310
/
139222
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: "Dứt khoát Việt Nam không thể nghèo"
pho-thu-tuong-vu-duc-dam-dut-khoat-viet-nam-khong-the-ngheo
news

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: "Dứt khoát Việt Nam không thể nghèo"

Thứ 5, 08/12/2022 | 16:01:30
1,963 lượt xem

"Chúng ta phải làm sao khơi dậy khát vọng mãnh liệt trong toàn xã hội, vượt qua bẫy thu nhập trung bình, dứt khoát Việt Nam không thể nghèo. Doanh nghiệp công nghệ là một trong các lực lượng quyết định Việt Nam có đi nhanh được không".

Đây là nhắn nhủ của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam với những người làm công nghệ thông tin (CNTT) tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số 2022 do Bộ TT-TT tổ chức sáng nay 8.12.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn

Chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp số, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trong tầm nhìn nhìn, định hướng phát triển đất nước đến năm 2045 đã xác định rõ, muốn đất nước đi lên, đến 100 năm thành lập trở thành nước công nghiệp phát triển, có một cuộc sống hoà bình, an toàn, văn hoá và một nền sản xuất hiện đại, phải làm rất nhiều việc phi thường. 

Mục tiêu từ năm 2020-2030, Việt Nam phải tăng trưởng 7%/năm; từ năm 2031 trở đi cũng phải hơn 6% một năm. Việc này theo Phó thủ tướng không hề đơn giản, phải có giải pháp đặc biệt. 

“Chúng ta phải làm sao khơi dậy khát vọng mãnh liệt trong toàn xã hội, dứt khoát vượt qua bẫy thu nhập trung bình, dứt khoát Việt Nam không thể nghèo”, ông nhấn mạnh và đưa ra 3 vấn đề cần giải quyết, gồm: thay đổi các thế chế; tập trung cho nhân lực và tìm ra cái gì mới.

Phó thủ tướng chia sẻ: “Bây giờ mọi người kỳ vọng vào chuyển đổi số, CNTT, truyền thông… Nếu cứ phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ mà không đi vào những mũi nhọn mới của thế giới, trong đó có CNTT thì làm sao chúng ta có thể đạt tăng trưởng 7%/năm. Doanh nghiệp số không phải là duy nhất, nhưng là một trong lực lượng đặc biệt trong cuộc chiến chống lại nghèo đói”.

Thị trường CNTT nhiều dư địa. 

Theo Phó thủ tướng, điều mừng nhất của Việt Nam hiện nay là vẫn còn nhiều dư địa trong lĩnh vực CNTT. Hiện nay Việt Nam có khoảng 65.000 doanh nghiệp CNTT, về số lượng không thua kém các nước ASEAN, nhưng trong số doanh thu xuất khẩu 135 tỉ USD, doanh nghiệp CNTT chỉ chiếm 5 tỉ USD. 

"Ngoài các doanh nghiệp CNTT “lão làng”, có doanh nghiệp mới có rất nhiều đột phát. Chúng ta cần tạo thành đội quân, có người dẫn dắt, đoàn kết thành sức mạnh”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Lấy ví dụ về việc ứng dụng CNTT giải quyết các bài toán trong đời sống xã hội như: đèn đỏ đo lưu lượng người tham gia giao thông, số hóa các điểm đến, phiên dịch cho khách du lịch nước ngoài qua điện thoại thông minh, khám chữa bệnh…, Phó thủ tướng đặt câu hỏi: “CNTT đang ở đâu, chúng ta có làm được không? Đừng khoe nhiều giải pháp trung gian. Mục đích cuối cùng của Chính phủ, người dân là sử dụng".

Phó thủ tướng gợi mở, thị trường trong nước hơn 100 triệu dân vẫn còn mênh mông, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn muốn đầu tư vào Việt Nam; cần đặt ra những bài toán cụ thể, làm đến cùng để làm sao người dùng không phải bận tâm, nghi ngờ.

"Lịch sử giao cho giới CNTT sứ mệnh mở đường, quyết định Việt Nam có đi nhanh được hay không. Trải qua mấy cuộc chiến tranh, chúng ta đã hy sinh rất nhiều người. Sự hy sinh ấy chỉ trọn ven khi đất nước được độc lập, giữ được chủ quyền, người dân được hạnh phúc và quan trọng là không được nghèo”, Phó thủ tướng kết luận.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-dut-khoat-viet-nam-khong-the-ngheo-post1529739.html

  • Từ khóa

"Đại dương xanh" Trong chuyển đổi số

Qua số liệu của Tổng cục Thống kê đến quý II/2022, Việt Nam có 51,6 triệu người có việc làm, trong đó tỉ lệ có việc làm phi chính thức là 55,9%, tương...
09:30 - 21/01/2023
2,098 lượt xem

Cẩm nang chuyển đổi số gỡ vướng hiệu quả cho người dùng

Cẩm nang Chuyển đổi số được Bộ TT-TT chính thức cho ra mắt để chuyển tải đến người đọc những điều quan trọng và thiết yếu về chuyển đổi số.
07:08 - 04/01/2023
2,178 lượt xem

Hút tiền từ trung tâm dữ liệu ở Việt Nam

Mọi người tung đủ thứ lên mạng. Nhu cầu lớn về lưu trữ dữ liệu đã khiến nhiều trung tâm dữ liệu (Data Center - DC) thuộc hàng xịn sò liên tục được xây...
09:33 - 03/01/2023
2,080 lượt xem

Yếu tố còn thiếu để phát triển kinh tế số Việt Nam

Ngoài lực lượng nhân sự về công nghệ thông tin (CNTT) đang thiếu hụt, kinh tế số còn đòi hỏi sự xuất hiện của nhóm người tiêu dùng mới.
16:39 - 30/12/2022
1,929 lượt xem

Chuyển đổi số phải tránh "trăm hoa đua nở"

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chuyển đổi số phải lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể thụ hưởng, hướng tới việc hình thành công dân...
07:33 - 26/12/2022
2,085 lượt xem