4
/
161755
10 công ty bền vững nhất năm 2023 và các thông điệp môi trường ý nghĩa
10-cong-ty-ben-vung-nhat-nam-2023-va-cac-thong-diep-moi-truong-y-nghia
news

10 công ty bền vững nhất năm 2023 và các thông điệp môi trường ý nghĩa

Thứ 6, 22/03/2024 | 19:28:00
1,950 lượt xem

Các doanh nghiệp phát triển bền vững không chỉ hướng tới sứ mệnh bảo vệ hành tinh xanh mà còn tạo việc làm cho rất nhiều lao động, trồng thêm hàng triệu cây xanh và cam kết giảm thiểu dấu chân carbon.

10 công ty bền vững nhất năm 2023 và các thông điệp môi trường ý nghĩa

Danh sách được xếp hạng bởi Grow Ensemble, tổ chức độc lập của Mỹ chuyên truyền thông về môi trường, kinh doanh bền vững và nông nghiệp tái tạo. 

Patagonia

Đứng đầu danh sách các công ty phát triển bền vững nhất là Patagonia, công ty chuyên sản xuất quần áo dã ngoại, có trụ sở tại thành phố biển Venture, California, Mỹ. Trong 47 năm hoạt động, Patagonia luôn tiên phong thực hiện các dự án kinh doanh có trách nhiệm với môi trường.

Patagonia tuyên bố rằng họ hướng tới sứ mệnh bảo vệ hành tinh xanh. Hoạt động vì môi trường luôn là giá trị cốt lõi của Patagonia.

 10 công ty bền vững nhất năm 2023 và các thông điệp môi trường ý nghĩa - 1

(Ảnh: Patagonia).

Suốt 35 năm qua, Patagonia đã cam kết dành 1% doanh số bán hàng để bảo tồn môi trường tự nhiên. Nhà sáng lập Patagonia, Yvon Chouinard, đã đồng sáng lập tổ chức 1% vì môi trường để khuyến khích các công ty khác đóng góp tương tự cho việc bảo vệ môi trường.

Hầu hết nguyên liệu thô của Patagonia đều được tái chế hoặc trồng hữu cơ để giảm thiểu dấu chân carbon. Họ đặt mục tiêu đạt trung hòa carbon hoàn toàn vào năm 2025. 

Tentree

Đúng như tên gọi, Tentree trồng 10 cây cho mỗi sản phẩm bán được. Cho đến nay, công ty đã trồng được hơn 70 triệu cây xanh.

Với sự hợp tác của các tổ chức từ thiện, những cây xanh này đã loại bỏ hàng triệu tấn CO2 khỏi khí quyển, giúp đỡ các cộng đồng nghèo khó và tái tạo rừng trên diện tích hơn 12.000 sân bóng đá.

 10 công ty bền vững nhất năm 2023 và các thông điệp môi trường ý nghĩa - 2

(Ảnh: Tentree).

Công ty đặt mục tiêu sẽ trồng được 1 tỷ cây xanh vào năm 2030.

Tác động của họ không dừng lại ở đó. Công ty luôn tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe nhất trong sản xuất sản phẩm. Họ sử dụng cả vật liệu bền vững nhất và hợp tác với các nhà máy sản xuất thân thiện với môi trường.

New Belgium Brewing 

New Belgium Brewing là công ty sản xuất bia thủ công lớn thứ 4 tại Mỹ, và đã cam kết bảo vệ môi trường ngay từ khi thành lập vào năm 1991.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, các chủ sở hữu của New Belgium Brewing đã đặt ra những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, trong đó quan trọng nhất là tiên phong tạo ra thay đổi. Họ muốn trở thành hình mẫu cho các doanh nghiệp khác trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội. Công ty cũng cam kết tôn trọng thiên nhiên và sử dụng tài nguyên một cách bền vững.

 10 công ty bền vững nhất năm 2023 và các thông điệp môi trường ý nghĩa - 3

(Ảnh: New Belgium Brewing).

Nhà máy bia có trụ sở tại Fort Collins đã đạt chứng nhận doanh nghiệp hướng đến lợi ích cộng đồng (B Corp) và chứng nhận doanh nghiệp không chất thải. Đáng chú ý, 99,9% chất thải của họ đều không bị chôn lấp.

Tiêu thụ năng lượng là một trong những mối quan tâm môi trường chính của New Belgium. Công ty hướng tới mục tiêu giảm thiểu lượng khí thải thông qua tiết kiệm năng lượng và sản xuất năng lượng tại chỗ.

Preserve

Preserve bắt đầu hành trình với một chiếc bàn chải đánh răng thân thiện với môi trường. Ngay từ năm 1996, nhà sáng lập của Preserve đã hợp tác với nha sĩ, nhà khoa học và kỹ sư để thiết kế bàn chải đánh răng được làm từ nhựa tái chế.

Ngày nay, Preserve có rất nhiều sản phẩm bền vững được làm từ nhựa tái chế, bao gồm dao cạo râu, cốc đo lường và rổ rá. Công ty cũng sản xuất các sản phẩm từ thực vật như ống hút, cốc và đĩa có thể phân hủy sinh học.

