24
/
153820
Tổng thống Ukraine thừa nhận sẽ thua nếu không có viện trợ
tong-thong-ukraine-thua-nhan-se-thua-neu-khong-co-vien-tro
news

Tổng thống Ukraine thừa nhận sẽ thua nếu không có viện trợ

Thứ 6, 22/09/2023 | 20:10:22
1,893 lượt xem

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 21/9 lên tiếng thừa nhận rằng, Kiev sẽ thua nếu không nhận được trợ từ Mỹ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm Nhà Trắng và Đồi Capitol hôm 21/9 với các mục tiêu cụ thể: bảo đảm đạn pháo tầm xa từ Mỹ trong khi thuyết phục những nghị sĩ Đảng Cộng hòa hoài nghi thông qua gói viện trợ thứ năm cho Kiev trị giá 25 tỷ USD.

“Nếu chúng tôi không nhận được viện trợ, chúng tôi sẽ thua trong cuộc chiến”, nhiều thượng nghị sĩ dẫn lại lời nói của ông Zelensky sau cuộc họp hiếm hoi tại Phòng Thượng viện cũ.

Trong cuộc họp, Tổng thống Zelensky đưa ra lập luận rằng, Ukraine đã làm suy yếu quân đội Nga, nhưng Moscow sẽ có thể tái thiết lực lượng của mình nếu Kiev không duy trì áp lực trong vài tháng tới.

Ông Zelensky cũng thúc đẩy Mỹ cung cấp ATACMS - tên lửa đất đối đất có tầm bắn 300km khi bắn từ hệ thống hỏa lực phóng loạt HIMARS.

Điều này sẽ hỗ trợ Kiev rất nhiều trong việc đối phó chiến dịch quân sự của Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp với các lãnh đạo Thượng viện Mỹ ở Washington, DC, ngày 21/ 9/ 2023

Tuy nhiên, thông điệp của nhà lãnh đạo Ukraine dường như bị “lờ đi”.

Nhà Trắng vẫn từ chối cung cấp ATACMS mà Kiev đã khát khao có được trong hơn một năm qua.

Các đảng viên Cộng hòa ủng hộ trước đó đang từ chối hỗ trợ bổ sung.

Phần lớn các thượng nghị sĩ ủng hộ việc cung cấp cho Ukraine một gói viện trợ khác, bao gồm 13 tỷ USD để Lầu Năm Góc tiếp tục hỗ trợ quân sự chống lại hoạt động quân sự của Nga.

Được biết, Tổng thống Zelensky không có cơ hội gặp gỡ nhiều thành viên trong nhóm những người hoài nghi của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vì Chủ tịch Kevin McCarthy đã không sắp xếp một cuộc họp tương tự với tất cả các thành viên ở Hạ viện.

Thay vào đó, ông McCarthy tiếp ông Zelensky trong một cuộc họp với lãnh đạo cũng như những người đứng đầu Đảng Cộng hòa và các thành viên Đảng Dân chủ hàng đầu.

Tổng thống Zelensky đã yêu cầu được phát biểu tại một cuộc họp chung khác của Quốc hội giống như ông đã làm vào tháng 12 năm ngoái, tuy nhiên, ông McCarthy đã từ chối với lý do Hạ viện hạn chế về thời gian.

Chủ tịch Tiểu ban Phân bổ Ngân sách Quốc phòng Hạ viện Mỹ - ông Ken Calvert mô tả cuộc gặp tại Hạ viện với ông Zelensky là “thân mật”, nhưng từ chối cam kết thúc đẩy một gói viện trợ khác cho Ukraine.

Ông lưu ý rằng, ưu tiên hiện nay là đảm bảo thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng hàng năm - dự luật mà Hạ viện đã không thông qua vào hôm 20/9 lần thứ ba.

Ông McCarthy cũng không cam kết thông qua một gói viện trợ khác cho Ukraine sau cuộc họp.

Nếu Quốc hội Mỹ không thông qua gói viện trợ thứ năm, Lầu Năm Góc vẫn có thẩm quyền rút khoảng 5,5 tỷ USD mà họ cho biết có thể sử dụng để tiếp tục chuyển vũ khí cho Ukraine cho đến cuối năm tài chính, kết thúc vào tháng này. Tuy nhiên, khoản tiền 2,5 tỷ USD khác có thẩm quyền bổ sung vào kho vũ khí của Mỹ gửi tới Kiev sẽ hết hạn.

Quốc hội đã thông qua khoản viện trợ kinh tế và quân sự trị giá 113 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biết vào tháng Hai năm ngoái.

Theo Hoàng Vân/GD&TĐ (nguồn Defensenews)

https://giaoducthoidai.vn/tong-thong-ukraine-thua-nhan-se-thua-neu-khong-co-vien-tro-post655035.html

  • Từ khóa

Quân đội Nigeria không kích nhầm, 85 dân thường thiệt mạng

Quân đội Nigeria đã thực hiện đòn không kích nhầm lẫn vào một lễ hội khiến ít nhất 85 dân thường thiệt mạng.
16:05 - 05/12/2023
100 lượt xem

Ông Kim Jong-un: Yêu nước là sinh nhiều con

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khuyến khích phụ nữ Triều Tiên tích cực sinh nhiều con để đóng góp vào sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa tại đất nước này.
13:38 - 05/12/2023
162 lượt xem

Tàn thuốc và bao bì thuốc lá gây thiệt hại 26 tỉ USD mỗi năm

Nghiên cứu mới đây chỉ ra tàn thuốc và bao bì thuốc lá gây thiệt hại lên đến 26 tỉ USD mỗi năm về mặt quản lý chất thải và tác động tiêu cực đến hệ sinh...
12:38 - 05/12/2023
186 lượt xem

Đã sơ tán được 338 người Việt từ khu vực chiến sự Myanmar về nước

338 người Việt, gồm cả trẻ sơ sinh, bị mắc kẹt tại khu vực giao tranh ở miền bắc Myanmar đã được sơ tán và về đến Việt Nam rạng sáng 5-12. Toàn bộ chi phí...
08:51 - 05/12/2023
281 lượt xem

Nga tuyên bố cắt tuyến tiếp viện huyết mạch, buộc lính Ukraine "hạ vũ khí"

Nga tiếp tục các cuộc tấn công tại khu vực Bakhmut, khi mặt trận miền Đông ngày càng nóng do giao tranh khốc liệt.
07:07 - 05/12/2023
310 lượt xem