24
/
148244
Nổ súng ở biên giới Ai Cập - Israel, 4 người thiệt mạng
no-sung-o-bien-gioi-ai-cap-israel-4-nguoi-thiet-mang
news

Nổ súng ở biên giới Ai Cập - Israel, 4 người thiệt mạng

Chủ nhật, 04/06/2023 | 09:20:44
2,227 lượt xem

Ba binh sĩ Israel và một cảnh sát Ai Cập đã thiệt mạng gần biên giới hai nước trong sự vụ xảy ra ngày 3.6 mà chi tiết vẫn chưa rõ ràng.

Nổ súng ở biên giới Ai Cập - Israel, 4 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Một khu vực ở Israel giáp ranh Ai Cập gần nơi xảy ra sự vụ ngày 3.6 REUTERS

Theo Reuters, Ai Cập và Israel cho biết hai nước đang cùng nhau điều tra vụ việc.

Quân đội Israel cho biết một cảnh sát Ai Cập đã bắn chết hai binh sĩ của họ trong khi các binh sĩ này đang canh gác một chốt quân sự gần biên giới hai nước vào sáng sớm 3.6. Trước đó, lực lượng Israel đã ngăn chặn thành công một âm mưu buôn lậu trong đêm.

Cũng theo quân đội Israel, viên cảnh sát Ai Cập nói trên và một binh sĩ Israel thứ ba đã thiệt mạng vài giờ sau đó trong một cuộc đối đầu bên trong lãnh thổ Israel.

Thiếu tướng Eliezer Toledano, người đứng đầu Bộ Tư lệnh phía Nam của quân đội Israel, cho biết ngay sau khi hai binh sĩ Israel được xác nhận đã chết, quân đội liền coi đây là một vụ tấn công khủng bố.

Trong khi đó, quân đội Ai Cập nói 4 người đã thiệt mạng trong một cuộc đấu súng khi một thành viên của lực lượng an ninh Ai Cập truy đuổi những kẻ buôn lậu qua biên giới.

Quân đội Israel và hai nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết giới chức hai nước đang hợp tác chặt chẽ để điều tra vụ việc.

"Vụ việc chết người ở biên giới Ai Cập trong ngày Sabbath là nghiêm trọng, bất thường và sẽ được điều tra kỹ lưỡng", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết trong một tuyên bố.

Quân đội Israel hiện vẫn chưa rõ sĩ quan Ai Cập nói trên làm thế nào vượt qua được hàng rào biên giới và các quân nhân Israel đang rà soát khu vực để loại trừ những kẻ tấn công khác.

Một phát ngôn viên của quân đội Israel cho biết hai binh sĩ đã bị bắn khi đang làm nhiệm vụ tại một khu vực sa mạc tương đối hoang vắng dọc biên giới với Ai Cập vào sáng 3.6. Người phát ngôn cũng tiết lộ rằng thi thể các binh sĩ được tìm thấy sau khi họ không trả lời bộ đàm.

Khi quân đội Israel biết về sự việc đang diễn ra, họ xác định lãnh thổ nước này đã bị xâm nhập, dẫn đến cuộc đấu súng trong đó kẻ tấn công, một cảnh sát Ai Cập, và người lính Israel thứ ba thiệt mạng.

Ông Toledano cho biết Israel "sẽ không để lại bất kỳ câu hỏi nào không được giải quyết", bao gồm khả năng vụ nổ súng có liên quan đến hoạt động buôn lậu xuyên đêm.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, ông đã tiến hành đánh giá với tổng tham mưu trưởng và quân đội "sẽ điều tra vụ việc theo quy định".

Quân đội Ai Cập cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Mohamed Zaki đã gửi lời chia buồn qua điện thoại với ông Gallant và hai bên đã thảo luận về việc thực hiện các biện pháp cần thiết để tránh lặp lại vụ nổ súng ở biên giới.

Ai Cập vào năm 1979 đã trở thành quốc gia Ả Rập đầu tiên ký hiệp ước hòa bình với Israel và đường biên giới dài hơn 200 km giữa hai nước phần lớn vẫn yên bình.

Người phát ngôn của quân đội Israel cho biết mặc dù các hoạt động buôn lậu ma túy diễn ra thường xuyên tại khu vực, nhưng vụ xâm nhập lãnh thổ Israel gần nhất được biết và dẫn đến thương vong đã xảy ra cách đây khoảng 10 năm.

Theo Lam Vũ/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/no-sung-o-bien-gioi-ai-cap-israel-4-nguoi-thiet-mang-185230604074230865.htm

  • Từ khóa

Hamas và Fatah ký tuyên bố mới tại Trung Quốc

Hôm nay 23.7 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), đại diện các phe phái Palestine, bao gồm hai đối thủ Hamas và Fatah, đã ký một tuyên bố cam kết chấm dứt chia rẽ...
18:53 - 23/07/2024
21 lượt xem

Mỹ cử Ngoại trưởng Blinken dự lễ tang Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ đến Việt Nam dự lễ tang Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, theo thông báo của Bộ Ngoại giao nước này.
16:02 - 23/07/2024
99 lượt xem

Nhật Bản trừng phạt người Israel, đoàn xe LHQ bị tấn công ở Gaza

Trung Đông ngày 22/7, Nhật Bản trừng phạt người Israel định cư ở Bờ Tây, đoàn xe LHQ bị Israel tấn công ở Gaza.
14:53 - 23/07/2024
103 lượt xem

Bà Kamala Harris tuyên bố đã giành đủ phiếu đại biểu để trở thành ứng viên tổng thống

Khảo sát mới nhất cho thấy bà Kamala Harris đã có đủ số phiếu ủng hộ từ các đại biểu Đảng Dân chủ để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng này.
12:11 - 23/07/2024
191 lượt xem

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới hồi phục tích cực

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), sau 6 ngày giảm liên tiếp, đóng cửa giao dịch ngày đầu tuần (22/7), sắc xanh đã quay lại thị trường hàng hóa...
09:29 - 23/07/2024
251 lượt xem