24
/
165469
Ả Rập Saudi gây sốc khi tiến tới từ bỏ petrodollar
a-rap-saudi-gay-soc-khi-tien-toi-tu-bo-petrodollar
news

Ả Rập Saudi gây sốc khi tiến tới từ bỏ petrodollar

Thứ 6, 14/06/2024 | 14:42:00
2,003 lượt xem

Những gì diễn ra gần đây cho thấy Ả Rập Saudi đang thay đổi cách tiếp cận đối với Mỹ.

Mới đây Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman Al Saud tuyên bố sẽ không tham dự lễ kỷ niệm, hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 50, dự kiến được tổ chức tại Brindisi (Ý) vào ngày 13 - 15/6, mặc dù đã nhận được lời mời.

Điều này đã được hãng thông tấn nhà nước SPA của Ả Rập Saudi đưa tin, sau đó nhiều người bắt đầu nói về sự thay đổi nghiêm trọng trong quan hệ giữa Riyadh và phương Tây cũng như những hậu quả có thể xảy ra.

Cần lưu ý rằng vào ngày 9 tháng 6 năm 2024, thỏa thuận an ninh 50 năm giữa Ả Rập Saudi và Hoa Kỳ, được ký ngày 8 tháng 6 năm 1974, đã hết hạn, một trong những quy tắc trong đó là việc bán dầu và các hàng hóa khác độc quyền được thanh toán bằng đô la Mỹ.

Được biết Riyadh sẽ không gia hạn thỏa thuận trên, điều này sẽ cho phép Ả Rập Saudi bán dầu bằng bất kỳ loại tiền tệ nào, từ đó đe dọa đồng đô la với tư cách là tiền tệ dự trữ thế giới, cũng như sự thay đổi trong mô hình tài chính toàn cầu, ấn phẩm chuyên ngành của Nam Phi Bizcommunity nhận xét.

Sự sụp đổ của đồng đô la dầu mỏ là điều đã được nhìn thấy trước? 

Bước đầu tiên, Riyadh tuyên bố tham gia vào dự án quốc tế mBridge, sử dụng nền tảng tiền kỹ thuật số của một số ngân hàng trung ương được các ngân hàng thương mại và một số tổ chức toàn cầu sử dụng.

Hệ thống này được xây dựng trên công nghệ sổ cái phân tán để cho phép giải quyết ngay lập tức các khoản thanh toán xuyên biên giới và giao dịch ngoại hối.

"Dự án có hơn 26 quan sát viên, trong đó có Ngân hàng Dự trữ Nam Phi được phép trở thành thành viên thường trực trong tháng này", tờ Bizcommunity nói rõ.

Các thành viên quan sát của mBridge bao gồm: Ngân hàng Israel, Ngân hàng Namibia, Ngân hàng Pháp, Ngân hàng Trung ương Bahrain, Ngân hàng Trung ương Ai Cập, Ngân hàng Trung ương Jordan.

Bên cạnh đó còn có những "ông lớn" khác như Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Hệ thống Dự trữ Liên bang, Ngân hàng New York, Cục Dự trữ Liên bang Ngân hàng Australia, Ngân hàng Thế giới và một số tổ chức tài chính khác.

Dự án mBridge là kết quả của sự hợp tác sâu rộng bắt đầu vào năm 2021 giữa Trung tâm Đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, Ngân hàng Thái Lan, Ngân hàng Trung ương UAE, Viện Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Ngân hàng Hồng Kông.

Giao dịch đầu tiên được thực hiện vào năm 2022. Kể từ đó, dự án mBridge chính thức trở thành Sản phẩm khả thi tối thiểu.

Giờ đây họ đang mời các doanh nghiệp tư nhân đề xuất những giải pháp và trường hợp sử dụng mới có thể giúp phát triển hơn nữa nền tảng và chứng tỏ tiềm năng đầy đủ của nó, tờ Bizcommunity tóm tắt.

Theo Sao Đỏ/ GD&TĐ

https://giaoducthoidai.vn/a-rap-saudi-gay-soc-khi-tien-toi-tu-bo-petrodollar-post687553.html

  • Từ khóa

Quân đội Nhật nỗ lực lấy lại niềm tin sau các bê bối

Các bê bối xảy ra liên tiếp gần đây của Lực lượng Phòng vệ (SDF) Nhật Bản đã phủ bóng lên những nỗ lực của Tokyo nhằm củng cố quân đội để đối phó với các...
11:59 - 21/07/2024
45 lượt xem

Trung Quốc cấp tập chống lũ

Một ngày sau vụ sập cầu khiến 11 người thiệt mạng ở phía Tây Bắc của Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 20-7 chỉ đạo triển khai chiến dịch cứu hộ toàn...
08:15 - 21/07/2024
137 lượt xem

Vụ 6 người Việt chết ở Thái Lan: Tìm thấy xyanua trong thức ăn hiện trường và hành lý một khách nữ

Ngoài các tách trà, cảnh sát Thái Lan tìm thấy xyanua trong thức ăn tại hiện trường và một lượng được giấu trong vali hành lý của một nữ hành khách.
10:55 - 20/07/2024
679 lượt xem

Ông Biden sẽ trở lại tranh cử sau khi khỏi COVID-19

Chiến dịch tranh cử của ông Biden khẳng định ông vẫn sẽ tiếp tục cuộc đua vào Nhà Trắng, bất chấp tỉ lệ ủng hộ của cử tri giảm và nhiều ý kiến cho rằng...
07:19 - 20/07/2024
744 lượt xem

Thái Lan phát cảnh báo về xyanua sau vụ nhóm người Việt bị đầu độc

Giới chức Thái Lan vừa phát cảnh báo về mức độ nguy hiểm của xyanua và thực tế chất này có thể dễ bắt gặp trong đời sống hằng ngày.
19:52 - 19/07/2024
1,014 lượt xem