240
/
148264
Giãn chu kỳ đăng kiểm: Nhiều thắc mắc chưa biết hỏi ai
gian-chu-ky-dang-kiem-nhieu-thac-mac-chua-biet-hoi-ai
news

Giãn chu kỳ đăng kiểm: Nhiều thắc mắc chưa biết hỏi ai

Thứ 2, 05/06/2023 | 07:29:54
2,237 lượt xem

Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 3-6, gần 1,4 triệu ô tô được giãn chu kỳ đăng kiểm. Dù vậy, hiện chủ xe vẫn còn nhiều thắc mắc về thủ tục thực hiện, cách đóng phí bảo trì đường bộ...

Giãn chu kỳ đăng kiểm: Nhiều thắc mắc chưa biết hỏi ai - Ảnh 1.

Xe xếp hàng chờ kiểm định ở Trung tâm 50-03S (TP Thủ Đức) - Ảnh: LƯU DUYÊN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hầu hết chủ xe tại TP.HCM rất vui mừng bởi việc tự động giãn chu kỳ đăng kiểm 6 tháng giúp đăng kiểm "dễ thở" hơn trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, họ cũng lúng túng trong quá trình làm thủ tục giãn chu kỳ cần được Cục Đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn thêm. 

Anh Nguyễn Thành Đạt (ngụ quận Gò Vấp) cho biết ô tô gia đình anh hết hạn vào ngày 5-6. Trước đó, anh chủ động đăng ký sớm và đặt lịch hẹn đăng kiểm thành công ngày 15-6 tới đây. 

"Bây giờ nhận được thông tin ô tô của mình được tự động giãn chu kỳ kiểm định nhưng tôi không biết làm sao để hủy lịch hẹn cũ, nhường "slot" lại cho những người khác đang cần", anh Đạt nói.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Kiều Nhung (người dân TP Thủ Đức) nêu thắc mắc: Trước nay, chủ xe sẽ đóng kèm phí bảo trì đường bộ trong mỗi lần đi đăng kiểm. Vậy 1,4 triệu ô tô được tự động gia hạn này sẽ đóng phí bảo trì đường bộ ra sao?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo phòng kiểm định Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết trường hợp chủ xe đã đặt lịch hẹn đăng kiểm thành công, có cả lịch hẹn, nay xe nằm trong nhóm được giãn chu kỳ đăng kiểm thì chủ xe hoàn toàn có thể vào ứng dụng TTDK để hủy lịch hẹn. Hệ thống sẽ tự động cập nhật, thông báo đến trung tâm đăng kiểm.

Về vấn đề đóng phí bảo trì đường bộ, người dân có thể yên tâm vì chủ xe làm thủ tục giãn chu kỳ đăng kiểm online sẽ được ghi nợ phí này. Chủ xe sẽ thanh toán phí trong chu kỳ kiểm định tiếp theo đúng quy định nhà nước.

Vị này cũng lưu ý, do hệ thống phần mềm quản lý cập nhật dần theo thứ tự ưu tiên các xe đến hạn kiểm định trong phạm vi 10 ngày nên Cục Đăng kiểm khuyến cáo chủ xe cần bình tĩnh, chỉ nên tra cứu khi xe gần hết hạn kiểm định để tạo thuận lợi cho người có xe hết hạn kiểm định sớm hơn.

Trước đó, thông tư số 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 3-6, gần 1,4 triệu ô tô được giãn chu kỳ kiểm định. Đây là nhóm ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có thời gian sản xuất đến 7 năm và từ 13 - 20 năm.

Chủ xe thuộc diện này có thể ngồi ở nhà đăng ký trên trang web của Cục Đăng kiểm để nhận giấy xác nhận gia hạn chu kỳ kiểm định mà không phải mang xe đi kiểm định.

TP.HCM: Gần 100.000 xe chưa đăng kiểm từ các tháng trước

Theo ghi nhận của phóng viên, TP.HCM hiện còn rất nhiều xe đã hết hạn từ mấy tháng nay vẫn chưa được đăng kiểm. Những xe này không nằm trong nhóm được giãn chu kỳ đăng kiểm nên chủ xe vẫn phải tiếp tục chờ đặt lịch.

Ông Bùi Hòa An - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - cho biết có khoảng 200.000 xe ở TP.HCM sẽ được tự động gia hạn sáu tháng. Đây là những xe hết hạn đăng kiểm từ ngày 3-6 trở đi.

Ngoài ra, TP.HCM vẫn còn gần 100.000 xe từ nhiều tháng trước dồn lại đến nay đã quá hạn đăng kiểm nhưng không được gia hạn. Trong đó có nhiều xe cá nhân, xe kinh doanh vận tải hàng hóa, vận tải hành khách phải "nằm bãi".

"Chúng ta mong rằng việc gia hạn đăng kiểm giúp TP.HCM giảm đi một áp lực rất lớn trong vòng sáu tháng tới đây. Trong thời gian đó, các trung tâm tập trung ưu tiên giải quyết cho khối lượng xe nói trên để giúp người dân, doanh nghiệp giảm bớt thiệt hại", ông An nhận định.

Theo Thu Dung/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/gian-chu-ky-dang-kiem-nhieu-thac-mac-chua-biet-hoi-ai-20230604232317858.htm


  • Từ khóa

Làm sao biết mình nợ thuế và hoãn xuất cảnh?

Các trường hợp nợ thuế như thế nào sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh? Cá nhân nợ thuế vài triệu đồng có bị tạm hoãn xuất cảnh không? Làm thế nào để người nộp thuế...
11:39 - 22/07/2024
14 lượt xem

Thứ trưởng Bộ Công an thông tin mới về cấm tuyệt đối nồng độ cồn, trừ điểm bằng lái

Trung tướng Lê Quốc Hùng, thứ trưởng Bộ Công an, nêu việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế để xây dựng văn hóa giao thông đã uống rượu bia thì không...
11:30 - 22/07/2024
12 lượt xem

Kêu gọi thiện nguyện để lừa đảo

Lợi dụng lòng tốt dễ lan tỏa của người dân, không ít kẻ xấu đã bày ra các chiêu trò thiện nguyện nhằm lừa đảo người dùng hoặc quảng cáo cờ bạc.
10:21 - 22/07/2024
52 lượt xem

Bão số 2 sắp vào vịnh Bắc Bộ, hướng vào Quảng Ninh - Hải Phòng

Dự báo khoảng trưa nay, bão số 2 (bão Prapiroon) vào vịnh Bắc Bộ và hướng vào Quảng Ninh - Hải Phòng. Từ hôm nay, Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa to.
10:18 - 22/07/2024
54 lượt xem

Thời tiết hôm nay 21-7: Đất liền mưa to, Biển Đông áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão

Hôm nay 21-7, thời tiết cả nước tiếp tục mưa to diện rộng, riêng Nam Bộ có mưa rất to vào chiều tối đến đêm.
07:15 - 21/07/2024
727 lượt xem