4
/
164711
Campuchia muốn Nhật Bản tăng đầu tư để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc
campuchia-muon-nhat-ban-tang-dau-tu-de-giam-phu-thuoc-vao-trung-quoc
news

Campuchia muốn Nhật Bản tăng đầu tư để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Thứ 4, 29/05/2024 | 14:00:04
1,986 lượt xem

Đây là thông điệp mới nhất của Phó thủ tướng Campuchia Sun Chanthol trong bối cảnh nước này đang tìm cách thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Phó thủ tướng Campuchia Sun Chanthol phát biểu tại Diễn đàn Nikkei Future of Asia tổ chức tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 23-5 - Ảnh: NIKKEI ASIA

Phó thủ tướng Campuchia Sun Chanthol phát biểu tại Diễn đàn Nikkei Future of Asia tổ chức tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 23-5 - Ảnh: NIKKEI ASIA

Trả lời báo Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn bên lề tại Diễn đàn Nikkei Future of Asia cuối tuần trước, Phó thủ tướng Campuchia Sun Chanthol kỳ vọng mức đầu tư ngày càng tăng của Nhật Bản sẽ giúp nền kinh tế Campuchia giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Với mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất trong khu vực, ông Chanthol cho biết Campuchia cần đa dạng hóa vốn đầu tư vào nước này, chứ không phải “chỉ phụ thuộc vào Trung Quốc” vì 2/3 tổng vốn đầu tư vào Campuchia hiện nay đến từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Báo Nikkei Asia ngày 29-5 đưa tin phó thủ tướng Campuchia khẳng định nguồn đầu tư FDI của Nhật Bản là chìa khóa quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu trên.

Ngoài ra, ông Chanthol cho biết Chính phủ Campuchia đã thành lập một nhóm chuyên biệt để tăng cường hoàn thuế giá trị gia tăng cho các công ty Nhật Bản, sau khi nhận được lời phàn nàn của một số công ty đến từ đất nước mặt trời mọc.

Ông Chanthol đặt kỳ vọng các công ty Nhật Bản sẽ tăng cường đầu tư vào Campuchia thông qua các lĩnh vực như điện tử, điện công nghiệp hay ô tô. Điều này giúp Campuchia đạt được tầm nhìn trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2050.

Bên cạnh Nhật Bản, Phó thủ tướng Chanthol cũng thực hiện những chuyến thăm tới các quốc gia châu Á và châu Âu khác để thu hút đầu tư FDI.

Theo Phó thủ tướng Chanthol, các công ty nước ngoài có thể truyền đạt kinh nghiệm về chuyển giao công nghệ và quản trị doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các công ty trong nước, cũng như tạo ra môi trường kinh doanh cạnh tranh và năng suất hơn.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ từ chối bất kỳ sự hỗ trợ nào từ phương Tây hay Nhật Bản”, báo Nikkei Asia trích dẫn lời tuyên bố của phó thủ tướng Campuchia trong bối cảnh nước này đang cần nguồn lực để nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, ông Chanthol không quên nhắc lại sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho Campuchia tại cuộc phỏng vấn. Vị phó thủ tướng cho hay Bắc Kinh đã nhiều lần hỗ trợ Phnom Penh trong những năm qua.

Cụ thể, Trung Quốc đã tài trợ cho dự án sân bay quốc tế Siem Reap-Angkor của Campuchia, với mức đầu tư lên tới 1 tỉ USD, cũng như cải tạo căn cứ hải quân Ream, gần vị trí chiến lược tại vịnh Thái Lan.

Bên cạnh đó, Trung Quốc còn cung cấp cho Campuchia hàng triệu liều vắc xin COVID-19 vào thời điểm nước này không nhận được bất kỳ nguồn viện trợ vắc xin nào khác.

Theo Khánh Quỳnh/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/campuchia-muon-nhat-ban-tang-dau-tu-de-giam-phu-thuoc-vao-trung-quoc-2024052911582531.htm

  • Từ khóa

Giá vàng cuối tuần 16/6 ở mức 76,98 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (16/6) vẫn giữ nguyên ở mức 76,98 triệu đồng/lượng; Chênh lệch với giá vàng thế giới chỉ còn hơn 4 triệu...
08:38 - 16/06/2024
192 lượt xem

Kinh tế Nhật Bản đối mặt nhiều khó khăn

Những chuyển động ngược chiều nhau đang diễn ra trong nền kinh tế đất nước Mặt trời mọc. Mặc dù vị trí kinh tế của Nhật Bản sụt giảm so với các nền kinh...
07:14 - 16/06/2024
229 lượt xem

Thủ tướng mong mỗi bộ, ngành có một Viettel, mỗi tỉnh, thành có một Becamex

Chiều 15-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc với doanh nghiệp nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn...
22:40 - 15/06/2024
416 lượt xem

Bất ngờ giá vé máy bay “hạ nhiệt” giữa cao điểm hè

Thời điểm hiện tại đã bắt đầu bước vào mùa cao điểm du lịch hè 2024, tuy nhiên trên các đường bay nội địa, lại ghi nhận thực tế khá bất ngờ: giá vé máy...
22:28 - 15/06/2024
435 lượt xem

Diễn biến lạ với vải thiều cuối vụ

Thời điểm này năm 2023, giá vải thiều tại TP HCM chỉ khoảng 35.000 đồng/kg nhưng năm nay đã vọt lên tới 100.000 đồng/kg và nhiều nơi không có hàng để...
15:25 - 15/06/2024
585 lượt xem