16
/
165426
'Dao có tính sát thương cao' thuộc danh mục do Bộ Công an ban hành
dao-co-tinh-sat-thuong-cao-thuoc-danh-muc-do-bo-cong-an-ban-hanh
news

'Dao có tính sát thương cao' thuộc danh mục do Bộ Công an ban hành

Thứ 5, 13/06/2024 | 15:58:00
1,890 lượt xem

Sáng 13/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).

'Dao có tính sát thương cao' thuộc danh mục do Bộ Công an ban hành- Ảnh 1.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) - Ảnh: VGP/LS

Tham dự Phiên họp có: Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam Huỳnh Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy; đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, các vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã thảo luận tại Tổ và Hội trường về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Đã có 155 lượt ý kiến ĐBQH phát biểu (trong đó có 134 lượt ý kiến phát biểu tại Tổ và 21 ý kiến phát biểu tại Hội trường). 

Đa số ý kiến ĐBQH tán thành về sự cần thiết ban hành Luật; đánh giá cao việc chuẩn bị Hồ sơ dự án Luật và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh (UBQPAN); cơ bản nhất trí với các nội dung của dự thảo Luật và góp ý nhiều vấn đề cụ thể.

Báo cáo tại Phiên họp về một số vấn đề lớn về dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới cho biết đối với một số vấn đề lớn có ý kiến khác nhau đã được Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh thảo luận như quy định về dao có tính sát thương cao như quy định tại dự thảo Luật.

Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với việc bổ sung dao có tính sát thương cao vào dự thảo Luật nhằm tăng cường công tác quản lý, tạo cơ sở pháp lý để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật sử dụng dao có tính sát thương cao. 

Để bảo đảm rõ ràng, chặt chẽ, phù hợp với yêu cầu quản lý nhà nước và đấu tranh phòng, chống tội phạm, trên cơ sở ý kiến đại biểu Quốc hội, Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh đã sửa điểm b khoản 4 như sau: Dao có tính sát thương cao nhằm mục đích sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội, gây rối, làm mất trật tự công cộng hoặc chống đối cơ quan, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, người thi hành công vụ”.

'Dao có tính sát thương cao' thuộc danh mục do Bộ Công an ban hành- Ảnh 2.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới báo cáo tại Phiên họp - Ảnh: VGP/LS

Theo đó, đề nghị bổ sung khoản 5a Điều 3 giải thích từ ngữ “dao có tính sát thương cao” như sau: “Dao có tính sát thương cao là dao sắc, dao nhọn thuộc danh mục do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành”.

Về giải thích từ ngữ “vũ khí thô sơ”, Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh đề nghị chỉnh lý quy định giải thích từ ngữ “vũ khí thô sơ” như khoản 4 Điều 3 dự thảo Luật, bao gồm: Các loại vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản, thuộc danh mục do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành; Dao có tính sát thương cao nhằm mục đích sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội, gây rối, làm mất trật tự công cộng hoặc chống đối cơ quan, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, người thi hành công vụ.

Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh dao có tính sát thương cao, trên cơ sở ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho bỏ quy định tại khoản 2 Điều 32 và xây dựng bổ sung Điều 32a quy định về quản lý, sử dụng dao có tính sát thương cao.

Về đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng; đối tượng được trang bị vũ khí thể thao; đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ: Để bảo đảm thống nhất trong hệ thống pháp luật, phù hợp với quy định của Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh và Thường trực Ủy ban Pháp luật thống nhất cho rằng, cần bổ sung quy định Cảnh sát biển là đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ tại dự thảo Luật này, sẽ thuận lợi trong quá trình thực thi pháp luật trên biển, phù hợp với pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế.

Về quy định chuyển tiếp, qua rà soát, dự thảo Luật này có nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung về trình tự, thủ tục cấp giấy phép, giấy chứng nhận, chứng chỉ về vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ. 

Vì vậy, Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh và Ban soạn thảo đề nghị bổ sung khoản 2 Điều 74 dự thảo Luật quy định chuyển tiếp đối với các hồ sơ đề nghị cấp các loại giấy tờ trên đã được tiếp nhận trước ngày Luật này có hiệu lực để bảo đảm quyền lợi của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

Theo Báo Chính phủ

https://baochinhphu.vn/dao-co-tinh-sat-thuong-cao-thuoc-danh-muc-do-bo-cong-an-ban-hanh-102240613144841422.htm 

  • Từ khóa

Giả danh công an để lừa đảo xin việc, chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng

Người đàn ông ở Trà Vinh giả danh công an để lừa đảo xin việc, chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng rồi bỏ trốn.
15:31 - 15/07/2024
276 lượt xem

Khởi tố 02 đối tượng có hành vi “mua bán trái phép chất ma túy”

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lục Ngạn ( Bắc Giang) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với 2 đối tượng về hành vi...
14:59 - 15/07/2024
270 lượt xem

Tình tiết mới vụ người vợ đầu độc chồng và 3 cháu bằng Xyanua ở Đồng Nai

Trong quá trình lấy lời khai về việc đầu độc chồng và 3 cháu bằng Xyanua, khuôn mặt Bích lạnh lùng, không chút e sợ, không có bất cứ biểu hiện hối hận....
14:40 - 15/07/2024
292 lượt xem

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 150 tỉ mùa EURO

Công an TP.Hạ Long (Quảng Ninh) vừa triệt phá đường dây cá độ bóng đá trong mùa EURO với số tiền giao dịch 150 tỉ đồng.
11:29 - 15/07/2024
383 lượt xem

Truy tìm tài xế bỏ chạy khi vượt đèn đỏ, để mặc CSGT đu bám trên nắp ca-pô

Vi phạm tín hiệu đèn giao thông, không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, lái xe ô tô biển số Hải Phòng bỏ chạy, để mặc 1 chiến sĩ CSGT đu bám trên nắp...
10:30 - 15/07/2024
375 lượt xem