4
/
162880
Đề nghị xử lý nghiêm buôn lậu, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng
de-nghi-xu-ly-nghiem-buon-lau-dau-co-truc-loi-day-gia-vang-mieng
news

Đề nghị xử lý nghiêm buôn lậu, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:45:53
1,997 lượt xem

Đó là đề nghị của Ngân hàng Nhà nước trong văn bản vừa gửi Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Công Thương và các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại kinh doanh vàng miếng nhằm tăng cường quản lý thị trường vàng.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị xử lý nghiêm buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng - Ảnh: CTV

Ngân hàng Nhà nước đề nghị xử lý nghiêm buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng - Ảnh: CTV

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại công điện số 23, Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan thanh tra, kiểm tra khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp theo quy định để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng, nhất là các hành vi buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng...

Ngoài ra Bộ Công an phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước trong tổ chức hoạt động đấu thầu vàng miếng SJC để đảm bảo hoạt động đấu thầu được an toàn, hiệu quả.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Tài chính yêu cầu các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng, nhất là kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện nghiêm việc áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng; xử lý nghiêm các doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định này.

Mặt khác ngành tài chính tiếp tục cung cấp thông tin về các sự vụ, sự việc buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng qua biên giới để Ngân hàng Nhà nước kịp thời nắm bắt thông tin thị trường nhằm đưa ra phương án quản lý thị trường vàng hiệu quả.

Bên cạnh đó Bộ Tài chính hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước trong việc thực hiện thủ tục thông quan lượng vàng nhập khẩu phục vụ công tác đấu thầu.

Riêng với các đơn vị kinh doanh vàng, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng nghiêm túc chấp hành các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng để đảm bảo thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả, đúng quy định pháp luật, không xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá.

Các đơn vị kinh doanh vàng thực hiện đúng chế độ hóa đơn, chứng từ theo quy định; áp dụng hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động mua, bán vàng, đặc biệt là mua, bán vàng miếng.

Theo Lê Thanh/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/de-nghi-xu-ly-nghiem-buon-lau-dau-co-truc-loi-day-gia-vang-mieng-20240416131255054.htm

  • Từ khóa

Ngày mai đấu thầu vàng miếng với giá tham chiếu 88,6 triệu đồng

Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức đấu thầu vàng sáng 21.5 với giá tham chiếu thấp hơn SJC đang bán ra.
18:53 - 20/05/2024
265 lượt xem

Giá vàng tăng mạnh sau tin tổng thống Iran tử nạn

Giá vàng thế giới tăng mạnh kéo giá vàng nhẫn lên 77,4 triệu đồng/lượng vào chiều nay, 20-5.
16:08 - 20/05/2024
319 lượt xem

Gửi tiết kiệm trên 8%/năm ở đâu, điều kiện gì?

Một số ngân hàng vừa tăng lãi suất huy động, nâng số nhà băng tăng lãi lên 15 đơn vị kể từ đầu tháng 5 đến nay. Đáng chú ý, mức lãi suất hơn 8% đã xuất...
13:56 - 20/05/2024
343 lượt xem

Giá cà phê xuất khẩu vào đà tăng mạnh, cà phê Robusta sẽ quay lại đỉnh?

Cà phê đang có nhiều điểm hỗ trợ tích cực. Nguồn cung cà phê Robusta vẫn tiếp tục khan hiếm từ Việt Nam, và dự kiến còn kéo dài cho đến vụ mùa mới.
11:24 - 20/05/2024
434 lượt xem

Giảm dần áp lực tỷ giá

Áp lực từ đồng USD đã vơi đi phần nào nhưng chưa đủ làm hạ nhiệt “sức nóng” của tỷ giá trong nước. Theo ý kiến của các chuyên gia, để ổn định tỷ giá, cơ...
09:04 - 20/05/2024
487 lượt xem