24
/
148463
Ông Zelensky nêu phương án đối phó khẩn cấp sau thảm họa vỡ đập ở Kherson
ong-zelensky-neu-phuong-an-doi-pho-khan-cap-sau-tham-hoa-vo-dap-o-kherson
news

Ông Zelensky nêu phương án đối phó khẩn cấp sau thảm họa vỡ đập ở Kherson

Thứ 5, 08/06/2023 | 07:10:40
2,128 lượt xem

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã nêu các ưu tiên của nhà chức trách nước này trong việc ứng phó với sự cố vỡ đập thủy điện tại Kherson.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP).

Trong phát biểu cập nhật tình hình chiến sự hôm 7/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ vụ vỡ đập thủy điện Nova Kakhovka là một chủ đề được ông cùng các quan chức cao cấp của Ukraine thảo luận tích cực trong cuộc họp cùng ngày.

Theo Tổng thống Zelensky, ưu tiên số một của nhà chức trách nước này hiện bao gồm việc "sơ tán người dân" và "cung cấp nước uống khẩn cấp" cho những người còn đang mắc kẹt tại các vùng ngập lụt ở Kherson.

"Tình hình tại đập thủy điện Kakhovka là trọng tâm trong cuộc họp vào sáng nay. Bộ trưởng Klymenko, người vừa được bổ nhiệm làm người đứng đầu lực lượng phản ứng nhanh quốc gia, đã đưa ra một báo cáo rất chi tiết. Ông ấy đã có mặt tại hiện trường vụ việc. Sơ tán người dân và cung cấp nước uống là những nhiệm vụ quan trọng nhất vào thời điểm này. Các giải pháp dài hơi sẽ được đưa ra dựa trên tình hình thực tế tại con đập", ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine đồng thời cáo buộc nhà chức trách thân Nga tại tả ngạn sông Dnieper đã không làm tròn trách nhiệm trong việc sơ tán người dân. Ông Zelensky cũng kêu gọi các tổ chức quốc tế vào cuộc nhằm hỗ trợ nạn nhân của vụ vỡ đập tại Kherson.

Ông Zelensky nêu phương án đối phó khẩn cấp sau thảm họa vỡ đập ở Kherson - 2

Đập thủy điện Nova Kakhovka gặp thiệt hại nặng nề sau sự cố vỡ đập (Ảnh: AP).

Bên cạnh đó, Tổng thống Zelensky cho biết ông cùng các quan chức cấp cao đã được nghe báo cáo về tình hình tại các mặt trận cũng như việc tiếp nhận thêm viện trợ vũ khí và đạn dược cho quân đội Ukraine. Kết quả công tác kiểm tra các hầm trú ẩn cho người dân thủ đô Kiev cũng được thông báo tới ông Zelensky. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine thừa nhận các kết quả ông nhận được là "đáng thất vọng".

Ngày 5/6, đập thủy điện Nova Kakhovka bị vỡ khiến mực nước ở sông Dnieper đã tăng hơn 10m tại thành phố Nova Kakhovka ở tỉnh Kherson. Cả Nga và Ukraine đang cáo buộc lẫn nhau là bên gây ra vụ đập vỡ.

Tranh cãi về việc ai là bên khiến con đập bị vỡ chưa ngã ngũ, nhưng theo các chuyên gia vụ việc có thể khiến cho cả Nga và Ukraine đối mặt với thách thức lớn.

Ông Zelensky nêu phương án đối phó khẩn cấp sau thảm họa vỡ đập ở Kherson - 3

Sông Dnieper là ranh giới tự nhiên giữa 2 khu vực Nga và Ukraine kiểm soát (Đồ họa: Reuters).

Theo Viện nghiên cứu chiến tranh, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại thủ đô Washington D.C, Mỹ, vụ vỡ đập sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới cả 2 bên. Sông Dnieper hiện đóng vai trò như là ranh giới tự nhiên giữa lực lượng Nga và Ukraine tại Kherson. Vụ vỡ đập đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng, làm ngập vị trí đóng quân của cả 2 lực lượng này cùng một số con đường tiếp tế huyết mạch trong khu vực.

Theo Tùng Nguyễn/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-zelensky-neu-phuong-an-doi-pho-khan-cap-sau-tham-hoa-vo-dap-o-kherson-20230607234230072.htm

  • Từ khóa

Mức tín nhiệm mới đối với Tổng thống Putin

Mức tín nhiệm tín nhiệm đối với Tổng thống Nga Putin dao động quanh mức 78%, theo cuộc khảo sát mới tiến hành.
15:16 - 23/09/2023
516 lượt xem

Mỹ, Trung lập nhóm chuyên trách kinh tế tài chính

Mỹ và Trung Quốc thông báo thành lập hai nhóm chuyên trách mới về chính sách kinh tế và tài chính, trong nỗ lực nhằm ổn định quan hệ song phương.
11:43 - 23/09/2023
573 lượt xem

Nga cấm xuất khẩu xăng và dầu diesel

Việc thiếu nhiên liệu vài tháng gần đây khiến Nga phải cấm xuất khẩu xăng và dầu diesel để ổn định thị trường nhiên liệu nội địa.
10:18 - 23/09/2023
595 lượt xem

Thủ tướng Anh cân nhắc cấm thuốc lá đối với thế hệ ra đời từ 2008

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đang cân nhắc chính sách nhằm ngăn cản thế hệ sinh sau năm 2008 tiếp cận với thuốc lá.
09:09 - 23/09/2023
648 lượt xem

Tổng thống Ukraine thừa nhận sẽ thua nếu không có viện trợ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 21/9 lên tiếng thừa nhận rằng, Kiev sẽ thua nếu không nhận được trợ từ Mỹ.
20:10 - 22/09/2023
935 lượt xem