24
/
165525
Định hình giải pháp chính trị
dinh-hinh-giai-phap-chinh-tri
news

Định hình giải pháp chính trị

Chủ nhật, 16/06/2024 | 13:12:27
2,018 lượt xem

Nghị quyết hậu thuẫn đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza được đánh giá là có ý nghĩa đặc biệt

Không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra đề nghị 3 bước nhằm ngừng giao tranh và tiến tới chấm dứt cuộc xung đột hiện tại giữa nhóm vũ trang Hamas và Israel ở Dải Gaza, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết hậu thuẫn đề xuất này.

Nghị quyết của HĐBA có hiệu lực bắt buộc đối với tất cả thành viên của LHQ. Đây là lần đầu tiên kể từ khi xung đột bùng phát ở Dải Gaza cách đây hơn 7 tháng, HĐBA LHQ thông qua được một nghị quyết về ngừng giao tranh và lại còn bao hàm cả lộ trình tiến tới chấm dứt xung đột. 

Nghị quyết không những thúc đẩy việc cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân ở Dải Gaza mà còn đề cập chuyện tái thiết nơi này hậu xung đột.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 10-6 thông qua nghị quyết ủng hộ đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về chấm dứt xung đột ở Dải Gaza Ảnh: REUTERS

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 10-6 thông qua nghị quyết ủng hộ đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về chấm dứt xung đột ở Dải Gaza Ảnh: REUTERS

Nghị quyết có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc giải quyết cuộc xung đột Israel - Hamas bởi 3 lý do. 

Thứ nhất, nó chính thức định hình khuôn khổ và lộ trình, nội dung và điều kiện cụ thể của giải pháp chính trị hòa bình cho cuộc xung đột. 

Trước đề xuất nói trên của Tổng thống Biden, đã có một số đề nghị và sáng kiến hòa bình được một số quốc gia ở trong cũng như bên ngoài khu vực Trung Đông và vùng Vịnh đưa ra nhằm ngừng xung đột để tiến hành cứu trợ khẩn cấp thuận lợi và hiệu quả hơn cho người dân ở Gaza. 

Tuy nhiên, tất cả đều không được Israel hoặc Hamas hoặc cả hai bên chấp thuận và không qua được cửa ải HĐBA LHQ để có được sự hậu thuẫn chính trị của cả LHQ.

Thứ hai, nghị quyết không bị thành viên thường trực nào của HĐBA phủ quyết. Trung Quốc bỏ phiếu thuận trong khi Nga bỏ phiếu trắng mặc dù Mỹ là tác giả của nghị quyết này. 

Như thế có nghĩa là từ đây Trung Quốc hay Nga chỉ có thể bổ sung nội dung cụ thể mới cho giải pháp chính trị hòa bình cho cuộc xung đột chứ không thể đi ngược lại nội dung hoặc tinh thần của nghị quyết.

Thứ ba, cả Israel lẫn Hamas đều bị ràng buộc vào trách nhiệm phải tuân thủ các nội dung của nghị quyết đã được HĐBA LHQ thông qua. 

Nói cách khác, nghị quyết này tạo sức ép thật sự, buộc Hamas và Israel phải chấp nhận đi vào thương thảo hòa bình để ngừng bắn, tạo thuận lợi cho cứu trợ nhân đạo và tiến tới chấm dứt hoàn toàn xung đột, đồng thời tính đến tái thiết Gaza. 

Điều này lý giải vì sao Hamas và Israel cho dù không hoàn toàn hài lòng với đề xuất của ông Biden nhưng vẫn phải chấp nhận nó trên danh nghĩa.

Cả hai sẽ trì hoãn đến cùng việc thực hiện đầy đủ nghị quyết này bằng cách kéo dài tiến trình đàm phán về triển khai thực hiện cụ thể. Israel làm vậy vì nội dung nghị quyết không giúp nước này đạt được mục tiêu cao nhất mà họ theo đuổi: Tiêu diệt tận gốc rễ Hamas. 

Hamas cũng sẽ dùng dằng vì nghị quyết không bảo đảm cho nhóm này trở lại cầm quyền ở Dải Gaza như trước khi xung đột.

Nghị quyết này của HĐBA LHQ có lợi cho ông Biden trong cuộc vận động tranh cử tổng thống ở Mỹ. Cùng với những diễn biến khác ở nước Mỹ mà đáng kể nhất là việc ông Biden siết chặt chính sách tị nạn và di cư, việc ông tuyên bố không ân xá cho người con trai vừa bị tòa án kết tội, nghị quyết nói trên giúp tổng thống Mỹ đương nhiệm dần cải thiện cơ hội tái đắc cử.

Theo Ngải Sa/NLĐO

https://nld.com.vn/dinh-hinh-giai-phap-chinh-tri-196240615205935075.htm

  • Từ khóa

Giao tranh ở đông bắc Myanmar phức tạp hơn, thêm nhóm mới nhảy vào

Đội quân liên hợp bang Wa (UWSA) và Đội quân bang Shan-Bắc (SSA-N) bất ngờ điều động lực lượng đến khu vực Lashio, dù trước đó họ không tham gia giao...
18:53 - 15/07/2024
158 lượt xem

Chính trường Pháp vẫn bế tắc, chưa rõ ai sẽ làm thủ tướng

Liên minh các đảng đã chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp ở Pháp vừa qua thừa nhận chưa thể thống nhất đề cử thủ tướng trước ngày Hạ viện khóa mới khai...
16:39 - 15/07/2024
214 lượt xem

Ông Medvedev: Cựu Tổng thống Trump đã chiến thắng

Ngày 15/7, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cho biết ông Trump đã giành chiến thắng trước trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Mỹ.
14:03 - 15/07/2024
270 lượt xem

Người thiệt mạng trong vụ ông Trump bị bắn được ca ngợi là 'siêu anh hùng'

Nạn nhân được xác định là ông Corey Comperatore, là lính cứu hỏa và người cha của 2 con. Ông đã thiệt mạng khi che chắn cho gia đình mình khỏi các phát...
11:28 - 15/07/2024
350 lượt xem

Tổng thống Biden kêu gọi 'hạ nhiệt' chính trường

Sau vụ ông Trump bị ám sát hụt, Tổng thống Biden đã có bài phát biểu hiếm hoi tại Phòng Bầu dục. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh đã đến lúc phải 'hạ nhiệt'.
09:50 - 15/07/2024
372 lượt xem