190
/
163056
Các nhà khoa học cảnh báo đại dịch tiếp theo có thể do virus cúm gây ra
cac-nha-khoa-hoc-canh-bao-dai-dich-tiep-theo-co-the-do-virus-cum-gay-ra
news

Các nhà khoa học cảnh báo đại dịch tiếp theo có thể do virus cúm gây ra

Chủ nhật, 21/04/2024 | 15:46:00
1,963 lượt xem

Theo các nhà khoa học hàng đầu, cúm là mầm bệnh nhiều khả năng gây ra đại dịch mới trong thời gian tới.

Họa sĩ vẽ tranh cổ động chống Covid-19 tại Anh (Ảnh: Reuters).

Một cuộc khảo sát quốc tế, dự kiến được công bố vào cuối tuần tới, sẽ tiết lộ 57% chuyên gia bệnh học cao cấp hiện cho rằng chủng virus cúm sẽ là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm chết người tiếp theo trên toàn cầu.

Jon Salmanton-García của Đại học Cologne, người thực hiện nghiên cứu trên, cho biết cúm là mối đe dọa đại dịch lớn nhất thế giới và dựa trên nghiên cứu dài hạn cho thấy nó đang không ngừng phát triển và biến đổi.

Ông nói: "Cúm mùa đông nào cũng xuất hiện. Bạn có thể xem những đợt bùng phát này như những đợt dịch nhỏ. Chúng ít nhiều được kiểm soát vì có nhiều chủng khác nhau và chúng không đủ độc tính. Nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ như vậy mãi mãi".

Theo 21% chuyên gia tham gia nghiên cứu, nguyên nhân có khả năng xảy ra đại dịch tiếp theo, sau bệnh cúm, có thể là một loại virus, được đặt tên là bệnh X, mà khoa học vẫn chưa biết đến. Họ tin rằng đại dịch tiếp theo sẽ do một loại vi sinh vật chưa được xác định xuất hiện bất ngờ, giống virus Sars-CoV-2 gây ra Covid-19.

Một số nhà khoa học tin rằng Sars-CoV-2 vẫn là một mối đe dọa, với 15% nhà khoa học đánh giá đây là nguyên nhân rất có thể gây ra đại dịch trong tương lai gần. Chỉ 1-2% chuyên gia đánh giá các vi sinh vật gây chết người khác, như virus Lassa, Nipah, Ebola và Zika là mối đe dọa nghiêm trọng toàn cầu.

Ông Salmanton-García cho biết thêm: "Tóm lại, cúm vẫn tồn tại ở mức độ rất lớn, và theo quan điểm của phần lớn nhà khoa học trên thế giới, nó là mối đe dọa số một về khả năng gây ra đại dịch".

Tuần trước, WHO đã bày tỏ lo ngại về sự lây lan đáng báo động của chủng cúm H5N1, loại virus đang gây ra hàng triệu ca cúm gia cầm trên toàn cầu. Đợt bùng phát này bắt đầu vào năm 2020 và khiến hàng chục triệu gia cầm bị chết hoặc bị tiêu hủy, đồng thời tiêu diệt hàng triệu chim hoang dã.

Gần đây, virus này đã lây lan sang các loài động vật có vú, trong đó có gia súc, làm gia tăng thêm lo ngại về rủi ro đối với con người.

Theo Minh Phương/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/cac-nha-khoa-hoc-canh-bao-dai-dich-tiep-theo-co-the-do-virus-cum-gay-ra-20240421120631889.htm

  • Từ khóa

Thời điểm uống cà phê không có lợi cho sức khỏe

Cơ quan y tế hàng đầu của Ấn Độ mới đây đã đưa ra lời khuyên đáng chú ý liên quan đến cà phê.
15:30 - 24/05/2024
346 lượt xem

Vì sao một số người lại đổ quá nhiều mồ hôi khi tập thể dục?

Đổ mồ hôi là một trong những chức năng quan trọng để duy trì sức khỏe. Khi nhiệt độ cơ thể bắt đầu tăng lên, khoảng 3 triệu tuyến mồ hôi trên da sẽ hoạt...
14:12 - 24/05/2024
386 lượt xem

Ăn cơm nguội tốt cho người bệnh tiểu đường?

Nhiều người cho rằng ăn cơm nguội tốt cho người bệnh tiểu đường, điều này có đúng?
10:20 - 24/05/2024
476 lượt xem

Vết thương do người cắn có thể gây nhiễm trùng máu nguy hiểm

Không chỉ là nguy cơ gây bệnh từ vết thương do động vật cắn, vết thương do người cắn cũng có thể lây truyền bệnh. Những vết cắn mang tính yêu đương mãnh...
07:43 - 24/05/2024
541 lượt xem

Mỹ phát hiện người thứ hai mắc cúm gia cầm H5N1, nghi lây từ bò

Thêm một nông dân trại bò ở Mỹ được phát hiện mắc cúm gia cầm H5N1, làm dấy lên lo ngại vi rút này lây từ bò sang người.
14:46 - 23/05/2024
967 lượt xem