24
/
165323
Khi Israel giữa muôn trùng sức ép
khi-israel-giua-muon-trung-suc-ep
news

Khi Israel giữa muôn trùng sức ép

Thứ 4, 12/06/2024 | 07:07:16
2,209 lượt xem

Sức ép từ cộng đồng quốc tế, thậm chí từ đồng minh thân cận là Mỹ ngày càng lớn hơn đối với Israel về các hoạt động quân sự ở Dải Gaza.

AFP hôm qua (11.6) đưa tin HĐBA LHQ đã thông qua nghị quyết đầu tiên ủng hộ kế hoạch ngừng bắn nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 8 tháng giữa Israel và Hamas ở Gaza.

Lối ra nào cho xung đột ?

Được bảo trợ bởi Mỹ, nghị quyết trên hoan nghênh đề xuất ngừng bắn do Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố mà Washington cho biết Tel Aviv đã chấp nhận. Nghị quyết kêu gọi nhóm Hamas chấp nhận kế hoạch 3 giai đoạn.

Giai đoạn một, trong thời gian ngừng bắn ban đầu kéo dài 6 tuần, Hamas trao trả các con tin là người già, người bệnh hoặc phụ nữ để lấy những người Palestine bị Israel giam giữ. Thỏa thuận này được kỳ vọng dẫn đến sự chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch và thả tất cả con tin trong giai đoạn thứ hai sẽ được đàm phán bởi hai bên và các nhà hòa giải Mỹ, Qatar và Ai Cập. Giai đoạn thứ ba sẽ liên quan đến nỗ lực tái thiết lớn bởi LHQ ước tính rằng một nửa số tòa nhà ở Gaza đã bị phá hủy bởi các cuộc ném bom của Israel.

Binh sĩ Israel ở khu vực gần biên giới với Gaza ngày 10.6 Reuters

Nghị quyết kêu gọi Israel và Hamas "thực hiện đầy đủ các điều khoản thỏa thuận một cách không chậm trễ và vô điều kiện".

Tuy nhiên, hôm qua Bộ trưởng tài chính Israel Bezalel Smotrich cho biết sẽ phản đối bất kỳ thỏa thuận nào, gọi đó là "tự sát tập thể" và nói rằng việc thả những người Palestine bị giam giữ sẽ dẫn đến việc sát hại người Do Thái.

Cùng ngày 11.6, Reuters dẫn lời quan chức cấp cao Sami Abu Zuhri của Hamas cho biết lực lượng này chấp nhận nghị quyết ngừng bắn của HĐBA LHQ và sẵn sàng đàm phán về các chi tiết, nói với Reuters. Đang có chuyến công du đến khu vực Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kỳ vọng các đề xuất trong nghị quyết trên là một "dấu hiệu đầy hy vọng". Ông Blinken cũng kêu gọi Tel Aviv chấp nhận nghị quyết trên.

Trong khi đó, tờ The Times of Israel dẫn lời quan chức Israel khẳng định mục tiêu trong chiến tranh không thay đổi. Sự khẳng định này nhằm bác bỏ thông tin từ Đài Channel 12 rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đề xuất kết thúc chiến tranh ngay cả khi tất cả các con tin chưa được trao trả. Vị quan chức này nhấn mạnh khi các cuộc đàm phán gián tiếp bắt đầu, Israel sẽ trình bày các điều kiện của mình để kết thúc xung đột và "những điều kiện đó không hề thay đổi" so với trước đây. Đó là "tiêu diệt khả năng quân sự và chính trị của Hamas, trả trọn con tin Israel và đảm bảo rằng Gaza không còn đe dọa đến Israel nữa".

Sức ép từ đồng minh

Trả lời Thanh Niên ngày 11.6, một chuyên gia tình báo quốc phòng, là cựu đại tá quân đội Mỹ và từng điều hành một bộ phận tình báo quân sự của NATO ở vùng Balkan, đánh giá tình hình sắp tới ở Gaza là điều rất khó dự báo.

