Việc tiếp xúc với SARS-CoV-2 vẫn còn sống trên bao bì sản phẩm đông lạnh có thể dẫn đến nguy cơ mắc COVID-19.
SARS-CoV-2 vẫn còn sống trên bao bì sản phẩm đông lạnh có thể dẫn đến nguy cơ mắc COVID-19. Ảnh: AFP
Reuters cho hay, kết luận được đưa ra hôm 17.10 khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) phát hiện và phân lập SARS-CoV-2 vẫn còn sống trên bao bì cá tuyết đông lạnh, nhằm nỗ lực truy tìm virus khiến bùng phát dịch COVID-19 ở Thanh Đảo vào tuần trước.
Phát hiện đầu tiên trên thế giới cho thấy virus có thể vẫn tồn tại trên các hàng hóa đông lạnh dù phải di chuyển một quãng đường rất xa.
Tuy nhiên, giáo sư virus học Jin Dong-Yan thuộc Đại học Hong Kong (Trung Quốc) cho biết, tuyên bố mới nhất của CCDC không cho thấy bằng chứng chắc chắn rằng hai công nhân ở Thanh Đảo đã trực tiếp nhiễm virus từ bao bì chứ không phải lây nhiễm virus từ một nơi khác và sau đó khiến các bao bì sản phẩm đông lạnh nhiễm SARS-CoV-2.
Theo CCDC, không có ca mắc nào được xác nhận nhiễm virus do tiếp xúc với thực phẩm đông lạnh và nguy cơ xảy ra điều này vẫn rất thấp. Tuy nhiên, CCDC khuyến cáo rằng công nhân bốc hàng, chế biến và bán các sản phẩm đông lạnh nên tránh để da tiếp xúc trực tiếp với các sản phẩm đông lạnh và không nên chạm vào miệng hoặc mũi trước khi cởi trang phục nếu chưa rửa tay.
Trước phát hiện mới nhất của CCDC, dấu vết di truyền của virus đã được tìm thấy trong một số mẫu lấy từ thực phẩm đông lạnh hoặc bao bì thực phẩm, nhưng số lượng virus thấp và không có virus còn sống nào được phân lập.
Chỉ có virus còn sống mới có thể lây nhiễm sang người, trong khi các mẫu có virus đã chết cũng có thể cho kết quả dương tính với dấu vết virus, Giáo sư Jin nói.
Theo Hồng Hạnh/Lao động
https://laodong.vn/the-gioi/trung-quoc-ket-luan-moi-quan-he-giua-covid-19-va-bao-bi-dong-lanh-846160.ldo