Sau 3 tháng lấy ý kiến rộng rãi của các bên liên quan, Cục Kiểm dịch động thực vật Hàn Quốc (APQA) công bố quy định nhập khẩu bưởi tươi từ Việt Nam.
Bưởi tươi trở thành loại quả tươi thứ 3 của Việt Nam được nhập khẩu vào Hàn Quốc - Ảnh minh họa: CHÍ TUỆ
Ngày 1-8, theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghệp và Phát triển nông thôn, bưởi chính thức là quả tươi thứ 3 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc. Trước đó, thanh long và xoài đã được nhập khẩu vào Hàn Quốc.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, từ năm 2018 cục đã khởi động chương trình mở cửa thị trường đối với quả bưởi của Việt nam xuất khẩu sang Hàn Quốc.
Tuy nhiên quá trình đàm phán chỉ thực sự được đẩy nhanh tiến độ sau đại dịch COVID-19. Sau 2 năm nỗ lực, tích cực phối hợp, trao đổi thông tin để xúc tiến quá trình thực hiện phân tích nguy cơ dịch hại và trải qua nhiều vòng đàm phán, Cục Bảo vệ thực vật và Cục Kiểm dịch động thực vật Hàn Quốc đã thống nhất về mặt kỹ thuật trong cuộc họp song phương vào tháng 4-2024.
Đồng thời ngày 18-7, Cục Bảo vệ thực vật cũng đăng tải trên website của cục dự thảo các yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm đối với quả bưởi tươi của Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc để các tổ chức, cá nhân quan tâm có thể tìm hiểu và nắm trước thông tin về các quy định này.
Trong đó, theo quy định về phân loại quả bưởi tươi xuất khẩu sang Hàn Quốc chỉ được phân loại và đóng gói trong cơ sở đóng gói đã đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật.
Khi quả bưởi tươi xuất khẩu sang Hàn Quốc đến cơ sở đóng gói, thùng trái cây thu hoạch phải được gắn nhãn. Nhãn phải ghi rõ quả bưởi tươi được sản xuất trong vùng trồng xuất khẩu đã đăng ký, bao gồm tên hoặc số đăng ký của vùng trồng. Cơ sở đóng gói xuất khẩu phải xác minh lại thông tin ghi trên nhãn.
Khi phân loại quả bưởi tươi xuất khẩu sang Hàn Quốc, phải đảm bảo quả bưởi được sản xuất từ vùng trồng bưởi chưa đăng ký hoặc các loại trái cây tươi khác không được phân loại cùng nhau.
Cục Bảo vệ thực vật sẽ giám sát khi phân loại quả bưởi tươi, để đảm bảo không có các loài sinh vật gây hại, đúng quy định của Hàn Quốc. Quy trình phân loại quả bưởi tươi xuất khẩu phải bao gồm rửa bằng nước và làm sạch bằng khí nén.
Cục cũng nhận định việc bưởi tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào Hàn Quốc là một bước tiến quan trọng, mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế. Đồng thời khẳng định chất lượng và uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới.
Theo Chí Tuệ/Tuổi trẻ
https://tuoitre.vn/trai-buoi-viet-nam-chinh-thuc-duoc-nhap-khau-vao-han-quoc-20240801194422368.htm