240
/
148176
Sẽ sớm bỏ barie tại trạm thu phí tự động không dừng
se-som-bo-barie-tai-tram-thu-phi-tu-dong-khong-dung
news

Sẽ sớm bỏ barie tại trạm thu phí tự động không dừng

Thứ 6, 02/06/2023 | 08:54:00
2,091 lượt xem

Phát biểu tại hội nghị chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai dự án đường cao tốc ngày 1-6, ông Trần Quang Lâm - giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - đề xuất nên sớm hướng tới không dùng barie tại các trạm thu phí tự động không dừng.

Sẽ sớm bỏ barie tại trạm thu phí tự động không dừng - Ảnh 1.

Trạm thu phí cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tôi đi trên tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây vẫn thấy tình trạng ùn tắc ở trước trạm thu phí xảy ra thường xuyên. Một trong những nguyên nhân gây ùn tắc là xe phải dừng lại hay chạy chậm trước barie để chờ hệ thống nhận diện biển số xe.


Tiến sĩ Chung Thành Tiến

Theo ông Lâm, giai đoạn này đang triển khai nhiều dự án đường cao tốc, khối lượng công việc rất lớn. Bộ Giao thông vận tải nên có đánh giá những gì làm được và nên mạnh dạn đề xuất cơ chế như triển khai hình thức giao thầu EPC (hợp đồng tổng thầu) chìa khóa trao tay để các tập đoàn, tổng công ty chủ lực làm cao tốc thay cho Nhà nước.

"Chúng ta chỉ thực hiện quản lý nhà nước chứ Nhà nước không thể ôm hết được", ông Lâm nêu lý do.

Ông Lâm cho biết sắp tới các tuyến cao tốc trong đó có đường vành đai 3 TP.HCM sẽ thu phí. "Hiện nay công nghệ thu phí tự động không dừng theo công nghệ RFID rất tốt và nên sớm hướng tới không dùng barie với cơ chế giám sát, xử phạt phù hợp", ông Lâm kiến nghị.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ, bộ đang lấy ý kiến để trình Quốc hội thu phí đường cao tốc đầu tư bằng ngân sách.

"Nhất định phải áp dụng thu phí ETC với nhiều ưu việt. Chuyện không áp dụng barie không khó. Tiến tới mỗi chủ xe phải có tài khoản giao thông kết nối với tài khoản thanh toán là điều kiện bắt buộc để áp dụng bỏ barie và sử dụng trả phí không chỉ trên đường cao tốc mà cả sân bay, bãi đỗ xe. 

Hiện bộ đang giao Cục Đường bộ khẩn trương nghiên cứu để thực hiện", Thứ trưởng Thọ giải thích việc chuẩn bị hành lang pháp lý để bỏ barie thu phí.

Theo ông Hồ Trọng Vinh - phó tổng giám đốc Công ty TNHH thu phí tự động VETC, nhà cung cấp dịch vụ ETC, việc chuyển đổi các giai đoạn trên cần có hành lang pháp lý đầy đủ. Tốt nhất là nên luật hóa những nội dung liên quan về ETC để thực hiện.

Để bỏ barie cần được sự đồng ý của các ngân hàng cho dự án BOT vay vốn chấp thuận cho nhà đầu tư BOT giao thông cho thu hồi nợ trả sau (hiện các dự án BOT trả nợ ngân hàng hằng ngày từ tiền thu phí), tính lãi với nợ chậm trả, có tính nợ chậm trả là nợ xấu hay không.

Nên bỏ barie, nâng cao công nghệ

TS Chung Thành Tiến, chuyên gia kinh tế tại TP.HCM, nhận định việc bỏ barie ở các trạm thu phí hiện nay là cần thiết. Khi các đơn vị có đầy đủ cơ sở pháp lý thì bước tiếp theo chính là bỏ barie, bỏ trạm thu phí. Được biết, trước đây, Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải hoạch định có bốn giai đoạn triển khai ETC. Trong đó, đến giai đoạn 3 (từ năm 2026 trở đi) sẽ bỏ barie và sau đó tiến đến bỏ cả barie, trạm thu phí, chỉ còn thiết bị ETC.

Mục đích lớn nhất khi ứng dụng ETC là hướng đến tự động hóa, giảm thời gian dừng lưu thông, tiết kiệm nhiên liệu... Đặc biệt là giảm ùn tắc giao thông ở các trạm thu phí.

Nhiều nước trên thế giới đã bỏ barie và trạm thu phí từ lâu để tạo điều kiện cho dòng xe trên cao tốc lưu thông nhanh hơn, thoáng hơn.

Theo Tuấn Phùng/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/se-som-bo-barie-tai-tram-thu-phi-tu-dong-khong-dung-20230601233214682.htm

  • Từ khóa

Hồ Đông Thanh ở Lâm Đồng xuất hiện thêm những cung sạt trượt nguy hiểm

Khu vực cạnh dự án hồ Đông Thanh đã hình thành 4 cung sạt trượt, đang diễn biến phức tạp, khó lường vì mưa nhiều.
17:28 - 21/09/2023
302 lượt xem

Bộ Công an đề xuất đổi GPLX không thời hạn cấp trước ngày 1.7.2012

Bộ Công an đề xuất tất cả giấy phép lái xe (GPLX) không thời hạn cấp trước ngày 1.7.2012 phải đổi sang GPLX mới theo lộ trình do Chính phủ quy định.
14:42 - 21/09/2023
390 lượt xem

9 biển số đẹp đấu giá sáng 21-9: Biển 68A-299.99 giá 2,55 tỉ đồng

Ngày 21-9, phiên đấu giá biển số lần thứ 2 được bắt đầu. Tại lần đấu giá này, thời gian sẽ kéo dài trong 2 ngày với 4 buổi đấu.
09:42 - 21/09/2023
479 lượt xem

"Điểm mặt" hàng loạt công trình sai phép của chủ chung cư mini cháy

Ông Nghiêm Quang Minh là chủ của chung cư mini xảy ra hỏa hoạn khiến 56 người tử vong, và hàng loạt công trình xây dựng sai phép khác trên địa bàn các...
07:48 - 21/09/2023
540 lượt xem

Xử lý vi phạm PCCC: “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ”

Chỉ thị của Thành ủy Hà Nội về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác PCCC, CNCH nêu rõ tất cả các hành vi vi phạm về PCCC đều phải được...
21:25 - 20/09/2023
786 lượt xem