Hiện nay, vấn đề về an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt là về độ an toàn của các loại thịt. Xuất hiện thịt có giun sán tràn lan trên thị trường và nhiều người tiêu dùng mua về mà không hay biết gì.
Thịt heo sạch. Ảnh minh họa
Để nhận biết thịt heo có nhiễm sán hay không, hãy nhìn vào những cơ vận động nhiều như cơ gốc lượi, phần thịt cơ đùi. Nếu phát hiện thấy có những hạt như hạt gạo nếp màu trắng, đó chính là ấu trùng sán và nó thường tập trung thành từng bọc trong thịt. Thậm chí nếu mật độ giun sán nhiều, khi cắt trứng ấu trùng sẽ rớt ra bên ngoài. Vì vậy, bạn hãy quan sát thật kĩ lúc mua.
Cắt thịt theo thớ dọc và quan sát.
Nếu bạn đã lỡ mua thịt về nhà, hãy dùng dao cắt thịt theo thớ dọc . Sau đó, quan sát dọc theo thớ thịt. Nếu nhận thấy thịt có những đốm trắng to bằng đầu kim thì đó chính là thịt đã bị nhiễm giun xoắn. Đồng thời, nếu nhận thấy trong thớ thịt có hình sợi hoặc hình bầu dục to bằng hạt gạo, màu trắng hoặc ngà ngà xám nằm song song với thớ thịt thì đó là thịt đã bị nhiễm sán. Bạn nên loại bỏ ngay miếng thịt đó.
Nhận biết thịt có chứa sán thông qua độ mềm của thịt.
Đây là một trong những mẹo nhận biết thịt có chứa sán nhanh và hiệu quả nhất, áp dụng cho các bà nội trợ phân biệt ở ngoài các hàng thịt. Khi sờ vào miếng thịt, cảm thấy phần thịt cứng hoặc không có sự đàn hồi, không dẻo tay thì chứng tỏ thịt đã bị ướp hàn the, ure và có khả năng nhiễm ấu trùng sán cực cao.
Những nguy hại khi ăn phải thịt có chứa sán.
Sán sau khi vào bụng, trưởng thành có thể dài đến 7m khiến cho người bị nhiễm sán suy dinh dưỡng, ốm yếu, tiêu chảy. Thậm chí ấu trùng của sán còn gây nguy hiểm và gây tổn thương đến não, mắt, da, cơ…
Ăn phải thịt heo nhiễm sán sẽ có biểu hiện rối loạn tiên hóa như đầy bụng, đau bụng, dẫn đến chứng khó tiêu, buồn nôn hoặc đôi khi nôn ra luôn cả đốt sán.
Trường hợp nặng hơn có thể khiến cơ thể sụt cân, gây rối loạn thần kinh, thiếu máu, ảnh hưởng xấu đến hệ vi sinh vật đường ruột trong cơ thể.
Theo Tạ Quang/Lao động (tổng hợp)