24
/
147841
Quan chức Qatar nói Châu Âu sẽ khổ đau trong mùa đông 2023
quan-chuc-qatar-noi-chau-au-se-kho-dau-trong-mua-dong-2023
news

Quan chức Qatar nói Châu Âu sẽ khổ đau trong mùa đông 2023

Thứ 6, 26/05/2023 | 10:35:00
2,060 lượt xem

Châu Âu đã thiếu các phương án dự phòng về khí đốt và dầu mỏ và có thể sẽ đón điều tồi tệ nhất cho mùa đông 2023.

Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad Al-Kaabi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Qatar. 

Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad Al-Kaabi trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Qatar đã gửi đi một cảnh báo với châu Âu rằng: Điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến!

Theo đó, ông Saad Al-Kaabi cho biết, châu Âu đã thuận lợi "sống sót" qua mùa đông năm 2022 bởi thời tiết ấm lên nhưng kịch bản tồi tệ hơn thực sự vẫn chưa đến. Bởi vì châu Âu thiếu một chiến lược rõ ràng với năng lượng sạch và dầu mỏ hoặc khí đốt, nên họ sẽ có thể đón một mùa đông khốc liệt vào năm 2023.

"Điều duy nhất cứu được nhân loại và châu Âu trong năm nay là mùa đông ấm áp và sự suy giảm của nền kinh tế” - Bộ trưởng Năng lượng Qatar nói.

"Tôi nghĩ điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến" - ông Al-Kaabi nói.

Theo lời quan chức Qatar, quá trình chuyển đổi năng lượng sạch ở châu Âu không khuyến khích đầu tư vào hydrocacbon và có thể dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng ở EU trong thập kỷ tới.

Ông cho rằng, EU có thể đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng trong vòng 10 năm tới nếu họ tiếp tục mất đi sự đầu tư vào khai thác dầu mỏ và khí đốt.

Bộ trưởng Al-Kaabi cảnh báo: “Sẽ xảy ra tình trạng thiếu khí đốt trầm trọng trong tương lai, chủ yếu là do quá trình thúc đẩy chuyển đổi năng lượng mà chúng tôi có thể nói là rất quyết liệt...

Sự ổn định kinh tế và trách nhiệm với môi trường không loại trừ lẫn nhau. Chúng ta vẫn có thể đạt được hai mục tiêu cùng lúc."

EU đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có sau sự sụt giảm các chuyến hàng dầu khí từ Nga. Các biện pháp trừng phạt mà khối áp đặt đối với nhập khẩu năng lượng của Nga đã dẫn đến lạm phát cao kỷ lục và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt chung trên toàn EU.

Chính ông Al-Kaabi cũng là người từng đưa ra lời cảnh báo rằng: Rồi châu Âu sẽ phải ngồi lại và cân nhắc về khí đốt của Nga. Nguyên do là bởi Châu Âu thiếu các lựa chọn thay thế hợp kinh tế hơn và nhu cầu rất lớn từ sử dụng khí đốt.

"Châu Âu hôm nay nói rằng không đời nào họ quay trở lại với khí đốt của Nga. Châu Âu sẽ có sự đa dạng năng lượng lớn hơn nhiều, nhưng khí đốt của Nga đang quay trở lại Châu Âu... Dù sớm hay trong 5 năm tới, nó sẽ quay trở lại", ông al-Kaabi nói.

Trả lời câu hỏi khi nào khí đốt của Nga có thể quay trở lại châu Âu, ông al-Kaabi nói: “Khi có một giải pháp chính trị... sẽ là giải pháp cho thị trường khí đốt”.

Theo Đông Phong/ GD&TĐ

https://giaoducthoidai.vn/quan-chuc-qatar-noi-chau-au-se-kho-dau-trong-mua-dong-2023-post640295.html

  • Từ khóa

Thỏa thuận nâng trần nợ công vượt ải đầu tiên tại quốc hội Mỹ

Dự luật nâng trần nợ công và cắt giảm chi tiêu chính phủ, được ước tính giúp giảm thâm hụt đến 1.500 tỉ USD trong 10 năm, sẽ được toàn Hạ viện bỏ phiếu...
15:34 - 31/05/2023
263 lượt xem

UAE tiết lộ rời liên minh hàng hải do Mỹ dẫn đầu

UAE tuyên bố đã rút khỏi liên minh an ninh hàng hải ở Trung Đông do Mỹ dẫn đầu từ hai tháng trước.
15:24 - 31/05/2023
283 lượt xem

Mỹ công bố kế hoạch tham vọng: Để robot lái máy bay quân sự

Mỹ tuyên bố trong thập niên tới, không quân nước này sẽ sử dụng robot để điều khiển một số máy bay quân sự.
14:38 - 31/05/2023
309 lượt xem

Mỹ trừng phạt Kosovo, loại khỏi cuộc tập trận Defender 23

Mỹ vừa đình chỉ Kosovo tham gia cuộc tập trận Defender 23. Đây là động thái trừng phạt nước này liên quan đến việc bổ nhiệm các thị trưởng người sắc tộc...
11:11 - 31/05/2023
378 lượt xem

Nhật Bản và Hàn Quốc báo động khi Triều Tiên phóng vệ tinh

Còi báo động vang lên ở một số khu vực của Nhật Bản và Hàn Quốc sau khi Triều Tiên phóng vệ tinh vào rạng sáng nay 31/5.
10:08 - 31/05/2023
410 lượt xem