Ngày 17-4, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết tôm là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, hằng năm kim ngạch xuất khẩu tôm chiếm từ 40%-45% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả ngành thủy sản.
Ảnh Người lao động
Tuy nhiên, ngành tôm hiện nay đang bị giảm cạnh tranh so với Ấn Độ, Ecuador tại thị trường chính là Mỹ, EU. Quý I/2023, xuất khẩu tôm của Việt Nam chỉ đạt 600 triệu USD, giảm 37% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, ngành tôm Việt Nam mỗi năm mất đến 10.000 tỉ đồng. Đó là chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra để kiểm soát kháng sinh từ vùng nuôi đến nhà máy chế biến. Ngoài ra còn có chi phí kiểm soát kháng sinh ở các nước nhập khẩu mà doanh nghiệp phải chịu và bị trừ vào giá bán. Điều này khiến cơ hội bán hàng bị giảm đáng kể do thời gian thông quan kéo dài vì phải chờ lấy mẫu và kết quả kiểm tra kháng sinh, từ đó khả năng cạnh tranh của tôm bị giảm sút.
Ông Lê Văn Quang kiến nghị Chính phủ mạnh tay với kháng sinh, kiểm tra kháng sinh liên tục và thường xuyên ở vùng nuôi. Trường hợp phát hiện kháng sinh phải hủy ao tôm đó mới dẹp được thói quen dùng kháng sinh của người dân; kiểm soát chặt chẽ và xử lý thật mạnh tay với công ty và người bán thuốc, hóa chất, chế phẩm vi sinh... có trộn kháng sinh. Thậm chí, rút giấy phép kinh doanh, xử lý hình sự với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng.
Theo Người lao động
https://nld.com.vn/kinh-te/nganh-tom-viet-nam-mat-10000-ti-dong-vi-khang-sinh-20230417205930431.htm