 10 công ty bền vững nhất năm 2023 và các thông điệp môi trường ý nghĩa - 4

(Ảnh: Preserve).

Một trong những sáng kiến gần đây nhất là sáng kiến bảo vệ đại dương khỏi rác thải nhựa, sử dụng nhựa từ bờ biển để sản xuất bàn chải đánh răng và dao cạo râu, giúp giảm thiểu rác thải nhựa trong đại dương. Tất cả các sản phẩm của Preserve đều có thể tái chế hoặc phân hủy sinh học.

Công ty cũng có chương trình thu hồi lại bàn chải đánh răng. Họ thu hồi bàn chải đánh răng Preserve đã qua sử dụng và tiến hành tái chế thành các sản phẩm mới thân thiện với môi trường.

Pela 

 Pela ra đời vào năm 2010 khi nhà sáng lập Jeremy Lang tận mắt chứng kiến tác hại của ô nhiễm nhựa đối với đại dương trong kỳ nghỉ. Pela đang nỗ lực biến sản phẩm ốp điện thoại chúng ta sử dụng hàng ngày thành các sản phẩm bền vững.

Pela đã tạo ra được ốp lưng điện thoại phân hủy hoàn toàn đầu tiên trên thế giới và hướng tới mục tiêu ngăn chặn sản xuất hơn 450 triệu kg nhựa vào năm 2028. Họ đã loại bỏ được hơn 142.000 kg nhựa với doanh số từ các sản phẩm ốp lưng của mình.

 10 công ty bền vững nhất năm 2023 và các thông điệp môi trường ý nghĩa - 5

(Ảnh: Pela).

Pela luôn hướng đến sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường và giảm thiểu dấu chân carbon. Ốp lưng điện thoại của họ, ngoài khả năng phân hủy, còn sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo. 

Theo kế hoạch giảm thiểu năm 2020, công ty đã cải thiện khâu vận chuyển hiệu quả hơn, giảm thiểu rác thải và hỗ trợ các nhà máy chuyển đổi sử dụng năng lượng tái tạo.

Không dừng lại ở đó, gần đây, Pela đã phát triển Lomi, một công cụ ủ phân tại nhà cho phép bạn biến rác thải thành phân bón chỉ với một nút bấm và một thiết bị nhỏ gọn.

Seventh Generation

Seventh Generation là công ty sản xuất giấy, chăm sóc cá nhân và sản phẩm tẩy rửa, được thành lập vào năm 1988. Seventh Generation mang trong mình sứ mệnh biến thế giới thành một nơi lành mạnh, bền vững và công bằng cho 7 thế hệ tiếp theo. Vậy nên, tập đoàn này luôn chú trọng đến các yếu tố về môi trường.

Công ty này cho rằng bao bì sử dụng để bán và vận chuyển sản phẩm là nguồn lãng phí khổng lồ và tác động tiêu cực đến môi trường. Do vậy, Seventh Generation đã thiết kế bao bì bằng những vật liệu tái chế và những chiếc túi đó cũng có thể tái sử dụng. 

 10 công ty bền vững nhất năm 2023 và các thông điệp môi trường ý nghĩa - 6

(Ảnh: Seventh Generation).

Mục tiêu của họ là sẽ có 100% sản phẩm và bao bì sử dụng vật liệu tái chế từ thực vật hoặc tái chế sau tiêu dùng vào năm 2020. Tương tự Patagonia, Seventh Generation cũng hướng đến mục tiêu trở thành một công ty không có chất thải vào năm 2025.

Seventh Generation tập trung vận động môi trường và hành động từ cộng đồng. Seventh Generation cam kết không chỉ cung cấp sản phẩm bền vững mà còn tạo ra tác động tích cực lâu dài cho môi trường và cộng đồng. 

Dr Bronner's 

Dr Bronner's là công ty sản xuất xà phòng hữu cơ và các sản phẩm chăm sóc cá nhân bán chạy nhất hiện nay.

Công ty luôn tuân thủ sáu nguyên tắc Toàn cầu trong quá trình sản xuất và vận hành. Hai trong số những nguyên tắc đó là trân trọng Trái Đất như mái nhà chung và công bằng với các nhà cung cấp.

 10 công ty bền vững nhất năm 2023 và các thông điệp môi trường ý nghĩa - 7

(Ảnh: Dr Bronner's ).

Tất cả các thành phần hữu cơ và nguyên liệu thương mại công bằng của Dr Bronner's đều được chứng nhận bởi tổ chức có tính bền vững môi trường và xã hội cao nhất. Hơn nữa, tất cả các chai nhựa của họ đều được tái chế 100% từ nhựa sau tiêu dùng, giúp tiết kiệm tài nguyên và giảm thiểu rác thải.

Dr Bronner's cũng xây dựng các chuỗi cung ứng thông qua các hoạt động thương mại của mình. Theo ước tính của công ty, 10.000 người trên toàn cầu được hưởng lợi trực tiếp và 10.000 người khác được hưởng lợi gián tiếp từ các dự án thương mại của họ. 

