Người dân trồng thanh long ở Long An đang lo đứng lo ngồi vì những ngày gần đây giá thanh long rớt thảm, bán 10 kg không mua được 1 tô phở.
Thời điểm này, bà con trồng thanh long ở Long An đã bắt đầu thu hoạch thanh long nghịch mùa (Ảnh: Bảo Kỳ).
Khi trồng thanh long nghịch vụ, bà con phải xông đèn kích thích ra hoa nên chi phí đầu tư khá cao, vốn khoảng 10.000 đồng/kg. Thế nên với giá bán chỉ vài nghìn đồng, nhà vườn thất thu và lỗ nặng. Gần đây, giá thanh long tuột xuống còn 2.000-3.000 đồng/kg nhưng ít thương lái thu mua (Ảnh: Bảo Kỳ).
Ông Lê Văn Long, nông dân ở ấp Long Hưng, xã Long Trì, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, có hơn 1 ha trồng thanh long ruột đỏ với 1.400 trụ cây. Vụ nghịch năm nay, ông dự kiến thu hoạch khoảng 14 tấn thanh long, với mức giá 3.000 đồng/kg như hiện nay, ông Long chịu lỗ hơn 50 triệu đồng (Ảnh: Bảo Kỳ).
Chị Trương Thị Bích Nga (xã Long Trì, huyện Châu Thành) trồng được 5.000 trụ thanh long ruột đỏ cho biết, đợt này, chị thu hoạch gần 6 tấn quả, nhưng có đến 1 tấn bị xếp vào hàng vạt (kém chất lượng). Với giá bán như hiện nay, chị lỗ càng thêm lỗ (Ảnh: Bảo Kỳ).
Theo lời người dân, thanh long trồng và thu hoạch khoảng 10 năm mới hết khả năng cho trái và phải thay gốc mới. Hầu hết bà con ở đây đều trồng thanh long khoảng 4-6 năm, vẫn còn khả năng khai thác hoa lợi, nên nếu vì giá thấp mà đốn bỏ sẽ khiến người trồng càng thiệt hại hơn. Đó là lý do khiến nhiều nhà vườn vẫn cố bám trụ với cây thanh long (Ảnh: Bảo Kỳ).
Ông Lương Tùng Châu (ngụ xã Long Trì, huyện Châu Thành, Long An) trồng 1.200 gốc thanh long sắp tới ngày thu hoạch. Ông Châu lo giá thanh long lại tiếp tục giảm. Nhiều năm bị rơi vào điệp khúc được mùa mất giá, ông tâm sự, bà con trồng thanh long dần nản chí. Lão nông hy vọng Nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ chi phí sản xuất cho nông dân bị thiệt hại do không tiêu thụ được để có nguồn vốn tái sản xuất (Ảnh: Bảo Kỳ).
Theo Dân trí
https://dantri.com.vn/kinh-doanh/ban-10-kg-thanh-long-chua-mua-noi-1-to-pho-nong-dan-lo-trang-tay-20220109223830795.htm