4
/
164165
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của doanh nghiệp Đan Mạch
viet-nam-la-diem-den-hap-dan-cua-doanh-nghiep-dan-mach
news

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của doanh nghiệp Đan Mạch

Thứ 5, 16/05/2024 | 10:39:26
2,041 lượt xem

Nỗ lực thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp bền vững và chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm là trọng tâm của chuyến công tác Việt Nam từ ngày 14-16.5 của Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thủy sản Đan Mạch Jacob Jensen.

Việt Nam và Đan Mạch ký kết biên bản ghi nhớ gia hạn hợp tác về nông nghiệp. SỨ QUÁN ĐAN MẠCH

Nỗ lực thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp bền vững và chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm là trọng tâm của chuyến công tác Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thủy sản Đan Mạch Jacob Jensen.

Mục tiêu của chuyến thăm tập trung vào thúc đẩy đối thoại chính sách cấp cao với các đối tác Việt Nam về sản xuất thực phẩm bền vững và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên.

Trong chuyến thăm và làm việc này, Bộ trưởng Jensen đã ký Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Lê Minh Hoan để gia hạn chương trình hợp tác giữa hai chính phủ.

Chống kháng thuốc kháng sinh trong nông nghiệp

Kháng thuốc kháng sinh hiện nay là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng và sức khỏe con người. Do đó, đây là một nội dung quan trọng của Chương trình Hợp tác Ngành Chiến lược về Thực phẩm (SSC Food) song phương, do Cơ quan Thú y và Thực phẩm Đan Mạch (DVFA) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (MARD) hợp tác thực hiện.

Bộ trưởng Jensen (giữa) tham gia hội thảo ở Hà Nội

Bộ trưởng Jensen (giữa) tham gia hội thảo ở Hà Nội. SỨ QUÁN ĐAN MẠCH

Giai đoạn 1 tập trung vào việc cải thiện các điều kiện cơ bản để phát triển ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi thông qua việc nâng cao năng lực của cán bộ nhà nước và cải thiện khuôn khổ pháp lý về sử dụng thuốc thú y một cách thận trọng.

Ở giai đoạn 2 (kết thúc vào tháng 4.2024), chương trình xoáy vào những lĩnh vực chính như nâng cao năng lực cán bộ địa phương trong toàn bộ các bước của chuỗi thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn, chống kháng kháng sinh (AMR), kiểm soát thức ăn chăn nuôi, truy xuất nguồn gốc và thu hồi thực phẩm không an toàn.

Đồng thời, ông cũng có bài phát biểu quan trọng tại hội thảo về Kháng thuốc kháng sinh (AMR) trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Những năm kế tiếp, chương trình tiến tới tăng cường tập trung thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm, hướng tới xây dựng một hệ thống thực phẩm bền vững hơn và có khả năng chống chịu các tác động bên ngoài hơn.

Doanh nghiệp Đan Mạch quan tâm đến thị trường Việt Nam

Bộ trưởng Jensen thăm một trang trại nuôi cá tra ở Tiền Giang

Bộ trưởng Jensen thăm một trang trại nuôi cá tra ở Tiền Giang. SỨ QUÁN ĐAN MẠCH

Bộ trưởng Jensen cũng dẫn đầu phái đoàn các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm Đan Mạch. Đây là các công ty và nhà sản xuất sở hữu các giải pháp hàng đầu thế giới về sản xuất và chế biến thực phẩm, lưu trữ, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên nông nghiệp và thực phẩm, kỹ thuật nước và thoát nước…

Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn đối với các công ty Đan Mạch trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện Đan Mạch là một trong số các nước EU có mức xuất khẩu bình quân đầu người sang Việt Nam cao nhất. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm chiếm khoảng một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của Đan Mạch sang Việt Nam.

Bộ trưởng Jensen cho biết "Việt Nam đang trở thành một thị trường quan trọng và hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Đan Mạch. Mặc dù Việt Nam và Đan Mạch cách nhau rất xa về mặt địa lý nhưng chúng ta đều đang phải đối mặt với những thách thức giống nhau. Chúng ta cần phải tiếp tục hợp tác để sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả và thông minh để nâng cao năng lực cạnh tranh và tính bền vững".

Trong chuyến thăm miền Nam, Bộ trưởng Jensen đến Food Bank Việt Nam, một đối tác quan trọng trong lĩnh vực giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm. Bộ trưởng cũng thăm một trang trại nuôi cá tra ở Tiền Giang và một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi thủy sản ở Bến Tre. Đây là nơi các viện nghiên cứu và các công ty Việt Nam và Đan Mạch đang hợp tác tăng cường sử dụng công nghệ và các giải pháp xanh hướng tới sản xuất nuôi trồng thủy sản bền vững tại Việt Nam.

Hôm 16.5, vào ngày cuối cùng của chuyến thăm, Bộ trưởng có bài phát biểu quan trọng tại hội thảo "Sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững: công nghệ tiên tiến của Đan Mạch và các cơ hội tài chính".

Hội thảo này đóng vai trò là diễn đàn để kết nối và tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm, công nghệ, tài chính và cơ hội kinh doanh giữa các cơ quan chức năng, nhà hoạch định chính sách địa phương, các lãnh đạo và quản lý ngành và các doanh nhân Đan Mạch và Việt Nam.

Theo Thụy Miên/Thanh niên

https://thanhnien.vn/viet-nam-la-diem-den-hap-dan-cua-doanh-nghiep-dan-mach-185240516083843243.htm

  • Từ khóa

Không chủ quan trước áp lực lạm phát

Trong vấn đề kiểm soát lạm phát, cần tính đến việc tăng lương từ ngày 1-7. Bởi lẽ, khi lương tăng, nhiều mặt hàng thiết yếu dự báo có xu hướng tăng...
09:33 - 17/06/2024
66 lượt xem

'Chuyện lạ' giá vàng

Giá vàng miếng SJC đứng yên bất động trong hơn 10 ngày qua; xuất hiện vàng miếng "2 giá"… là những điểm lạ lần đầu tiên trên thị trường vàng VN.
07:34 - 17/06/2024
99 lượt xem

Nhiều đường bay đến các điểm du lịch ế khách

Dù thời điểm hiện tại đã bắt đầu bước vào mùa cao điểm Hè 2024, tuy nhiên theo ghi nhận trên các đường bay nội địa, giá vé máy bay từ 67-83% giá trần và...
08:27 - 17/06/2024
158 lượt xem

Giá vàng cuối tuần 16/6 ở mức 76,98 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (16/6) vẫn giữ nguyên ở mức 76,98 triệu đồng/lượng; Chênh lệch với giá vàng thế giới chỉ còn hơn 4 triệu...
08:38 - 16/06/2024
665 lượt xem

Kinh tế Nhật Bản đối mặt nhiều khó khăn

Những chuyển động ngược chiều nhau đang diễn ra trong nền kinh tế đất nước Mặt trời mọc. Mặc dù vị trí kinh tế của Nhật Bản sụt giảm so với các nền kinh...
07:14 - 16/06/2024
694 lượt xem