Theo ông Hoàng Trung, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan và ông Du Kiến Hoa, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc, đã ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch trái sầu riêng từ Việt Nam vào thị trường Trung Quốc. Nghị định thư này có hiệu lực ngay hôm nay 11.7.
Ông Hoàng Trung cũng cho biết, ngoài nghị định thư này, trong hôm nay, Bộ NN-PTNT đã gửi tiếp công hàm toàn bộ danh sách mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói cho phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc để rà soát.
Sau khi rà soát và kiểm tra, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ đăng các mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói đủ điều kiện lên trang web để các doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin và xúc tiến các đơn hàng xuất khẩu sầu riêng vào thị trường Trung Quốc.
“Cục Bảo vệ thực vật sẽ sớm tổ chức tập huấn cho các địa phương, doanh nghiệp để nắm vững các quy định, điều kiện để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc”, ông Trung nói.
Với nghị định thư đã ký, các lô hàng sầu riêng nếu có mã số vùng trồng, được đóng gói theo quy định cũng như tuân thủ các điều kiện về kiểm dịch thực vật, sẽ được xuất khẩu ở tất cả các cửa khẩu để vào thị trường Trung Quốc. Các lô hàng không có hồ sơ xuất khẩu, không có mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sẽ không được phép xuất khẩu vào Trung Quốc.
Thông tin từ Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), thống kê đến cuối năm 2021, sản lượng sầu riêng trên cả nước ước đạt 642.600 tấn, tăng 15% so với năm 2020. Sầu riêng được xuất khẩu đến nhiều quốc gia nhưng chủ yếu dưới dạng múi đã tách vỏ hoặc được cấp đông.
Trong các các nước nhập khẩu sầu riêng, Trung Quốc nằm trong số thị trường lớn tiêu thụ sầu riêng tươi của Việt Nam nhưng chủ yếu là xuất theo đường tiểu ngạch.