4
/
164743
Ngân hàng trực tiếp bán vàng cho người dân
ngan-hang-truc-tiep-ban-vang-cho-nguoi-dan
news

Ngân hàng trực tiếp bán vàng cho người dân

Thứ 5, 30/05/2024 | 08:28:40
2,224 lượt xem

Thị trường có thể hạ nhiệt khi 4 ngân hàng thương mại cùng nhập cuộc bán vàng miếng

Cuối ngày 29-5, giá vàng miếng SJC bất ngờ giảm mạnh 600.000 đồng - có giá 88,3 triệu đồng/lượng mua vào, 90,3 triệu đồng/lượng bán ra - sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo từ đầu tuần tới sẽ bán vàng miếng cho 4 NH thương mại gồm Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank. Từ đó, các NH này sẽ trực tiếp bán vàng cho khách hàng có nhu cầu trên khắp cả nước.

Sẽ bán căn cứ theo giá thế giới?

Ông Phạm Quang Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho biết giá bán vàng sẽ theo mức giá do NHNN xác định căn cứ theo giá thế giới.

Theo ông Dũng, đây là bước đi tiếp theo của NHNN sau khi phương án đấu thầu vàng miếng để tăng cung ra thị trường chưa đạt mục tiêu như kỳ vọng. Trong hơn 1 tháng qua, cơ quan này đã tổ chức 9 phiên đấu thầu nhưng chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%. "Điều này cho thấy bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung - cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng" - Phó Thống đốc lý giải.

Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng cũng khẳng định với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, NHNN có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường, đạt được mục tiêu thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới một cách bền vững. "Trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân cần rất thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro" - ông Dũng khuyến cáo.

Ngân hàng Nhà nước sẽ trực tiếp bán vàng miếng cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước thay vì tổ chức đấu thầu như thời gian qua Ảnh: LAM GIANG

Ngân hàng Nhà nước sẽ trực tiếp bán vàng miếng cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước thay vì tổ chức đấu thầu như thời gian qua Ảnh: LAM GIANG

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo các NH BIDV, Agribank, VietinBank cho hay các chi nhánh, phòng giao dịch trên khắp cả nước đã chuẩn bị sẵn sàng những điều kiện cần thiết để mua vàng từ NHNN rồi bán lại cho người dân. Riêng Vietcombank đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ nên sẽ vào cuộc khi được NHNN cấp giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng.

Chuyên gia vàng Nguyễn Ngọc Trọng đánh giá giải pháp triển khai cho các NH thương mại nhà nước bán vàng tới người dân thông qua mạng lưới phòng giao dịch, chi nhánh trên khắp cả nước là bước đi rất mạnh mẽ của NHNN. Điều này cho thấy quyết tâm kéo giá vàng miếng SJC xuống và thu hẹp với giá vàng thế giới. Quan trọng là giải pháp này sẽ góp phần thay đổi tâm lý của thị trường vàng. "Thực tế, ngay trong chiều 29-5, sau khi NHNN công bố giải pháp bình ổn mới, giá vàng miếng SJC đã giảm hơn nửa triệu đồng/lượng. Lợi thế của hệ thống NH thương mại là mạng lưới rất lớn và khắp cả nước. Phương án bình ổn thị trường vàng mới của NHNN sẽ giải tỏa tâm lý "giá vàng SJC chỉ một chiều tăng" của thị trường, khi nguồn vàng được cung cầu với mạng lưới, quy mô lớn" - ông Trọng nhận định.

Người dân mua vào hay bán ra?

Một điều được dư luận quan tâm sau khi NHNN công bố phương án bình ổn mới là NHNN sẽ bán vàng cho 4 NH thương mại với mức giá nào để không lỗ? Liệu người dân và nhà đầu tư có đến các NH để mua bán vàng thay vì liên hệ với các doanh nghiệp (DN) vàng như trước?

Chủ một DN vàng ở TP HCM nêu quan điểm nếu NHNN bán vàng cho NH thương mại với giá cao hơn giá thế giới 1 - 2 triệu đồng/lượng; đồng thời quy định NH thương mại bán cho khách hàng với giá không cao hơn 1 - 2 triệu đồng/lượng so với mức giá đã mua từ NHNN thì giá vàng SJC trên thị trường có thể giảm mạnh, thu hẹp khoảng cách chênh lệch với giá vàng thế giới.

