24
/
165490
Tổng thống Putin ra điều kiện ngừng bắn tại Ukraine
tong-thong-putin-ra-dieu-kien-ngung-ban-tai-ukraine
news

Tổng thống Putin ra điều kiện ngừng bắn tại Ukraine

Thứ 6, 14/06/2024 | 20:00:04
1,885 lượt xem

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ ngừng bắn và ngồi vào bàn đàm phán hòa bình nếu Ukraine rút binh sĩ khỏi 4 vùng mà Moscow sáp nhập hồi năm 2022.

"Điều kiện rất đơn giản. Ngay khi Kyiv tuyên bố họ sẵn sàng cho một quyết định và bắt đầu rút quân khỏi 4 vùng này, và tuyên bố chính thức từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO, phía chúng tôi sẽ ngay lập tức, theo nghĩa đen là ngay cùng một phút, sẽ ra lệnh ngừng bắn và bắt đầu đàm phán", Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14.6 nói về điều kiện ngừng bắn tại Ukraine, theo Reuters.

Tổng thống Vladimir Putin tại cuộc họp ở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow ngày 14.6. REUTERS

Bốn vùng được nhà lãnh đạo nhắc đến là Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia, những nơi mà Nga tuyên bố sáp nhập hồi năm 2022 nhưng Ukraine không công nhận. Nga kiểm soát gần 1/5 lãnh thổ Ukraine sau 3 năm chiến sự nhưng không hoàn toàn nắm giữ bất kỳ vùng nào trong số 4 vùng nói trên.

Những điều kiện của ông Putin trái ngược với quan điểm của phía Ukraine, vốn nhấn mạnh rằng hòa bình chỉ có thể được dựa trên việc rút quân hoàn toàn của Nga và khôi phục toàn vẹn lãnh thổ Ukraine.

Theo đài RT, ông Putin nhấn mạnh rằng Nga sẽ không chấp nhận đóng băng xung đột vào thời điểm này vì điều đó sẽ cho phép Mỹ và đồng minh tái trang bị cho quân đội Ukraine.

"Trong tương lai, toàn bộ những quan điểm dựa trên nguyên tác cơ bản này phải được ấn định trong các thỏa thuận quốc tế nền tảng. Đương nhiên là gồm việc dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận của phương Tây đối với Nga", Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Putin đưa ra điều kiện chỉ một ngày trước khi Thụy Sĩ tổ chức hội nghị hòa bình Ukraine. Nhiều nước dự kiến tham dự nhưng Nga không được mời. Điện Kremlin đã tuyên bố hội nghị hòa bình nhưng thiếu Nga là điều vô nghĩa. Theo Reuters, hội nghị dự kiến sẽ không đề cập vấn đề lãnh thổ mà chỉ tập trung vào các vấn đề an ninh lương thực và an toàn hạt nhân. Ông Putin gọi hội nghị tại Thụy Sĩ là chiêu trò để làm phân tán sự chú ý.

Mặt khác, nhà lãnh đạo cũng chỉ trích phương Tây là "kẻ cắp" khi đóng băng tài sản ở nước ngoài của Nga và cảnh báo về sự trừng phạt. Trước đó, các nhà lãnh đạo G7 đồng ýcho Ukraine vay 50 tỉ USD từ lợi nhuận từ tài sản bị đóng băng của Nga. G7 và Liên minh châu Âu (EU) đã phong tỏa khoảng 300 tỉ USD của ngân hàng trung ương Nga sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2.2022.

Theo Vi Trân/Thanh niên

https://thanhnien.vn/tong-thong-putin-ra-dieu-kien-ngung-ban-tai-ukraine-185240614183009626.htm

  • Từ khóa

Giao tranh ở đông bắc Myanmar phức tạp hơn, thêm nhóm mới nhảy vào

Đội quân liên hợp bang Wa (UWSA) và Đội quân bang Shan-Bắc (SSA-N) bất ngờ điều động lực lượng đến khu vực Lashio, dù trước đó họ không tham gia giao...
18:53 - 15/07/2024
168 lượt xem

Chính trường Pháp vẫn bế tắc, chưa rõ ai sẽ làm thủ tướng

Liên minh các đảng đã chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp ở Pháp vừa qua thừa nhận chưa thể thống nhất đề cử thủ tướng trước ngày Hạ viện khóa mới khai...
16:39 - 15/07/2024
229 lượt xem

Ông Medvedev: Cựu Tổng thống Trump đã chiến thắng

Ngày 15/7, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cho biết ông Trump đã giành chiến thắng trước trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Mỹ.
14:03 - 15/07/2024
284 lượt xem

Người thiệt mạng trong vụ ông Trump bị bắn được ca ngợi là 'siêu anh hùng'

Nạn nhân được xác định là ông Corey Comperatore, là lính cứu hỏa và người cha của 2 con. Ông đã thiệt mạng khi che chắn cho gia đình mình khỏi các phát...
11:28 - 15/07/2024
364 lượt xem

Tổng thống Biden kêu gọi 'hạ nhiệt' chính trường

Sau vụ ông Trump bị ám sát hụt, Tổng thống Biden đã có bài phát biểu hiếm hoi tại Phòng Bầu dục. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh đã đến lúc phải 'hạ nhiệt'.
09:50 - 15/07/2024
384 lượt xem