24
/
153766
Ukraine đồng ý xuất khẩu ngũ cốc sang Slovakia
ukraine-dong-y-xuat-khau-ngu-coc-sang-slovakia
news

Ukraine đồng ý xuất khẩu ngũ cốc sang Slovakia

Thứ 6, 22/09/2023 | 07:24:30
2,124 lượt xem

Ukraine đồng ý thiết lập hệ thống cấp phép xuất khẩu ngũ cốc sang Slovakia và thúc đẩy thỏa thuận chấm dứt các hạn chế ngũ cốc Ukraine của Ba Lan.

Nông dân Bulgaria dừng máy kéo, biểu tình việc chính phủ nước này dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine ở làng Dolni Bogrov, gần thủ đô Sofia hôm 19-9 - Ảnh: AFP

Ukraine ngày 21-9 đã đồng ý cấp phép xuất khẩu ngũ cốc sang Slovakia, đồng thời thúc đẩy một thỏa thuận với Ba Lan nhằm chấm dứt các hạn chế đối với ngũ cốc của Ukraine, theo Hãng tin Reuters.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp Slovakia đã đồng ý với Kiev về việc thiết lập một hệ thống cấp phép cho các hoạt động mua bán ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Slovakia cũng cho biết thêm, phía Ukraine đã đồng ý rút đơn khiếu nại nước này nộp lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trước đó nhằm phản đối lệnh cấm nhập khẩu nông sản Ukraine của Ba Lan, Slovakia và Hungary.

Trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Ba Lan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ukraine đã đồng ý cùng nhau tìm kiếm giải pháp cho vấn đề tranh chấp ngũ cốc vì lợi ích của cả hai nước.

Chỉ một ngày trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Pawel Jablonski đã thể hiện sự phản đối mạnh mẽ đối với những tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 19-9 về nỗ lực bảo vệ các tuyến đường bộ để xuất khẩu ngũ cốc.

Tuần trước, Slovakia, Ba Lan và Hungary tuyên bố áp đặt các hạn chế riêng đối với ngũ cốc Ukraine, sau khi Liên minh châu Âu (EU) quyết định không gia hạn lệnh cấm ngũ cốc Ukraine.

Theo lập luận của các quốc gia này, nông sản giá rẻ của Ukraine được bán tại địa phương đã tạo áp lực cho ngành công nghiệp, gây ảnh hưởng tiêu cực đến giá nông sản và nông dân của họ.

Kể từ khi chiến sự bùng nổ ở Ukraine, khoảng 60% ngũ cốc xuất khẩu của nước này buộc phải “quá cảnh” qua các tuyến đường trung chuyển ngũ cốc Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia do không thể xuất khẩu trực tiếp qua các cảng Biển Đen.

Tuy nhiên, “cuộc chiến ngũ cốc” ngày càng leo thang trầm trọng hơn kể từ khi ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine chuyển sang các tuyến đường bộ ở phía tây nước này.

Theo Uyên Phương/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/ukraine-dong-y-xuat-khau-ngu-coc-sang-slovakia-20230921234557319.htm

  • Từ khóa

Tổng thống Putin ra điều kiện ngừng bắn tại Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ ngừng bắn và ngồi vào bàn đàm phán hòa bình nếu Ukraine rút binh sĩ khỏi 4 vùng mà Moscow sáp nhập hồi năm...
20:00 - 14/06/2024
97 lượt xem

Ả Rập Saudi gây sốc khi tiến tới từ bỏ petrodollar

Những gì diễn ra gần đây cho thấy Ả Rập Saudi đang thay đổi cách tiếp cận đối với Mỹ.
14:42 - 14/06/2024
238 lượt xem

Tàu ngầm Mỹ và Nga cùng xuất hiện tại Cuba

Tàu ngầm tấn công của Mỹ đã xuất hiện tại Cuba ngay sau khi một hạm đội Nga, gồm tàu ngầm hạt nhân, có chuyến ghé thăm và tập trận tại đảo quốc...
12:43 - 14/06/2024
289 lượt xem

Houthi tấn công 3 tàu trên Biển Arab và Biển Đỏ

Ngày 13/6, lực lượng Houthi ở Yemen đã thừa nhận thực hiện các vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào 3 tàu trên Biển Arab và Biển Đỏ.
10:41 - 14/06/2024
318 lượt xem

Nhiều thách thức chờ thượng đỉnh G7

Các nhà lãnh đạo G7 tập trung tìm tiếng nói chung về chuyện tăng cường hỗ trợ Ukraine và vấn đề năng suất công nghiệp dư thừa của Trung Quốc
08:22 - 14/06/2024
360 lượt xem