24
/
164558
Ông Lukashenko nói Mỹ gián tiếp gây ra vụ tai nạn trực thăng Iran
ong-lukashenko-noi-my-gian-tiep-gay-ra-vu-tai-nan-truc-thang-iran
news

Ông Lukashenko nói Mỹ gián tiếp gây ra vụ tai nạn trực thăng Iran

Chủ nhật, 26/05/2024 | 07:49:44
2,174 lượt xem

Ông Lukashenko nói các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến Iran không thể bảo dưỡng các máy bay do Mỹ sản xuất, dẫn tới sự xuống cấp và xảy ra tai nạn.

Mỹ trừng phạt Iran gián tiếp gây nên vụ tai nạn trực thăng Tổng thống Iran Raisi.

Mỹ trừng phạt Iran gián tiếp gây nên vụ tai nạn trực thăng Tổng thống Iran Raisi.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã nhắc đến vụ tai nạn trực thăng thương tâm của cố Tổng thống Iran và cho rằng, chính Mỹ là bên gián tiếp gây ra vụ tai nạn, RT đưa tin.

Ông Lukashenko cho biết, các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt lên Iran đã khiến quốc gia này không thể bảo dưỡng các máy bay trực thăng do Mỹ sản xuất. Có thể nói, các lệnh trừng phạt của Mỹ chắc chắn đóng một vai trò trong vụ tai nạn chết người khiến lãnh đạo nước này thiệt mạng.

"Trước hết là các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Họ đáng lẽ không có quyền áp dụng các biện pháp trừng phạt với tàu bè, máy bay, trực thăng vận chuyển người. Họ cấm các công ty Mỹ tiến hành các dịch vụ đối với máy bay trực thăng của Tổng thống Raisi. Do đó, đây cũng là lỗi của họ" - ông Lukashenko nói.

“Với tư cách là một con người, chứ không phải với tư cách là một tổng thống, tôi sẽ nói rằng quan điểm tồi tệ của Mỹ đã dẫn đến kết cục này" - Tổng thống Lukashenko nhấn mạnh.

Ông Lukashenko cũng lưu ý rằng Mỹ đã trừng phạt máy bay riêng của ông.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 2 chiếc trực thăng còn lại đi cùng trong đoàn 3 chiếc tới Azerbaijan là do Nga sản xuất.


Ông Putin nói với các phóng viên: “Các máy bay trực thăng do Nga sản xuất đã bay mà không gặp bất kỳ khó khăn đặc biệt nào trong cùng điều kiện, trên cùng một hành lang, trên thực tế là không gặp vấn đề gì”.


Cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian nằm trong số những người thiệt mạng hôm 19/5 khi chiếc trực thăng Bell của họ bị rơi trên núi trên đường trở về từ Azerbaijan.

Tehran vẫn chưa xác định được nguyên nhân vụ tai nạn. Kết quả sơ bộ được quân đội Iran công bố hôm 23/5 cho biết, chiếc trực thăng không đi chệch khỏi đường bay. Theo báo cáo, máy bay của cố Tổng thống đã lao xuống sườn núi và bốc cháy. Không có mảnh đạn hay vết đạn nào được tìm thấy trên phần còn lại của khung chiếc trực thăng.

Tổng thống Lukashenko bày tỏ hy vọng rằng, Iran sẽ “tìm được những gì đã xảy ra ở đó”. Ông nhắc tới cố Tổng thống Raisi là “một người bình thường, tốt bụng, tiến hành các cuộc đối thoại thẳng thắn, trung thực, quan tâm đến sự phát triển của đất nước mình và bảo vệ lợi ích của chính người dân của mình”.

Điện Kremlin đã lên án những tuyên bố mang tính xúc phạm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng người dân Iran “có lẽ sẽ tốt hơn” nếu không có cố Tổng thống Raisi và rằng Washington “chắc chắn không thương tiếc cái chết của ông ấy”.

Ngay cả một số nghị sĩ Mỹ cũng cho rằng, bình luận chia buồn của Ngoại trưởng Mỹ về cố Tổng thống Iran là không phù hợp.

Theo Đông Phong/GD&TĐ 

https://giaoducthoidai.vn/ong-lukashenko-noi-my-gian-tiep-gay-ra-vu-tai-nan-truc-thang-iran-post684821.html

  • Từ khóa

Hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ nhấn mạnh rằng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine

Hội nghị hòa bình Ukraine đưa ra tuyên bố chung của 80 trong số 90 quốc gia tham dự ký kết, được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ca ngợi là 'những...
21:09 - 16/06/2024
169 lượt xem

Định hình giải pháp chính trị

Nghị quyết hậu thuẫn đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza được đánh giá là có ý nghĩa đặc biệt
13:12 - 16/06/2024
362 lượt xem

Kinh tế Nhật Bản đối mặt nhiều khó khăn

Những chuyển động ngược chiều nhau đang diễn ra trong nền kinh tế đất nước Mặt trời mọc. Mặc dù vị trí kinh tế của Nhật Bản sụt giảm so với các nền kinh...
07:14 - 16/06/2024
506 lượt xem

Anh, Pháp, Đức 'đứng ngồi không yên' vì thông tin mới nhất về hạt nhân Iran

Ngày 15-6, Anh, Pháp, Đức đã lên án các động thái mới nhất của Iran, sau khi cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hiệp Quốc cho biết Iran đang mở rộng năng...
22:38 - 15/06/2024
730 lượt xem

Đức ngăn chặn lệnh trừng phạt đầu tiên đối với LNG

Các nước EU đã gần đạt được thỏa thuận trừng phạt khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nga, nhưng cuộc đàm phán đã đổ vỡ vào phút cuối.
15:16 - 15/06/2024
885 lượt xem