4
/
162792
Vàng 'rơi'
vang-roi
news

Vàng 'rơi'

Thứ 2, 15/04/2024 | 08:13:27
3,025 lượt xem

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước tuyên bố tăng nguồn cung vàng ra thị trường, giá kim loại quý rơi mỗi phiên cả triệu đồng/lượng cuối tuần qua. Dự kiến tuần tới giá vàng sẽ tiếp tục trong xu hướng giảm khi giá thế giới cũng quay đầu.

"Bạc mặt" vì vàng

Trưa 14.4, một số đơn vị kinh doanh tăng giá vàng nhẫn thêm 100.000 - 500.000 đồng mỗi lượng. Tập đoàn Doji tăng giá mua vào vàng nhẫn lên 74,55 triệu đồng, bán ra 76,65 triệu đồng. Công ty Bảo Tín Minh Châu tăng giá mua lên 74,28 triệu đồng, bán ra 76,18 triệu đồng. Không những vàng nhẫn, Công ty Bảo Tín Minh Châu còn tăng giá vàng miếng SJC thêm 200.000 đồng mỗi lượng, mua vào lên 81 triệu đồng, bán ra 83,1 triệu đồng.

Một số người mua vàng giá 85 triệu đồng/lượng, nay lỗ 4,4 triệu đồng
Một số người mua vàng giá 85 triệu đồng/lượng, nay lỗ 4,4 triệu đồng. Đào Ngọc Thạch

Giá vàng tăng nhẹ vẫn không giúp những người mua trước đó thoát lỗ. Sáng 13.4, chị Phượng (Vũng Tàu) mua 5 chỉ vàng nhẫn của Tập đoàn Doji với mức giá 76,65 triệu đồng. Chị Phượng đã canh mấy ngày trước đó mà chưa mua được nên vừa có vàng, lại thấy giá giảm hơn hôm trước là xuống tiền mua ngay (giảm gần 2 triệu đồng/lượng so với ngày 12.4). Thế nhưng đến đầu giờ chiều 13.4, giá vàng nhẫn của đơn vị này không ngừng đi xuống, còn 76,15 triệu đồng, trong khi chiều mua vào còn 74,05 triệu đồng. Với 5 chỉ vàng, chỉ trong vòng chưa đầy 1 ngày, chị Phượng lỗ ngay 1,3 triệu đồng. Nay giá có tăng lên chút nhưng vẫn chưa huề vốn. "Sợ qua tuần giá tiếp tục rớt nữa thì lỗ nhiều hơn, đúng là không đúng thời điểm", chị than thở.

Không những chị Phượng mà một số người mua vàng với giá đỉnh 78,3 triệu đồng vào ngày 12.4 đến nay cũng "không biết bao giờ về bờ" vì lỗ nặng gần 4,3 triệu đồng mỗi lượng chỉ qua 1 ngày. Chị Mai (Hà Nội) chia sẻ trên diễn đàn vàng: "Hôm qua định mua 1 cây, lúc đó giá 78,18 triệu đồng/lượng mà tiệm vàng hạn chế bán, chỉ cho mua 5 chỉ nên giờ lại là may. Thế nhưng quay qua mua một cây vàng miếng giá 84,2 triệu đồng. Thế mới cay!". 


Như vậy, chị Mai vừa lỗ vàng nhẫn vừa lỗ cả vàng miếng khi giá xuống sâu. Giá mua vàng nhẫn của Công ty Bảo Tín Minh Châu xuống quanh 74,18 triệu đồng, bán ra 76,28 triệu đồng; còn vàng miếng SJC có giá mua vào 80,8 triệu đồng, bán ra 82,9 triệu đồng. Tính ra chị lỗ 3,4 triệu đồng trên một lượng vàng miếng SJC cộng thêm khoản lỗ 2 triệu đồng với vàng nhẫn nên tổng lỗ lên 5,4 triệu đồng. Hiện những người mua rơi vào tình trạng giá quay đầu giảm nhanh đều tự an ủi: "Chưa bán thì chưa lỗ" với kỳ vọng giá sẽ quay đầu tăng trở lại.

