24
/
165649
Quốc hội Thái Lan thông qua luật hôn nhân đồng giới, đi đầu ở Đông Nam Á
quoc-hoi-thai-lan-thong-qua-luat-hon-nhan-dong-gioi-di-dau-o-dong-nam-a
news

Quốc hội Thái Lan thông qua luật hôn nhân đồng giới, đi đầu ở Đông Nam Á

Thứ 3, 18/06/2024 | 17:32:00
1,912 lượt xem

Thái Lan tiến thêm một bước gần hơn đến việc công nhận hôn nhân đồng giới, khi Thượng viện và trước đó là Hạ viện đã thông qua dự luật này.

Cộng đồng LGBTQ+ chờ Thượng viện thông qua quyết định lịch sử về hôn nhân đồng giới, ngày 18-6 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Thượng viện Thái Lan đã thông qua dự luật hôn nhân đồng giới ngày 18-6. Động thái này mở đường cho Thái Lan trở thành nơi thứ 3 ở châu Á công nhận hôn nhân đồng giới, sau Nepal và Đài Loan.

Thượng viện đã bỏ phiếu thông qua với tỉ lệ 130/4, có 18 phiếu trắng. Dự luật sẽ được gửi đến hoàng cung để chờ Quốc vương phê chuẩn và có hiệu lực sau đó 120 ngày.

Các nhà hoạt động ủng hộ cộng đồng LGBTQ+ gọi đây là một "bước tiến quan trọng" vì sẽ đưa Thái Lan trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á ban hành luật về hôn nhân đồng giới.

Thái Lan là nước nổi tiếng cởi mở với cộng đồng LGBTQ+, cũng là một trong những lý do giúp nước này trở thành điểm đến phổ biến của du khách.

Dự luật này là kết quả của hơn một thập kỷ nỗ lực từ các nhà hoạt động và chính trị gia, sau khi các dự luật trước đó không được Quốc hội Thái Lan thông qua.

Vào đầu tháng 6, hàng nghìn người tham gia lễ hội và các nhà hoạt động LGBTQ+ đã tổ chức một cuộc diễu hành trên các đường phố ở Bangkok, cùng với Thủ tướng Srettha Thavisin, người đã mặc áo cầu vồng để kỷ niệm Tháng Tự hào (Pride Month).

Trước đó vào tháng 3, Hạ viện Thái Lan đã thông qua dự luật này. Dự luật mới cho phép các cặp đôi đồng tính hưởng đầy đủ quyền lợi được quy định bởi luật dân sự và thương mại Thái Lan cho các cặp đôi đã kết hôn, bao gồm quyền thừa kế và quyền nhận con nuôi.

LGBT+ hoặc LGBTQ+ là các chữ cái viết tắt của Lesbian (đồng tính luyến ái nữ), Gay (đồng tính luyến ái nam), Bisexual (song tính luyến ái), Transgender (chuyển giới) và Queer (có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác biệt, hoặc không nhận định mình theo bất kỳ nhãn nào) hoặc Questioning (đang trong giai đoạn tìm hiểu bản thân).

Dấu cộng thể hiện sự tồn tại đa dạng của các nhóm khác trong cộng đồng như: N là Non-binary (phi nhị nguyên giới), I là Intersex (liên giới tính), A là Asexual (vô tính luyến ái)…


Theo Minh Khôi/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/quoc-hoi-thai-lan-thong-qua-luat-hon-nhan-dong-gioi-di-dau-o-dong-nam-a-20240618153110656.htm

  • Từ khóa

Giao tranh ở đông bắc Myanmar phức tạp hơn, thêm nhóm mới nhảy vào

Đội quân liên hợp bang Wa (UWSA) và Đội quân bang Shan-Bắc (SSA-N) bất ngờ điều động lực lượng đến khu vực Lashio, dù trước đó họ không tham gia giao...
18:53 - 15/07/2024
161 lượt xem

Chính trường Pháp vẫn bế tắc, chưa rõ ai sẽ làm thủ tướng

Liên minh các đảng đã chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp ở Pháp vừa qua thừa nhận chưa thể thống nhất đề cử thủ tướng trước ngày Hạ viện khóa mới khai...
16:39 - 15/07/2024
220 lượt xem

Ông Medvedev: Cựu Tổng thống Trump đã chiến thắng

Ngày 15/7, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cho biết ông Trump đã giành chiến thắng trước trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Mỹ.
14:03 - 15/07/2024
275 lượt xem

Người thiệt mạng trong vụ ông Trump bị bắn được ca ngợi là 'siêu anh hùng'

Nạn nhân được xác định là ông Corey Comperatore, là lính cứu hỏa và người cha của 2 con. Ông đã thiệt mạng khi che chắn cho gia đình mình khỏi các phát...
11:28 - 15/07/2024
355 lượt xem

Tổng thống Biden kêu gọi 'hạ nhiệt' chính trường

Sau vụ ông Trump bị ám sát hụt, Tổng thống Biden đã có bài phát biểu hiếm hoi tại Phòng Bầu dục. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh đã đến lúc phải 'hạ nhiệt'.
09:50 - 15/07/2024
378 lượt xem