24
/
165500
Đức ngăn chặn lệnh trừng phạt đầu tiên đối với LNG
duc-ngan-chan-lenh-trung-phat-dau-tien-doi-voi-lng
news

Đức ngăn chặn lệnh trừng phạt đầu tiên đối với LNG

Thứ 7, 15/06/2024 | 15:16:17
2,002 lượt xem

Các nước EU đã gần đạt được thỏa thuận trừng phạt khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nga, nhưng cuộc đàm phán đã đổ vỡ vào phút cuối.

Đức ngăn chặn lệnh trừng phạt đầu tiên đối với LNG

Sáu nhà ngoại giao EU cho biết, các nước thuộc Liên minh châu Âu đã không đồng ý về biện pháp trừng phạt mới đối với nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Nga.

Đặc biệt hơn nữa, Đức đã hủy bỏ thỏa thuận này trước thềm hội nghị hòa bình quốc tế về Ukraine sắp diễn ra. Sự kiện trên mang tính lịch sử khi quốc gia lãnh đạo EU lên tiếng phản đối một cách dứt khoát.

Bản chất của gói trừng phạt mới là cấm các nước tái xuất khẩu LNG của Nga từ các cảng của EU nhằm ngăn chặn việc cấp nhiên liệu cho các trạm LNG ở Bắc Cực và Baltic của Liên bang Nga.

Quyền phủ quyết được đưa ra do sự chia rẽ trong liên minh trung tả 3 đảng, với một bên là Đảng Dân chủ Xã hội của Thủ tướng Olaf Scholz, hai đảng còn lại là Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do đồng ý với lệnh cấm vận LNG.

"Họ từng nói rằng chúng ta nên đổ lỗi cho Hungary vì đã ngăn chặn các lệnh trừng phạt, nhưng giờ Đức lại bắt đầu làm điều này", một nhà ngoại giao giấu tên nói với tờ Politico.

Châu Âu chưa thể cấm vận khí tự nhiên hóa lỏng từ Nga.

Châu Âu chưa thể cấm vận khí tự nhiên hóa lỏng từ Nga.

Bỉ - quốc gia hiện đang chủ trì các cuộc đàm phán giữa các nước EU, đã buộc phải chia nhỏ cuộc thảo luận về gói trừng phạt thành hai phiên họp riêng biệt do Đức phản đối lệnh hạn chế mới.

Berlin lo ngại việc mở rộng cấm vận dẫn tới nhiều công ty EU phải phá sản do thiếu khí đốt từ Nga.

Sự phủ quyết của Đức diễn ra khi các nhà lãnh đạo G7 tổ chức cuộc đàm phán cấp cao tại Ý, có sự tham gia của các quan chức hàng đầu EU. Họ dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố mạnh mẽ về thương mại với Trung Quốc, đồng thời chỉ trích Bắc Kinh cung cấp thiết bị lưỡng dụng để giúp đỡ Nga.

Biện pháp trừng phạt thuộc gói thứ 14 về cơ bản được các nước thành viên EU ủng hộ, nhưng cho đến nay điều này vẫn chưa xảy ra, đặc biệt khi đã có những thay đổi căn bản về cơ cấu.

Một nhà ngoại giao hàng đầu giấu tên cho biết, Ủy ban châu Âu đang đàm phán với Thủ tướng Đức để thuyết phục Berlin dỡ bỏ quyền phủ quyết.

Theo Sao Đỏ/GD&TĐ (nguồn Politico)

https://giaoducthoidai.vn/duc-ngan-chan-lenh-trung-phat-dau-tien-doi-voi-lng-post687677.html

  • Từ khóa

Giao tranh ở đông bắc Myanmar phức tạp hơn, thêm nhóm mới nhảy vào

Đội quân liên hợp bang Wa (UWSA) và Đội quân bang Shan-Bắc (SSA-N) bất ngờ điều động lực lượng đến khu vực Lashio, dù trước đó họ không tham gia giao...
18:53 - 15/07/2024
155 lượt xem

Chính trường Pháp vẫn bế tắc, chưa rõ ai sẽ làm thủ tướng

Liên minh các đảng đã chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp ở Pháp vừa qua thừa nhận chưa thể thống nhất đề cử thủ tướng trước ngày Hạ viện khóa mới khai...
16:39 - 15/07/2024
212 lượt xem

Ông Medvedev: Cựu Tổng thống Trump đã chiến thắng

Ngày 15/7, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cho biết ông Trump đã giành chiến thắng trước trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Mỹ.
14:03 - 15/07/2024
268 lượt xem

Người thiệt mạng trong vụ ông Trump bị bắn được ca ngợi là 'siêu anh hùng'

Nạn nhân được xác định là ông Corey Comperatore, là lính cứu hỏa và người cha của 2 con. Ông đã thiệt mạng khi che chắn cho gia đình mình khỏi các phát...
11:28 - 15/07/2024
347 lượt xem

Tổng thống Biden kêu gọi 'hạ nhiệt' chính trường

Sau vụ ông Trump bị ám sát hụt, Tổng thống Biden đã có bài phát biểu hiếm hoi tại Phòng Bầu dục. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh đã đến lúc phải 'hạ nhiệt'.
09:50 - 15/07/2024
370 lượt xem