Nhìn lại tuần qua, giá vàng miếng SJC đạt mức kỷ lục khi xác lập mức giá 85 triệu đồng/lượng, tăng 11 triệu đồng/lượng so với đầu năm (tăng gần 15%), còn vàng nhẫn tăng 13 triệu đồng/lượng (tăng 20,5%). Tốc độ tăng giá của vàng trong nước nhanh hơn quốc tế dù kim loại quý trên thị trường thế giới tăng tới 280 USD/ounce, tương ứng 13,6%. Thế nhưng sự sụt giảm mạnh trong những ngày cuối tuần sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tuyên bố tăng cung làm những người mua vàng trước đó lỗ nặng. Chỉ tính riêng trong một ngày cuối tuần, mức lỗ đã lên 4,4 triệu đồng mỗi lượng vàng miếng SJC, vàng nhẫn có mức lỗ 3,3 triệu đồng. Giá vàng miếng SJC cao hơn thế giới hiện ở mức 12 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cao hơn 5,1 triệu đồng/lượng.

Xu hướng giảm thống trị

Giá vàng tuần tới tiếp tục giảm hay tăng là câu hỏi của nhiều người. Về chủ quan, đến tuần này mới thật sự "ngấm" tác động từ thông tin NHNN cung ứng vàng ra thị trường, cũng như cho nhập khẩu nguyên liệu sản xuất vàng trang sức. Thế nhưng về khách quan, diễn biến Iran tấn công Israel lại làm thị trường kim loại quý nóng lên trước lo ngại về kinh tế trong thời gian tới.

Chuyên gia vàng Dương Anh Vũ nhận định: Sau khi giá vàng thế giới tăng và giảm mạnh trong biên độ 100 USD/ounce vào cuối tuần trước, mức tăng giá của kim loại quý này đã yếu đi. Căng thẳng giữa Iran và Israel có thể làm cho vàng lên giá từ 20 - 30 USD/ounce vào đầu tuần, lên khoảng 2.360 USD/ounce và mức tăng chỉ có thể đột biến khi nào vượt mức 2.382 USD/ounce. Còn không, vàng sẽ quanh mức 2.322 - 2.362 USD/ounce (tương đương giá quy đổi còn 70,5 - 71,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế, phí). Còn thị trường vàng trong nước, giá vàng miếng SJC hiện cao hơn thế giới 12 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cao hơn từ 5-6 triệu đồng/lượng. Trường hợp NHNN bán vàng ra, mức đắt đỏ này kéo sát giá thế giới cũng sẽ làm vàng trong nước mất đi vài triệu đồng mỗi lượng.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Công ty vàng Đối tác mới, cho rằng Iran tấn công Israel và cũng nhanh chóng tuyên bố kết thúc chiến dịch, còn phía Israel chưa có động thái nào sau đó nên thông tin này không khiến giá vàng tăng. Trường hợp Israel trả đũa thì thị trường vàng mới "có chuyện" trong tuần tới. Giá thế giới nhận định sẽ không thể tăng lại mức kỷ lục 2.431 USD/ounce như hồi tuần trước mà có thể còn giảm thêm sau khi chiến sự Iran - Israel hạ nhiệt. 

Thêm vào đó, một số tin tức từ Mỹ như niềm tin tiêu dùng xấu đi cũng không hỗ trợ vàng tăng. Còn đối với thị trường vàng trong nước, tuần tới sẽ là tuần có nhiều sự sụt giảm với sự quyết liệt của NHNN sau cuộc họp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Với chỉ đạo "ngay và luôn" từ người đứng đầu Chính phủ về xử lý chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước thì khả năng giá vàng kéo giảm sâu là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì thế người nắm giữ vàng miếng SJC và vàng nhẫn có lợi nhuận cần chốt lời để chờ chu kỳ đầu tư mới. 

