24
/
164730
Hàn Quốc tố Triều Tiên thả hàng loạt khinh khí cầu mang rác qua biên giới
han-quoc-to-trieu-tien-tha-hang-loat-khinh-khi-cau-mang-rac-qua-bien-gioi
news

Hàn Quốc tố Triều Tiên thả hàng loạt khinh khí cầu mang rác qua biên giới

Thứ 4, 29/05/2024 | 18:22:08
1,902 lượt xem

Hàn Quốc ngày 29-5 cáo buộc Triều Tiên thả một lượng lớn khinh khí cầu mang theo "rác và chất thải" qua biên giới.

Hàn Quốc cho biết họ đã huy động đơn vị xử lý vật liệu nổ của quân đội và đội ứng phó chiến tranh hóa học và sinh học để kiểm tra và thu thập các vật thể trên khinh khí cầu Triều Tiên. Người dân trong khu vực được cảnh báo tránh xa và báo cáo nếu họ nhìn thấy khinh khí cầu.

Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông địa phương thống kê hơn 150 quả khinh khí cầu đã được phát hiện, một số quả đã đáp xuống mặt đất, trong khi những quả khác vẫn ở trên không. 

Những bức ảnh do quân đội Hàn Quốc công bố ngày 29-5 cho thấy những quả khinh khí cầu được bơm căng, buộc cùng túi nhựa. Những bức ảnh khác chụp cảnh rác vương vãi xung quanh những quả khinh khí cầu trên mặt đất, bao gồm một chiếc túi ghi chữ "chất thải".

Khinh khí cầu mang theo "rác và chất thải" tại cánh đồng ở Cheorwon - Hàn Quốc ngày 29-5. Ảnh: Reuters

Trước đó, hôm 26-5, thứ trưởng quốc phòng Triều Tiên cảnh báo nước này sẽ sử dụng "sức mạnh để tự vệ" và tuyên bố sẽ gửi "những đống giấy vụn và rác rưởi" tới miền Nam để đáp trả việc Hàn Quốc thả "những thứ bẩn thỉu" sang miền Bắc.

Trước đây, các nhà hoạt động Hàn Quốc cũng thả khinh khí cầu mang truyền đơn với thông điệp chỉ trích Triều Tiên, gây căng thẳng giữa hai nước. Một số sự cố đã xảy ra khi Bình Nhưỡng được cho là cố gắng bắn hạ các khinh khí cầu đó. Triều Tiên cũng phản ứng giận dữ trước những quả khinh khí cầu của các nhà hoạt động Hàn Quốc.

Các chính phủ Hàn Quốc trong quá khứ tìm cách ngăn chặn các nhà hoạt động tiến hành các chiến dịch như vậy. Họ cho rằng chúng không giúp thúc đẩy hòa bình và gây nguy hiểm cho sự an toàn của cư dân gần biên giới.

Tuy nhiên, lệnh cấm thả khinh khí cầu được đưa ra vào năm 2021 sau đó đã bị tòa án cấp cao ra phán quyết là vi hiến, vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Nhà nghiên cứu tại Viện Sejong (Hàn Quốc) Peter Ward bình luận việc thả khinh khí cầu ít rủi ro hơn nhiều so với việc thực hiện hành động quân sự công khai. Những loại chiến thuật vùng xám này khó chống lại hơn và ít có nguy cơ leo thang quân sự không thể kiểm soát hơn.

Theo Phạm Nghĩa/ NLĐ
https://nld.com.vn/han-quoc-to-trieu-tien-tha-hang-loat-khinh-khi-cau-mang-rac-qua-bien-gioi-196240529123209412.htm

  • Từ khóa

Thị trường chứng khoán châu Á 'sốt ruột' chờ tin mới về lạm phát, lãi suất

Thị trường chứng khoán khu vực châu Á hầu hết đều giảm, trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát của Úc và Nhật Bản vào cuối tuần này.
16:14 - 24/06/2024
260 lượt xem

Vì sao Ukraine tấn công Crimea lúc này?

Câu chuyện cũ về chiến trường Crimea quay trở lại bàn nghị sự, khi Ukraine tiến hành tấn công vùng đất Nga sáp nhập này. Kiev đang có thêm chất xúc tác...
15:00 - 24/06/2024
301 lượt xem

Những cái chết tại Mecca vạch trần chiêu trò trục lợi tôn giáo

Hàng trăm người không có giấy phép chết trong cuộc hành hương đến Mecca năm nay phơi bày thực trạng nhức nhối về các hành vi trục lợi từ sự kiện tôn...
14:15 - 24/06/2024
316 lượt xem

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa tuần giao dịch 17-23/6, giá hàng hóa nguyên liệu thế giới đồng loạt sụt giảm. Nhóm nông sản...
11:09 - 24/06/2024
407 lượt xem

Làn sóng bạo lực tái bùng phát ở lãnh thổ Pháp, nhiều nơi bị đốt phá

Nhiều tòa nhà bị đốt phá tại New Caledonia, nơi phe ly khai đụng độ cảnh sát trong làn sóng bạo lực mới nhất ở vùng lãnh thổ của Pháp tại Thái Bình...
10:10 - 24/06/2024
399 lượt xem