24
/
164730
Hàn Quốc tố Triều Tiên thả hàng loạt khinh khí cầu mang rác qua biên giới
han-quoc-to-trieu-tien-tha-hang-loat-khinh-khi-cau-mang-rac-qua-bien-gioi
news

Hàn Quốc tố Triều Tiên thả hàng loạt khinh khí cầu mang rác qua biên giới

Thứ 4, 29/05/2024 | 18:22:08
1,896 lượt xem

Hàn Quốc ngày 29-5 cáo buộc Triều Tiên thả một lượng lớn khinh khí cầu mang theo "rác và chất thải" qua biên giới.

Hàn Quốc cho biết họ đã huy động đơn vị xử lý vật liệu nổ của quân đội và đội ứng phó chiến tranh hóa học và sinh học để kiểm tra và thu thập các vật thể trên khinh khí cầu Triều Tiên. Người dân trong khu vực được cảnh báo tránh xa và báo cáo nếu họ nhìn thấy khinh khí cầu.

Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông địa phương thống kê hơn 150 quả khinh khí cầu đã được phát hiện, một số quả đã đáp xuống mặt đất, trong khi những quả khác vẫn ở trên không. 

Những bức ảnh do quân đội Hàn Quốc công bố ngày 29-5 cho thấy những quả khinh khí cầu được bơm căng, buộc cùng túi nhựa. Những bức ảnh khác chụp cảnh rác vương vãi xung quanh những quả khinh khí cầu trên mặt đất, bao gồm một chiếc túi ghi chữ "chất thải".

Khinh khí cầu mang theo "rác và chất thải" tại cánh đồng ở Cheorwon - Hàn Quốc ngày 29-5. Ảnh: Reuters

Trước đó, hôm 26-5, thứ trưởng quốc phòng Triều Tiên cảnh báo nước này sẽ sử dụng "sức mạnh để tự vệ" và tuyên bố sẽ gửi "những đống giấy vụn và rác rưởi" tới miền Nam để đáp trả việc Hàn Quốc thả "những thứ bẩn thỉu" sang miền Bắc.

Trước đây, các nhà hoạt động Hàn Quốc cũng thả khinh khí cầu mang truyền đơn với thông điệp chỉ trích Triều Tiên, gây căng thẳng giữa hai nước. Một số sự cố đã xảy ra khi Bình Nhưỡng được cho là cố gắng bắn hạ các khinh khí cầu đó. Triều Tiên cũng phản ứng giận dữ trước những quả khinh khí cầu của các nhà hoạt động Hàn Quốc.

Các chính phủ Hàn Quốc trong quá khứ tìm cách ngăn chặn các nhà hoạt động tiến hành các chiến dịch như vậy. Họ cho rằng chúng không giúp thúc đẩy hòa bình và gây nguy hiểm cho sự an toàn của cư dân gần biên giới.

Tuy nhiên, lệnh cấm thả khinh khí cầu được đưa ra vào năm 2021 sau đó đã bị tòa án cấp cao ra phán quyết là vi hiến, vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Nhà nghiên cứu tại Viện Sejong (Hàn Quốc) Peter Ward bình luận việc thả khinh khí cầu ít rủi ro hơn nhiều so với việc thực hiện hành động quân sự công khai. Những loại chiến thuật vùng xám này khó chống lại hơn và ít có nguy cơ leo thang quân sự không thể kiểm soát hơn.

Theo Phạm Nghĩa/ NLĐ
https://nld.com.vn/han-quoc-to-trieu-tien-tha-hang-loat-khinh-khi-cau-mang-rac-qua-bien-gioi-196240529123209412.htm

  • Từ khóa

Anh, Pháp, Đức 'đứng ngồi không yên' vì thông tin mới nhất về hạt nhân Iran

Ngày 15-6, Anh, Pháp, Đức đã lên án các động thái mới nhất của Iran, sau khi cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hiệp Quốc cho biết Iran đang mở rộng năng...
22:38 - 15/06/2024
228 lượt xem

Đức ngăn chặn lệnh trừng phạt đầu tiên đối với LNG

Các nước EU đã gần đạt được thỏa thuận trừng phạt khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nga, nhưng cuộc đàm phán đã đổ vỡ vào phút cuối.
15:16 - 15/06/2024
390 lượt xem

Tổng thống Putin ra điều kiện ngừng bắn tại Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ ngừng bắn và ngồi vào bàn đàm phán hòa bình nếu Ukraine rút binh sĩ khỏi 4 vùng mà Moscow sáp nhập hồi năm...
20:00 - 14/06/2024
853 lượt xem

Ả Rập Saudi gây sốc khi tiến tới từ bỏ petrodollar

Những gì diễn ra gần đây cho thấy Ả Rập Saudi đang thay đổi cách tiếp cận đối với Mỹ.
14:42 - 14/06/2024
1,006 lượt xem

Tàu ngầm Mỹ và Nga cùng xuất hiện tại Cuba

Tàu ngầm tấn công của Mỹ đã xuất hiện tại Cuba ngay sau khi một hạm đội Nga, gồm tàu ngầm hạt nhân, có chuyến ghé thăm và tập trận tại đảo quốc...
12:43 - 14/06/2024
1,059 lượt xem