24
/
148241
Mỹ, Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan
my-canada-dua-tau-chien-qua-eo-bien-dai-loan
news

Mỹ, Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Chủ nhật, 04/06/2023 | 07:40:02
2,153 lượt xem

Tàu chiến của Mỹ và Canada đã đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Washington và Bắc Kinh liên quan tới hòn đảo này.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Chung-Hoon của Mỹ (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ hôm 3/6 thông báo, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Chung-Hoon của Mỹ và tàu hộ vệ HMCS Montreal của Canada đã thực hiện chuyến hải trình "thường lệ" qua eo biển Đài Loan, nơi được áp dụng quyền tự do hàng hải và hàng không "theo luật pháp quốc tế".

"Chuyến hải trình hiệp đồng của tàu Chung-Hoon và Montreal qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ cùng các đồng minh và đối tác về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", thông báo của Hạm đội 7 nêu rõ.

Theo Reuters, Mỹ thường xuyên đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan, với tần suất trung bình khoảng một tháng một lần, nhưng hiếm khi triển khai hoạt động cùng tàu chiến của các đồng minh ở khu vực này.

Động thái trên diễn ra cùng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đề cập đến vấn đề Đài Loan trong bài phát biểu tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore. Bộ trưởng Austin cho rằng một cuộc xung đột ở eo biển Đài Loan sẽ gây hậu quả thảm khốc, do vậy, Mỹ quyết tâm duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.

Ông Austin cho biết, ông vẫn chưa có bất cứ cuộc đàm phán nào với người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc mặc dù hai người đều dự Đối thoại Shangri-La và phía Mỹ nhiều lần đề nghị tổ chức hội đàm.

Bình luận của người đứng đầu Lầu Năm Góc đã vấp phải phản ứng của phái đoàn Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La. Sau phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi nói bên lề diễn đàn rằng, ông Austin đưa ra "những cáo buộc sai sự thật". Một thành viên khác của phái đoàn Trung Quốc tuyên bố, Mỹ không có quyền yêu cầu Trung Quốc làm gì.

Theo Thành Đạt/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/my-canada-dua-tau-chien-qua-eo-bien-dai-loan-20230604000714284.htm

  • Từ khóa

Trung Quốc kêu gọi "chống bá quyền" trước Liên Hiệp Quốc

Phó chủ tịch nước Trung Quốc hôm 21-9 khuyến khích các nước đang phát triển góp sức cùng nước này đưa ra giải pháp thay thế hệ thống “bá quyền” hiện tại,...
11:12 - 22/09/2023
33 lượt xem

Ukraine đồng ý xuất khẩu ngũ cốc sang Slovakia

Ukraine đồng ý thiết lập hệ thống cấp phép xuất khẩu ngũ cốc sang Slovakia và thúc đẩy thỏa thuận chấm dứt các hạn chế ngũ cốc Ukraine của Ba Lan.
07:24 - 22/09/2023
137 lượt xem

Ấn Độ dừng cấp visa cho công dân Canada vì "đe dọa an ninh"

Ấn Độ dừng cấp thị thực cho công dân Canada vì nhân viên lãnh sự quán của họ ở quốc gia Bắc Mỹ gặp phải "các mối đe dọa an ninh", giữa lúc hai bên "đấu...
20:44 - 21/09/2023
372 lượt xem

Hàn Quốc cảnh báo Nga và Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol hôm 20-9 cho rằng nếu Nga giúp Triều Tiên tăng cường các chương trình vũ khí để đổi lấy sự hỗ trợ trong cuộc xung đột ở...
16:57 - 21/09/2023
480 lượt xem

Philippines sẽ khởi kiện Trung Quốc

Philippines sẽ đệ đơn kiện Trung Quốc lên Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) liên quan các cáo buộc cho rằng các hoạt động của Bắc Kinh đã phá hoại môi...
14:31 - 21/09/2023
560 lượt xem