24
/
165429
Mỹ đang theo dõi sát các tàu chiến Nga ở vùng Caribê
my-dang-theo-doi-sat-cac-tau-chien-nga-o-vung-caribe
news

Mỹ đang theo dõi sát các tàu chiến Nga ở vùng Caribê

Thứ 5, 13/06/2024 | 16:49:00
1,918 lượt xem

Các tàu chiến Nga gồm tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan đã đến Havana (Cuba) vào hôm 12-6, sau cuộc tập trận ở Bắc Đại Tây Dương.

Tàu kéo Nikolay Chiker của Nga cập cảng Havana, Cuba hôm 12-6 - Ảnh: AFP

Theo báo Washington Post, các lực lượng Mỹ đang theo dõi sát một đội tàu chiến của Nga vừa cập cảng đảo quốc Cuba ở vùng Caribê hôm 12-6.

Bộ Quốc phòng Nga thông tin 4 tàu chiến Nga đã đến cảng Havana sau cuộc tập trận quân sự ở Bắc Đại Tây Dương. Các tàu dự kiến ở lại đến ngày 17-6.

Đội tàu Nga bao gồm tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan, một tàu chở dầu cỡ trung và một tàu kéo cứu hộ. Ngay cả khi không có vũ khí hạt nhân, tàu hộ vệ và tàu ngầm này vẫn có thể phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon, tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa chống hạm Onyx - những vũ khí hiện đại của Nga.

Bộ Ngoại giao Cuba và Nga khẳng định các tàu này không mang theo vũ khí hạt nhân. Do vậy, Cuba cho biết "việc các tàu này ghé thăm tại đất nước chúng tôi không đặt ra mối đe dọa đối với khu vực".

Chuyến ghé thăm Cuba, đồng minh lâu đời của Nga, diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Nga.

Hôm 5-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích việc phương Tây cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine để tấn công lãnh thổ Nga, đồng thời cảnh báo Nga có thể cung cấp vũ khí tầm xa tương tự cho những nước khác để tấn công các mục tiêu phương Tây.

"Nếu ai đó nghĩ rằng họ có thể cung cấp những loại vũ khí như vậy cho một vùng chiến sự để tấn công vào lãnh thổ của chúng tôi và gây ra vấn đề cho chúng tôi, thì tại sao chúng tôi lại không có quyền cung cấp vũ khí cùng loại cho các khu vực khác trên thế giới, những nơi sẽ diễn ra các cuộc tấn công vào những cơ sở nhạy cảm của các quốc gia phương Tây đó?" - ông Putin nói lúc đó.

Các quan chức quốc phòng Nga cho biết vài giờ trước khi vào cảng Havana, đội tàu này đã hoàn thành cuộc diễn tập "sử dụng vũ khí chính xác", trong đó mô phỏng tấn công mục tiêu trên máy tính (tức không dùng tên lửa thật).

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã theo dõi chuyến thăm của đội tàu Nga tới Cuba kể từ khi công bố vào hôm 6-6. Họ đánh giá cuộc tập trận của các tàu Nga không gây ra mối đe dọa cho Mỹ.

"Có khả năng hoạt động trong phạm vi ảnh hưởng của Mỹ"

Các lực lượng Nga đã thực hiện một số chuyến thăm tới Cuba và Venezuela trong những thập niên gần đây. Năm 2018, Nga đã điều 2 máy bay ném bom Tu-160 tới Venezuela. Năm sau đó, Nga đã đưa 100 binh sĩ và thiết bị tới Venezuela.

Nhà nghiên cứu Cynthia Arnson tại Trung tâm Wilson nhận định Tổng thống Nga Putin muốn cho thấy rằng Nga "vẫn có khả năng hoạt động trong phạm vi ảnh hưởng của Mỹ".


Theo Thanh Bình/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/tau-chien-nga-dang-lam-gi-o-vung-caribe-202406131144228.htm

  • Từ khóa

Giao tranh ở đông bắc Myanmar phức tạp hơn, thêm nhóm mới nhảy vào

Đội quân liên hợp bang Wa (UWSA) và Đội quân bang Shan-Bắc (SSA-N) bất ngờ điều động lực lượng đến khu vực Lashio, dù trước đó họ không tham gia giao...
18:53 - 15/07/2024
160 lượt xem

Chính trường Pháp vẫn bế tắc, chưa rõ ai sẽ làm thủ tướng

Liên minh các đảng đã chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp ở Pháp vừa qua thừa nhận chưa thể thống nhất đề cử thủ tướng trước ngày Hạ viện khóa mới khai...
16:39 - 15/07/2024
218 lượt xem

Ông Medvedev: Cựu Tổng thống Trump đã chiến thắng

Ngày 15/7, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cho biết ông Trump đã giành chiến thắng trước trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Mỹ.
14:03 - 15/07/2024
273 lượt xem

Người thiệt mạng trong vụ ông Trump bị bắn được ca ngợi là 'siêu anh hùng'

Nạn nhân được xác định là ông Corey Comperatore, là lính cứu hỏa và người cha của 2 con. Ông đã thiệt mạng khi che chắn cho gia đình mình khỏi các phát...
11:28 - 15/07/2024
354 lượt xem

Tổng thống Biden kêu gọi 'hạ nhiệt' chính trường

Sau vụ ông Trump bị ám sát hụt, Tổng thống Biden đã có bài phát biểu hiếm hoi tại Phòng Bầu dục. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh đã đến lúc phải 'hạ nhiệt'.
09:50 - 15/07/2024
377 lượt xem