Tỉnh Bình Thuận hiện có hơn 220 ha thanh long được trồng theo quy trình GlobalGAP đã được quốc tế công nhận.
Trang trại thanh long GlobalGAP diện tích hơn 20ha của Công ty Rau quả Bình Thuận ở xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam.
Các nhân công nhân làm vườn GlobalGAP đều được tập huấn kỹ lưỡng về quy trình chăm sóc vườn thanh long sạch.
Vườn GlobalGAP luôn được chia theo lô được đánh số cụ thể để dễ dàng quản lý và chăm sóc
Thanh long sạch bán qua các thị trường khó tính đòi hỏi không bị dư lượng thuốc bảo vệ thực vật sau thu hoạch.
Trang trại Gia Thành (xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc) có 5.000 trụ thanh long GlobalGAP. 1 tháng xoay vòng chong đèn cho ra trái 1.000 trụ
Anh Đàng Quang Triển cho biết làm thanh long theo tiêu chuẩn GlobalGAP ít ảnh hưởng đến sức khỏe người nông dân do hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật.
Anh Đỗ Nghi, Chủ trang trại Gia Thành cho biết thanh long xuất khẩu vào thị trường Châu Âu được kiểm tra chặt chẽ từ khâu chăm sóc đến khi thu hoạch và đóng gói.
Nhờ canh tác theo chuẩn an toàn, thanh long Bình Thuận hiện đã được nhiều nước chấp nhận như Mỹ, Đức, Canada, Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, các nước Ả Rập... bên cạnh thị trường truyền thống là Trung Quốc.
Hàng xuất đi châu Âu không đòi hỏi quả lớn, trọng lượng mỗi quả chỉ khoảng từ 300 - 450 gam.
Giá thanh long sạch luôn cao hơn thanh long bình thường và giữ mức ổn định, khoảng 30.000 đồng/kg
Hưởng ứng chủ trương của ngành nông nghiệp Bình Thuận, nhiều nhà vườn đang chuyển hướng trồng thanh long theo tiểu chuẩn an toàn.
Trải qua 3 năm hình thành, Trang trại Phúc An đã có 25 ha thanh long GlobalGAP cho thu hoạch và hiện đang xúc tiến trồng thêm 20ha tại xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam./.
Theo Việt Quốc/VOV-TP HCM