Theo các sở ngành TP HCM, hiện giá thịt heo đầu vào tăng chưa đến 5% nên chưa đủ điều kiện để xem xét điều chỉnh giá bán.
Sáng 25-12, Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với Sở Công Thương TP HCM, các sở ngành và doanh nghiệp (DN) tham gia bình ổn thị trường Tết TP HCM về tình hình chuẩn bị hàng hóa Tết 2021.
Theo Sở Công Thương TP HCM, giá thịt heo trong năm 2020 diễn biến phức tạp. Cụ thể, sau khi Chính phủ cho phép nhập khẩu heo sống từ Thái Lan, nguồn thịt heo nhập khẩu về Việt Nam ngày càng nhiều, kéo giá heo hơi trên thị trường giảm khoảng 2.000 đồng/kg xuống còn khoảng 90.000 – 94.000 đồng/kg vào thời điểm tháng 6. Đến đầu tháng 8, giá heo hơi tiếp tục xuống còn 85.000 đồng – 87.000 đồng/kg. Đầu tháng 12, giá heo hơi rớt xuống mức 68.000 đồng/kg nhưng đến giữa tháng lại có dấu hiệu nhích lên.
Tiêu thụ thịt heo trên thị trường vẫn còn chậm
Ông Phan Văn Dũng, Phó Tổng giám đốc Công ty Vissan, cho biết hiện giá thịt heo loại 1 của CP bán ra là 74.500 đồng/kg, cao hơn 6.500 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 12. Mặc dù vậy, Vissan đang phải mua heo hơi với giá 75.000 đồng – 76.000 đồng/kg. "Từ nay đến Tết, chưa biết diễn biến giá sẽ thế nào!" – ông Dũng lo lắng.
Về phía DN chăn nuôi heo, ông Nguyễn Trọng Trí, Phó Tổng giám đốc Công ty CP, cho hay tổng đàn heo của CP chiếm 15% thị trường. Tại TP HCM, mỗi ngày CP cung cấp cho thị trường 2.500-3.000 con heo hơi (bằng 25% - 30% tổng lượng thịt heo tiêu thụ trên địa bàn) thông qua các đại lý và khoảng 200 con heo pha lóc. "Dù tổng đàn của CP vẫn giữ ổn định nhưng dịch tả heo châu Phi đang diễn biến phức tạp, một số trang trại bán heo nhỏ (50-70kg) để tránh dịch, vì vậy đến gần Tết thị trường sẽ hụt một lượng heo nhất định. Xu hướng giá thịt heo sẽ tiếp tục tăng" – ông Trí phân tích.
Thông lệ, tiêu thụ thịt heo sẽ tăng mạnh trong những ngày cận Tết, thường là tăng gấp đôi so với ngày thường. Hiện các doanh nghiệp đã chuẩn bị xong kế hoạch sản xuất, chế biến, cung cấp thịt heo tươi Tết. Ngoài lượng thịt heo giết mổ "nóng", nhiều doanh nghiệp còn nhập khẩu, lưu kho số lượng lớn thịt heo đông lạnh, sẵn sàng đưa ra thị trường trong trường hợp có biến động về nguồn cung, giá cả.
Theo các sở ngành, hiện giá thịt heo đầu vào tăng chưa đến 5% nên chưa đủ điều kiện để xem xét điều chỉnh giá bán. Đến ngày 12-1-2021, các sở ngành sẽ làm việc với các doanh nghiệp để chốt giá bán của chương trình bình ổn và giữ ổn định giá này suốt 2 tháng trước và sau Tết. Lần điều chỉnh giá thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường TP HCM gần đây nhất là từ 29-10. Giá thịt heo bình ổn thị trường đang từ 77.000 đồng – 175.000 đồng/kg.
Theo Người lao động
https://nld.com.vn/kinh-te/gia-thit-heo-co-xu-huong-tang-tro-lai-20201225154117557.htm