Một thành viên của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) nêu giả thiết những người từng mua vàng giá cao có thể không bán ra vì họ nghĩ NHNN không thể bán vàng ra thị trường trong thời gian dài. Khi đó, giá vàng trong nước sẽ tăng trở lại. Còn nếu người dân ồ ạt mua vàng miếng SJC thì buộc NHNN phải nhập khẩu vàng với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu thị trường. Khi đó, dự trữ ngoại tệ sẽ tiêu hao, tác động nhất định đến tỉ giá VNĐ/USD, ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô.

Vì vậy, thành viên của VGTA tiếp tục đề xuất NHNN tham mưu Chính phủ sớm sửa Nghị định 24 theo hướng bỏ độc quyền sản xuất và thương hiệu vàng miếng SJC. Thay vào đó, tập trung vào việc sản xuất, mua bán vàng nhẫn, vàng trang sức. NHNN vẫn là đơn vị nhập khẩu vàng nguyên liệu và đấu thầu vàng nguyên liệu để DN sản xuất vàng trang sức - mỹ nghệ, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Nhìn ở góc độ khác, ông Nguyễn Ngọc Trọng cho rằng giá vàng miếng SJC thời gian qua tăng nhanh không chỉ do tác động từ giá thế giới mà quan trọng là do kỳ vọng giá vàng SJC sẽ chỉ một chiều tăng của thị trường. Tâm lý này khiến người dân và nhà đầu tư chỉ mua vào mà không bán ra. "Nếu giải pháp giao cho các NH thương mại quốc doanh bán vàng nhằm đạt mục tiêu thu hẹp chênh lệch giá và chống vàng hóa hiệu quả thì thị trường sẽ có giao dịch mua bán như trước đây. Trong quá khứ, năm 2019, giá vàng thế giới từng cao hơn giá vàng SJC. Khi việc mua vàng SJC xuất hiện rủi ro cao hơn, cộng với tỉ suất sinh lời từ việc giá vàng tăng không còn bảo đảm, cơn sốt vàng sẽ hạ nhiệt" - ông Trọng nói. 

Xử lý nghiêm doanh nghiệp phạm luật

NHNN cho biết cơ quan này đang phối hợp Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng và DN, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Theo Thy Thơ - Thái Phương/NLĐO

https://nld.com.vn/ngan-hang-truc-tiep-ban-vang-cho-nguoi-dan-196240529214047072.htm

  • Từ khóa

Hé lộ 'chìa khóa' bứt tốc xuất khẩu nông sản vào EU

Minh bạch về thông tin, chất lượng là một trong những đòi hỏi hàng đầu khi xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thực phẩm vào thị trường EU. Chi tiết quy...
15:51 - 14/06/2024
311 lượt xem

Chính phủ vào cuộc gỡ khó cho sản xuất xi măng, sắt thép

Bộ Xây dựng cho biết ngày 15-6 Thường trực Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho sản xuất vật liệu xây dựng, xi măng, sắt thép.
14:15 - 14/06/2024
344 lượt xem

Đầy rẫy khó khăn, xuất khẩu thủy sản sẽ chỉ khởi sắc từ quý 4

Cước phí vận tải tăng cao; các vụ kiện phòng vệ thương mại và thẻ vàng IUU là những khó khăn đang tác động mạnh đến doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.
11:33 - 14/06/2024
406 lượt xem

Chi phí đầu vào tăng, công ty 3.000 người lãi chưa được nửa tỉ

Các chỉ số công bố mới đây đều cho thấy sản xuất dần phục hồi, số lượng đơn đặt hàng mới tăng lên. Tuy nhiên, đi kèm niềm vui là áp lực chi phí đầu vào...
09:28 - 14/06/2024
450 lượt xem

'Cơn sốt' cước tàu biển mở rộng sang nhiều tuyến châu Á

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu "kêu trời" vì tình trạng cước tàu biển tăng đang có nguy cơ mở rộng sang nhiều tuyến châu Á.
08:13 - 14/06/2024
483 lượt xem