"Tôi nghĩ Israel đang kiên trì với nỗ lực chiếm Rafah, chủ yếu là để tránh thương vong cho Israel. Hamas đang dùng mọi cách trì hoãn cuộc tiến công của Israel cho đến khi áp lực quốc tế buộc Tel Aviv phải chấp nhận lệnh ngừng bắn", vị chuyên gia phân tích và cho rằng: "Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tham gia nỗ lực quốc tế nhằm buộc Israel ngừng bắn với hy vọng rằng việc làm như vậy sẽ giúp ông Biden tranh cử thuận lợi hơn trong đợt bầu cử vào tháng 11 tới đây. Tel Aviv sẽ cố chống lại áp lực đó trong thời gian lâu nhất có thể, nhưng thực tế là Mỹ ủng hộ nghị quyết của LHQ, nên có lẽ Thủ tướng Netanyahu trong 4 tuần nữa sẽ phải tham gia đàm phán".

Bên cạnh đó, vị chuyên gia đặt vấn đề: "Lệnh ngừng bắn giúp Hamas không chỉ tồn tại mà còn có thể hồi phục khả năng tấn công sau 2 năm. Đây sẽ là lần thứ 3 mà Mỹ gây sức ép Israel chấm dứt các hoạt động trước khi Tel Aviv đạt được mục tiêu là tiêu diệt giới lãnh đạo Hamas và vô hiệu hóa khả năng tấn công của Hamas. Năm 2009 và 2014, chính quyền Mỹ dưới thời kỳ Tổng thống Barack Obama đã buộc Israel phải chấm dứt các hoạt động trong tình cảnh tương tự".

"Thực tế đó khiến Israel sẽ theo dõi chặt chẽ hơn các hoạt động của Hamas và tìm cách giảm phụ thuộc vào nguồn đạn dược và tên lửa do Mỹ cung cấp. Thủ tướng Netanyahu muốn phá hủy năng lực quân sự của Hamas nhưng sự phụ thuộc của Israel vào nguồn cung cấp vũ khí của Mỹ chính là đòn bẩy để Washington gây sức ép với Tel Aviv khi cần thiết", vị chuyên gia đánh giá. 

Washington muốn "đi đêm" với Hamas về vấn đề con tin người Mỹ ?

Đài NBC ngày 11.6 dẫn một số nguồn tin thân cận cho hay các quan chức Mỹ đã cân nhắc đàm phán thỏa thuận đơn phương với Hamas để được trao trả 5 con tin người Mỹ bị giam giữ ở Gaza. Kế hoạch này được thực hiện nếu các cuộc đàm phán ngừng bắn liên quan đến Israel thất bại. Tuy nhiên, nguồn tin trên không tiết lộ Mỹ làm thế nào để thỏa thuận với Hamas. Các con tin trên bị bắt giữ khi Hamas tấn công Israel vào ngày 7.10.2023.


Theo Hoàng Đình/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/khi-israel-giua-muon-trung-suc-ep-185240611192128623.htm

  • Từ khóa

Giao tranh ở đông bắc Myanmar phức tạp hơn, thêm nhóm mới nhảy vào

Đội quân liên hợp bang Wa (UWSA) và Đội quân bang Shan-Bắc (SSA-N) bất ngờ điều động lực lượng đến khu vực Lashio, dù trước đó họ không tham gia giao...
18:53 - 15/07/2024
135 lượt xem

Chính trường Pháp vẫn bế tắc, chưa rõ ai sẽ làm thủ tướng

Liên minh các đảng đã chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp ở Pháp vừa qua thừa nhận chưa thể thống nhất đề cử thủ tướng trước ngày Hạ viện khóa mới khai...
16:39 - 15/07/2024
198 lượt xem

Ông Medvedev: Cựu Tổng thống Trump đã chiến thắng

Ngày 15/7, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cho biết ông Trump đã giành chiến thắng trước trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Mỹ.
14:03 - 15/07/2024
255 lượt xem

Người thiệt mạng trong vụ ông Trump bị bắn được ca ngợi là 'siêu anh hùng'

Nạn nhân được xác định là ông Corey Comperatore, là lính cứu hỏa và người cha của 2 con. Ông đã thiệt mạng khi che chắn cho gia đình mình khỏi các phát...
11:28 - 15/07/2024
331 lượt xem

Tổng thống Biden kêu gọi 'hạ nhiệt' chính trường

Sau vụ ông Trump bị ám sát hụt, Tổng thống Biden đã có bài phát biểu hiếm hoi tại Phòng Bầu dục. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh đã đến lúc phải 'hạ nhiệt'.
09:50 - 15/07/2024
353 lượt xem