24
/
165020
Toyota, Mazda, Honda và Suzuki thừa nhận gian lận kiểm tra an toàn xe
toyota-mazda-honda-va-suzuki-thua-nhan-gian-lan-kiem-tra-an-toan-xe
news

Toyota, Mazda, Honda và Suzuki thừa nhận gian lận kiểm tra an toàn xe

Thứ 4, 05/06/2024 | 10:25:41
2,160 lượt xem

Các nhà sản xuất ô tô nổi tiếng nhất Nhật Bản gồm Toyota, Mazda, Honda, Suzuki đã thừa nhận gian lận các cuộc kiểm tra an toàn xe để xin giấy phép.

Chủ tịch Toyota Motor Corp. Akio Toyoda cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo. Ảnh: Getty Images

Chủ tịch Toyota Motor Corp. Akio Toyoda cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo. Ảnh: Getty Images

Một số nhà sản xuất ô tô nổi tiếng nhất Nhật Bản đã thừa nhận gian lận trong các cuộc kiểm tra an toàn để có được giấy phép bán xe mới, RT đưa tin.

Trước đó, phát hiện gian lận thử nghiệm tại Daihatsu, một công ty con của Toyota và tại các công ty khác đã bị phanh phui, dẫn đến một cuộc điều tra chính thức trên diện rộng đã được tiến hành.

Theo tuyên bố của Bộ Giao thông Vận tải và Du lịch Nhật Bản, trong số 85 nhà sản xuất bị chính phủ điều tra, có 5 nhà sản xuất là Toyota, Mazda, Honda và Suzuki, cũng như nhà sản xuất động cơ Yamaha, bị phát hiện có hành vi gian lận trong quá trình xin cấp phép.

Đây là giấy phép bắt buộc và chỉ được cấp cho sản phẩm đáp ứng các yêu cầu về pháp lý, kỹ thuật, an toàn và môi trường.

Bộ này tuyên bố: “Các hoạt động gian lận trong quy trình phê duyệt giấy phép làm suy yếu niềm tin của người dùng và làm suy yếu nền tảng của hệ thống chứng nhận ô tô, và thật đáng tiếc khi các hoạt động gian lận mới đã bị phát hiện”.

Mazda bị phát hiện đã làm giả kết quả thử nghiệm va chạm của một số mẫu xe. Suzuki đã đưa ra những tuyên bố sai lệch về kết quả kiểm tra hệ thống phanh của một mẫu xe và Honda đã giả mạo việc kiểm tra tiếng ồn đối với 22 mẫu xe được sản xuất trước đó.

Cuộc điều tra về Toyota đang được tiến hành, nhưng cuộc điều tra đã phát hiện ra rằng nhà sản xuất ô tô đã gửi dữ liệu sai lệch trong các cuộc kiểm tra bảo vệ người đi bộ và các phương tiện thử nghiệm va chạm 'giả mạo' đối với bảy mẫu xe.

Chủ tịch Toyota Akio Toyoda đã đưa ra lời xin lỗi vào Thứ Hai tuần này, ngày 3/5. Ông cho rằng một số quy định chứng nhận ở Nhật Bản có thể quá nghiêm ngặt, theo Associated Press (AP), và nói rằng công ty có thể đã quá háo hức thực hiện các cuộc thử nghiệm vào thời điểm các mẫu đang phát triển.

Toyota cho biết hành vi sai trái không ảnh hưởng đến sự an toàn của các phương tiện đang lưu thông trên đường. Việc sản xuất ba mẫu xe Corolla Fielder, Corolla Axio và Yaris Cross đã bị đình chỉ.

Tập đoàn ô tô Mazda thừa nhận vi phạm trong các cuộc thử nghiệm va chạm trên ba mẫu xe đã ngừng sản xuất. Theo AP, việc sản xuất hai mẫu xe Roadster và Mazda 2 đã bị tạm dừng do sử dụng phần mềm điều khiển động cơ không chính xác trong các cuộc thử nghiệm.

Công ty Honda Motor có trụ sở tại Tokyo cũng đã xin lỗi hồi đầu tuần này vì các cuộc thử nghiệm không đúng cách.

Bộ cho biết họ sẽ điều tra sâu hơn về 5 công ty và sẽ có hành động nghiêm khắc dựa trên kết quả của cuộc điều tra. Nhật Bản là quốc gia sản xuất ô tô lớn thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Mỹ.

Theo Đông Phong/GD&TĐ

https://giaoducthoidai.vn/toyota-mazda-honda-va-suzuki-thua-nhan-gian-lan-kiem-tra-an-toan-xe-post686248.html

  • Từ khóa

Người mang biệt danh 'cậu bé Phật' bị kết tội lạm dụng tình dục trẻ em

Một người đàn ông Nepal, có biệt danh thời niên thiếu là "cậu bé Phật", đã bị kết tội lạm dụng tình dục đối với trẻ em.
16:53 - 25/06/2024
61 lượt xem

Tổng thống Zelensky ra lệnh thanh lọc cận vệ nhà nước sau âm mưu ám sát ông

Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 24-6 ra lệnh cho Cục An ninh nhà nước Ukraine loại bỏ bất kỳ ai không trung thành với Ukraine, trong ngày bổ nhiệm ông...
14:29 - 25/06/2024
103 lượt xem

Triều Tiên lại phóng hàng trăm bóng bay rác chứa Hello Kitty, ký sinh trùng?

Quân đội Hàn Quốc ngày 25-6 cho biết Triều Tiên đã phóng khoảng 350 quả bóng bay rác về phía nước này chỉ trong một đêm.
11:32 - 25/06/2024
176 lượt xem

Nhà sáng lập WikiLeaks rời Anh, sắp bị Mỹ kết án 62 tháng tù

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange sẽ nhận tội trong tuần này về tội vi phạm luật gián điệp của Mỹ, theo Reuters
09:59 - 25/06/2024
226 lượt xem

Tổng thống Pháp tuyên bố sẵn sàng đối thoại với ông Putin

Tổng thống Pháp tuyên bố sẵn sàng nối lại đối thoại với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về nhiều vấn đề cấp bách, trong đó có điện hạt nhân.
08:43 - 25/06/2024
271 lượt xem