Allbirds 

Theo công ty thời trang Allbirds, trung hòa carbon không còn đủ. Thay vì chỉ đầu tư vào các dự án bù trừ carbon để bù đắp lượng khí thải của mình, Allbirds cam kết giảm thiểu dấu chân carbon xuống con số 0.

Allbirds đạt chứng nhận B Corp và hoàn toàn minh bạch về các sáng kiến phát triển bền vững trên trang web chính thức.

 10 công ty bền vững nhất năm 2023 và các thông điệp môi trường ý nghĩa - 8

(Ảnh: Allbirds).

Ngoài ra, Allbirds giúp người tiêu dùng thông minh dễ dàng đưa ra lựa chọn sản phẩm phù hợp bằng cách gắn nhãn dinh dưỡng và ghi rõ lượng khí thải liên quan. Từ năm 2021, Allbirds công khai công cụ tính toán dấu chân carbon của họ.

A Good Company 

Thông thường, khi nhắc đến thương mại điện tử, người dùng sẽ hiếm khi nghĩ đến tính bền vững môi trường. Tuy nhiên, A Good Company đang thực hiện sứ mệnh thay đổi ngành thương mại điện tử.

A Good Company ra đời với mục tiêu tạo ra các sản phẩm hằng ngày bền vững và minh bạch. Mọi quyết định về vật liệu sử dụng, mỗi ý tưởng sản phẩm và từng bước trong quá trình tạo ra sản phẩm đều được chia sẻ với khách hàng.

 10 công ty bền vững nhất năm 2023 và các thông điệp môi trường ý nghĩa - 9

(Ảnh: A Good Company).

Theo công ty, sự minh bạch hoàn toàn sẽ mang đến cho khách hàng cơ hội hiểu được ý nghĩa của tính bền vững đối với một công ty thân thiện với môi trường. Đồng thời, điều này cũng thúc đẩy họ thay đổi để duy trì trách nhiệm với môi trường.

A Good Company khuyến khích khách hàng trở thành người tiêu dùng có ý thức. Các sản phẩm của công ty là ốp điện thoại thân thiện với môi trường, cuốn sổ tay đầu tiên trên thế giới có giấy được làm từ đá...

Numi Organic Tea 

Numi Organic Tea là một doanh nghiệp trà hữu cơ có trụ sở tại Oakland, California, Mỹ. Trà của Numi được làm từ các loại trà hữu cơ, thảo mộc và 100% trái cây, hoa có nguồn gốc rõ ràng.

Công ty sử dụng bao bì bền vững. Hộp trà được làm từ 90% vật liệu tái chế sau tiêu dùng và giấy gói trà hiện có thể phân hủy sinh học.

 10 công ty bền vững nhất năm 2023 và các thông điệp môi trường ý nghĩa - 10

(Ảnh: Numi Organic Tea).

Numi Organic Tea đã đạt được sứ mệnh tối đa hóa tác động xã hội và môi trường  thông qua Quỹ Numi. Quỹ Numi hỗ trợ các chương trình giúp đỡ mọi người ở Oakland và trên toàn cầu.

Gần đây, Numi Organic Tea đã kỷ niệm Ngày Trái Đất bằng cam kết trở thành doanh nghiệp trung hòa carbon. Kế hoạch 3 bước của công ty bao gồm giảm phát thải trong chuỗi cung ứng, sử dụng 100% năng lượng tái tạo cho trụ sở chính và bù đắp lượng khí thải.

Theo Huỳnh Anh/ Dân trí

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/10-cong-ty-ben-vung-nhat-nam-2023-va-cac-thong-diep-moi-truong-y-nghia-20240302181953097.htm


  • Từ khóa

Không chủ quan trước áp lực lạm phát

Trong vấn đề kiểm soát lạm phát, cần tính đến việc tăng lương từ ngày 1-7. Bởi lẽ, khi lương tăng, nhiều mặt hàng thiết yếu dự báo có xu hướng tăng...
09:33 - 17/06/2024
38 lượt xem

'Chuyện lạ' giá vàng

Giá vàng miếng SJC đứng yên bất động trong hơn 10 ngày qua; xuất hiện vàng miếng "2 giá"… là những điểm lạ lần đầu tiên trên thị trường vàng VN.
07:34 - 17/06/2024
77 lượt xem

Nhiều đường bay đến các điểm du lịch ế khách

Dù thời điểm hiện tại đã bắt đầu bước vào mùa cao điểm Hè 2024, tuy nhiên theo ghi nhận trên các đường bay nội địa, giá vé máy bay từ 67-83% giá trần và...
08:27 - 17/06/2024
128 lượt xem

Giá vàng cuối tuần 16/6 ở mức 76,98 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (16/6) vẫn giữ nguyên ở mức 76,98 triệu đồng/lượng; Chênh lệch với giá vàng thế giới chỉ còn hơn 4 triệu...
08:38 - 16/06/2024
649 lượt xem

Kinh tế Nhật Bản đối mặt nhiều khó khăn

Những chuyển động ngược chiều nhau đang diễn ra trong nền kinh tế đất nước Mặt trời mọc. Mặc dù vị trí kinh tế của Nhật Bản sụt giảm so với các nền kinh...
07:14 - 16/06/2024
671 lượt xem