24
/
147979
Tuần duyên Philippines, Mỹ, Nhật lần đầu tập trận chung
tuan-duyen-philippines-my-nhat-lan-dau-tap-tran-chung
news

Tuần duyên Philippines, Mỹ, Nhật lần đầu tập trận chung

Thứ 2, 29/05/2023 | 18:24:03
1,861 lượt xem

Lực lượng tuần duyên của Philippines, Mỹ và Nhật Bản sẽ tổ chức cuộc tập trận hàng hải chung đầu tiên vào cuối tuần này.

Lực lượng tuần duyên Philippines tập trận chống cướp biển năm 2022 (Ảnh: EPA).

Cuộc tập trận của lực lượng tuần duyên Philippines, Mỹ và Nhật Bản sẽ diễn ra từ ngày 1/6 đến ngày 7/6 ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Bataan trên đảo chính Luzon của Philippines. Khoảng 400 thành viên của lực lượng tuần duyên từ 3 quốc gia sẽ tham gia cuộc tập trận.

Người phát ngôn Lực lượng tuần duyên Philippines Armand Balilo thông báo, cuộc tập trận sẽ bao gồm một cuộc diễn tập thực thi pháp luật liên quan đến một "tàu mục tiêu" cũng như các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ với sự yểm trợ của trực thăng.

Lực lượng tuần duyên Philippines cho biết mục đích của cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng tương tác thông qua các cuộc diễn tập liên lạc và hình ảnh, diễn tập điều động, huấn luyện thực thi pháp luật hàng hải, các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Cuộc tập trận diễn ra sau một số vụ việc căng thẳng giữa tàu Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông trong thời gian gần đây.

Philippines hôm 28/4 cáo buộc lực lượng tuần duyên Trung Quốc có hành động nguy hiểm khi chặn tàu tuần tra nước này ở Biển Đông. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc các tàu Philippines đã xâm phạm vùng biển của Trung Quốc và thực hiện các động thái khiêu khích có chủ ý.

Philippines đã đáp trả cáo buộc của Trung Quốc, khẳng định "các cuộc tuần tra thường lệ trong vùng biển của Philippines không thể được lên kế hoạch trước hoặc khiêu khích", đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tuần tra.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho rằng, đây là hành vi "quấy rối và đe dọa" của Trung Quốc đối với các tàu Philippines. Ông Miller tuyên bố Mỹ sẽ đáp trả trước bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lực lượng vũ trang Philippines.

Mỹ hồi tháng 2 tuyên bố đứng về phía đồng minh Philippines trong vụ lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc được cho là đã sử dụng các thiết bị laser nhằm vào thủy thủ đoàn của một tàu tuần duyên Philippines ở Biển Đông. Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (PCG) cáo buộc tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã bật ánh sáng xanh hai lần về phía tàu BRP Malapascua và đây là "tia laser cấp độ quân sự". PCG nói rằng, động thái này đã khiến các thủy thủ đoàn trên tàu Malapascua "bị mù tạm thời" và gây nguy hiểm cho họ.  

Quan hệ đồng minh Mỹ - Philippines đang có xu hướng nồng ấm trở lại. Philippines liên tục có những chính sách thể hiện sự xoay trục của chính phủ nước này trong việc nối lại mối quan hệ hợp tác quốc phòng truyền thống với Mỹ.

Mỹ, Philippines đầu năm nay đã thông báo một thỏa thuận quân sự mới. Theo thỏa thuận này, Mỹ được phép tiếp cận thêm các căn cứ của Philippines. Hai nước đồng minh cũng đồng ý nối lại các cuộc tuần tra chung trên Biển Đông sau vài năm gián đoạn.

Theo Thành Đạt/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/tuan-duyen-philippines-my-nhat-lan-dau-tap-tran-chung-20230529154712392.htm

  • Từ khóa

Quân đội Nigeria không kích nhầm, 85 dân thường thiệt mạng

Quân đội Nigeria đã thực hiện đòn không kích nhầm lẫn vào một lễ hội khiến ít nhất 85 dân thường thiệt mạng.
16:05 - 05/12/2023
61 lượt xem

Ông Kim Jong-un: Yêu nước là sinh nhiều con

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khuyến khích phụ nữ Triều Tiên tích cực sinh nhiều con để đóng góp vào sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa tại đất nước này.
13:38 - 05/12/2023
126 lượt xem

Tàn thuốc và bao bì thuốc lá gây thiệt hại 26 tỉ USD mỗi năm

Nghiên cứu mới đây chỉ ra tàn thuốc và bao bì thuốc lá gây thiệt hại lên đến 26 tỉ USD mỗi năm về mặt quản lý chất thải và tác động tiêu cực đến hệ sinh...
12:38 - 05/12/2023
151 lượt xem

Đã sơ tán được 338 người Việt từ khu vực chiến sự Myanmar về nước

338 người Việt, gồm cả trẻ sơ sinh, bị mắc kẹt tại khu vực giao tranh ở miền bắc Myanmar đã được sơ tán và về đến Việt Nam rạng sáng 5-12. Toàn bộ chi phí...
08:51 - 05/12/2023
241 lượt xem

Nga tuyên bố cắt tuyến tiếp viện huyết mạch, buộc lính Ukraine "hạ vũ khí"

Nga tiếp tục các cuộc tấn công tại khu vực Bakhmut, khi mặt trận miền Đông ngày càng nóng do giao tranh khốc liệt.
07:07 - 05/12/2023
271 lượt xem