Cận Tết âm lịch, người dân ở thôn Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) lại tất bật thu hoạch lá dong đưa ra thị trường. Năm nay, giá lá dong không có nhiều biến động, dao động từ 60.000 - 80.000 đồng/100 lá.
Hàng năm, từ 10/12 âm lịch, người dân ở Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) lại tấp nập cắt lá dong phục vụ thị trường Tết Nguyên đán
Theo chị Phan Thị Hà (Tràng Cát, Thanh Oai), năm nay, giá lá dong không có biến động nhiều, hiện dao động từ 60.000 - 80.000 đồng/100 lá
Để kịp cung ứng ra thị trường, người dân phải cắt lá dong trước nửa tháng Tết âm lịch. Sau đó, các tiểu thương sẽ đến tận nhà thu mua rồi chuyển đi tiêu thụ
Ngoài cung cấp cho thị trường nội địa, lá dong Tràng Cát còn được xuất khẩu, chu du tới nhiều quốc gia như Mỹ, Nga, Đức
Ở Tràng Cát, lá dong được cắt bán quanh năm nhưng nhộn nhịp, tấp nập nhất là vào vụ Tết. Mỗi hộ trong thôn, không ít thì nhiều cũng có từ 1 - 3 sào lá
Nếu không bị sâu bệnh, trung bình mỗi sào sẽ cho thu nhập từ 25 - 30 triệu đồng/năm
"So với trước kia, diện tích trồng lá đã giảm đi đáng kể do người dân chuyển sang trồng hoa màu. Tuy nhiên, sự hiện diện của "ngọc xanh" vẫn là biểu tượng của người dân Tràng Cát" - chị Hà nói
Theo đánh giá của dân buôn, lá dong Tràng Cát được khách ưa chuộng vì màu sắc đẹp tự nhiên, lá to, tròn, mềm. Khi gói bánh sẽ cho màu xanh mướt, càng luộc chín sẽ có hương thơm dịu, vị hấp dẫn
Thông thường, sau khi thu hoạch về, lá dong sẽ được rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và xếp thành từng bó
Nhấn để phóng to ảnh
Tùy vào nhu cầu của khách, mỗi bó lá sẽ có 50 chiếc hoặc 100 chiếc
Để giữ lá luôn tươi, người dân hay thay phủ lên trên bề mặt lá một tấm vải bạt nhằm tránh ánh nắng mặt trời
Theo Hoàng Dung/Dân trí
https://dantri.com.vn/kinh-doanh/ho-hoi-thu-hoach-ngoc-xanh-dan-ha-noi-kiem-tien-trieu-moi-ngay-dip-tet-20210125052653239.htm#dt_source=Cate_KinhDoanh&dt_campaign=Cover&dt_medium=1