Ông Trọng nhận xét: trong 3 ngày qua, lực bán vàng chốt lời đã xuất hiện, giá vàng miếng SJC trên thị trường sỉ cũng đã được kéo xuống mức 82 triệu đồng/lượng. "Tuần này, biên độ giảm thêm 2 triệu đồng trong điều kiện giá vàng thế giới không có sự tăng giá mạnh nào", ông Trọng dự báo.

Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng VN, lại tỏ ra thận trọng hơn khi cho rằng có quá nhiều ẩn số để biết được vàng sẽ biến động như thế nào. Thông thường căng thẳng địa chính trị làm cho giá tăng, nhưng vụ việc Iran tấn công Israel rơi vào cuối tuần nên giá vàng phải chờ mở cửa thị trường mới xác định được phản ứng, đặc biệt phụ thuộc vào việc Israel có trả đũa hay không trong những ngày tới. Thị trường vàng trong nước bước vào tuần tới cũng trong tâm thế chờ đợi thông tin cung vàng ra thị trường của NHNN như thế nào. 

"Cuối tuần, giá đã chịu áp lực giảm 2 triệu đồng nên khả năng những ngày đầu tuần sẽ còn điều chỉnh giảm một ít trước khi có thông tin chính thức về đấu thầu vàng cung ứng ra thị trường từ nhà điều hành. Trước mắt, vàng miếng có thể giảm thêm 2-3 triệu đồng. Thời điểm NHNN bán vàng ra, giá có thể kéo xuống, vàng miếng SJC thấp hơn thế giới có thể còn 5 triệu đồng/lượng thay vì 12 triệu đồng/lượng như hiện nay", ông Khánh nói và cho rằng riêng vàng trang sức, nhẫn sẽ giảm chậm hơn vàng miếng vì việc nhập khẩu nguyên liệu vàng sản xuất đòi hỏi thời gian.

Vàng 'rơi'- Ảnh 2.

Chỉ cần một thông tin cụ thể về việc cung ứng vàng ra thị trường qua đấu thầu hay nhập nguyên liệu vàng của NHNN, lực bán vàng trên thị trường sẽ gia tăng mạnh mẽ hơn. Vàng miếng SJC có thể giảm khoảng 10 triệu đồng/lượng so với hiện nay.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Công ty vàng Đối tác mới

Theo Thanh Xuân/Thanh niên

https://thanhnien.vn/vang-roi-185240414220728246.htm


  • Từ khóa

Trung Quốc là thị trường cung cấp rau quả lớn nhất cho Việt Nam

Trung Quốc hiện là thị trường cung cấp rau quả lớn nhất cho Việt Nam, chiếm 40,5% tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này của nước ta.
14:59 - 25/05/2024
361 lượt xem

Rốt cuộc giá vé máy bay đắt đỏ do đâu?

Bộ Tài chính cho rằng giá vé máy bay cao không phải do cơ cấu giá, phí dịch vụ ngành hàng không chiếm tỉ trọng cao. Ngược lại, các hãng bay nói giá vé cao...
07:54 - 25/05/2024
528 lượt xem

Nhập khẩu cá tra giá trị gia tăng của Hoa Kỳ từ Việt Nam tăng 8,5 lần

Tính đến hết tháng 4/2024, Hoa Kỳ tăng gấp 8,5 lần nhập khẩu các sản phẩm cá tra giá trị gia tăng từ Việt Nam với 860 nghìn USD.
16:05 - 24/05/2024
899 lượt xem

Vé máy bay đắt đỏ có phải do 'cõng' gần 20 loại thuế, phí?

Câu chuyện giá vé máy bay đắt đỏ do đâu một lần nữa trở thành chủ đề nóng bên lề nghị trường Quốc hội khi các cơ quan quản lý có thẩm quyền vẫn tiếp tục...
14:42 - 24/05/2024
934 lượt xem

Điểm tên doanh nghiệp, ngân hàng bị thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước cho biết trong trường hợp cần thiết có thể mở rộng đối tượng thanh tra về hoạt động kinh doanh vàng.
11:30 - 24/05/2024
1,056 lượt xem