24
/
164418
3 nước châu Âu tuyên bố công nhận Nhà nước Palestine
3-nuoc-chau-au-tuyen-bo-cong-nhan-nha-nuoc-palestine
news

3 nước châu Âu tuyên bố công nhận Nhà nước Palestine

Thứ 4, 22/05/2024 | 16:25:00
1,890 lượt xem

Các nhà lãnh đạo Na Uy, Tây Ban Nha và Ireland hôm nay 22.5 đồng loạt tuyên bố nước của họ sẽ công nhận Nhà nước Palestine.

Tại cuộc họp báo ở thủ đô Oslo hôm nay 22.5, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store tuyên bố Na Uy sẽ công nhận Palestine là một nhà nước kể từ ngày 28.5, bất chấp cảnh báo từ chính phủ Israel, theo AFP. 

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store tuyên bố chính phủ nước này sẽ công nhận Palestine là một quốc gia độc lập từ ngày 28.5, trong cuộc họp báo ở Oslo (Na Uy) ngày 22.5 Reuters

Tương tự, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez hôm nay tuyên bố hội đồng bộ trưởng nước này sẽ công nhận một nhà nước Palestine độc lập vào ngày 28.5, theo Reuters.

Cũng trong hôm nay, Thủ tướng Ireland Simon Harris tuyên bố nước này sẽ công nhận một nhà nước Palestine, và ông mong rằng các quốc gia khác sẽ cùng Ireland, Tây Ban Nha và Na Uy thực hiện một bước tương tự trong những tuần tới.

"Hôm nay, Ireland, Na Uy và Tây Ban Nha tuyên bố rằng chúng tôi công nhận Nhà nước Palestine. Mỗi người trong chúng ta bây giờ sẽ thực hiện bất kỳ bước đi cần thiết ở cấp quốc gia để quyết định đó có hiệu lực. Tôi tin tưởng rằng nhiều quốc gia khác sẽ cùng chúng tôi thực hiện bước quan trọng này trong những tuần tới", Thủ tướng Harris phát biểu tại một cuộc họp báo.

Trước những động thái như trên của Na Uy và Ireland, Israel đã triệu hồi các đại sứ của mình từ hai nước đó để "tham vấn khẩn cấp", theo AFP. "Hôm nay, tôi gửi một thông điệp tới Ireland và Na Uy: Israel sẽ không im lặng bỏ qua vấn đề này. Tôi vừa ra lệnh đưa các đại sứ Israel từ Dublin và Oslo trở về Israel để tham vấn thêm ở Jerusalem", Ngoại trưởng Israel Katz nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (ĐHĐ LHQ) ngày 13.5, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực VN tại LHQ, tuyên bố VN đồng tài trợ và ủng hộ nghị quyết lịch sử của ĐHĐ; ủng hộ Nhà nước Palestine sớm được gia nhập LHQ; khẳng định VN sát cánh với Palestine trong thực hiện quyền tự quyết bất khả xâm phạm và ủng hộ Palestine sớm được gia nhập làm thành viên đầy đủ của LHQ; cho rằng việc kết nạp Palestine là bước đi có lợi nhất cho giải pháp hai nhà nước, tạo nền tảng cho đàm phán bình đẳng giữa các bên và là bước tiến quan trọng hướng tới hòa bình bền vững ở Trung Đông.


Theo Văn Khoa/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/3-nuoc-chau-au-tuyen-bo-cong-nhan-nha-nuoc-palestine-18524052214391819.htm

  • Từ khóa

Thị trường chứng khoán châu Á 'sốt ruột' chờ tin mới về lạm phát, lãi suất

Thị trường chứng khoán khu vực châu Á hầu hết đều giảm, trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát của Úc và Nhật Bản vào cuối tuần này.
16:14 - 24/06/2024
271 lượt xem

Vì sao Ukraine tấn công Crimea lúc này?

Câu chuyện cũ về chiến trường Crimea quay trở lại bàn nghị sự, khi Ukraine tiến hành tấn công vùng đất Nga sáp nhập này. Kiev đang có thêm chất xúc tác...
15:00 - 24/06/2024
310 lượt xem

Những cái chết tại Mecca vạch trần chiêu trò trục lợi tôn giáo

Hàng trăm người không có giấy phép chết trong cuộc hành hương đến Mecca năm nay phơi bày thực trạng nhức nhối về các hành vi trục lợi từ sự kiện tôn...
14:15 - 24/06/2024
327 lượt xem

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa tuần giao dịch 17-23/6, giá hàng hóa nguyên liệu thế giới đồng loạt sụt giảm. Nhóm nông sản...
11:09 - 24/06/2024
416 lượt xem

Làn sóng bạo lực tái bùng phát ở lãnh thổ Pháp, nhiều nơi bị đốt phá

Nhiều tòa nhà bị đốt phá tại New Caledonia, nơi phe ly khai đụng độ cảnh sát trong làn sóng bạo lực mới nhất ở vùng lãnh thổ của Pháp tại Thái Bình...
10:10 - 24/06/2024
407 lượt xem