Biện pháp tăng cường này sẽ được gỡ bỏ nếu nhà xuất khẩu đạt yêu cầu 5 lô hàng mì ăn liền Hảo Hảo liên tiếp không nhiễm Ethylene Oxide.
Sáng 25-8, TS Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết đã làm rõ được thông tin Campuchia kiểm soát mì ăn liền Việt Nam liên quan chỉ tiêu ethylene oxide (EO).
Theo đó, Văn phòng SPS Campuchia cho biết sẽ không cho phép nhập khẩu lô "Mì Hảo Hảo hương vị gà" của Công ty CP Acecook Việt Nam mà châu Âu (EU) phát hiện nhiễm EO do thực hiện biện pháp phòng ngừa vì lợi ích sức khỏe cộng đồng của nước này.
Mì ăn liền Hảo Hảo xuất khẩu vào Campuchia phải có chứng nhận kiểm tra EO
Campuchia cũng yêu cầu các lô mì ăn liền Hảo Hảo xuất vào nước này phải có chứng nhận kiểm tra EO. Nhà nhập khẩu phải nộp giấy chứng nhận này với số lô tương ứng cho nhân viên kiểm tra (hải quan và thuế) tại cửa khẩu. Việc kiểm tra thực tế có thể được tiến hành ở các lô hàng cho đến khi biện pháp được gỡ bỏ nếu đạt được yêu cầu 5 lô hàng liên tiếp không nhiễm EO.
Theo TS Nam, các nhà sản xuất mì ăn liền và thương hiệu mì khác xuất khẩu sang Campuchia không bị ảnh hưởng trong đợt này. Tuy nhiên, các nhà sản xuất vẫn phải chủ động kiểm soát chặt chỉ tiêu ethylene oxide trong mì ăn liền, đặc biệt là trong các gói gia vị đi kèm.
Thương vụ Việt Nam tại Campuchia cho biết theo quy định của Campuchia, thực phẩm nhập khẩu phải đáp ứng yêu cầu về an toàn của nước này hoặc tiêu chuẩn quốc tế. Do đó, dù luật Campuchia chưa quy định về chất EO trong mì ăn liền nhưng họ có thể viện dẫn tiêu chuẩn EU để áp dụng.
Một số sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam đã bị EU cảnh báo chứa EO vượt mức cho phép từ 1 năm trước và kéo dài đến nay, dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý.
Không phải phụ gia thực phẩm Theo Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương, EO không phải phụ gia thực phẩm hay chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, song có thể được sử dụng với mục đích kiểm soát côn trùng, vi sinh vật trong sản phẩm thực phẩm khô. Tại EU, hợp chất này được xếp vào nhóm 1B về khả năng gây ung thư, gây đột biến, độc tính sinh sản và trong nhóm 3 về độc tính cấp. Dù EU đã cấm sử dụng trong nông nghiệp và khử trùng trong quá trình sản xuất thực phẩm nhưng vẫn phát hiện dư lượng EO trong thực phẩm, ngay cả khi được sản xuất ở những nước trong khối. |
Theo Ngọc Ánh/NLĐO
https://nld.com.vn/kinh-te/mi-an-lien-hao-hao-xuat-sang-campuchia-phai-co-chung-nhan-kiem-tra-ethylene-oxide-20220825073438461.htm