Khi năm mới đến, rất nhiều món ăn đặc biệt được chế biến như bánh quy, mì (tượng trưng cho trường thọ), heo (đại diện cho sự may mắn)...
Một người bán hàng rong bán tamales ở quận Queens của thành phố New York, Mỹ. Ảnh: AFP.
Dù các món ăn dịp năm mới khắp thế giới có khác nhau nhưng chủ đề chung là giống nhau: Cùng cả gia đình, bạn bè cùng ăn uống để đón một năm mới thịnh vượng.
Dưới đây là một số món ăn phổ biến dịp năm mới ở một số nơi trên thế giới, theo CNN:
1. Hoppin'John, Nam Mỹ
Hoppin'John là món ăn gồm đậu đũa (tượng trưng cho đồng xu) và cơm, thường kèm với cải hoặc các loại rau xanh nấu chín khác bởi các loại rau có màu xanh (như màu của đồng tiền) và bánh ngô (màu của vàng). Món ăn được cho là sẽ mang lại nhiều may mắn trong năm mới.
2. Mười hai trái nho, Tây Ban Nha
Đêm giao thừa, người dân Tây Ban Nha xem chương trình đón giao thừa phát sóng từ quảng trường Puerta del Sol ở Madrid. Những người đón giao thừa ở ngoài quảng trường hay ở nhà đều có truyền thống ăn một quả nho cho mỗi lần chuông đồng hồ điểm một tiếng.
Phong tục này bắt đầu vào đầu thế kỷ 20 và được các nhà sản xuất nho ở miền nam đất nước nghĩ ra với mong muốn có một vụ mùa bội thu. Kể từ đó, truyền thống đã lan rộng đến nhiều quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha.
3. Tamales, Mexico
Tamales, bột ngô nhồi thịt, pho mát và các chất phụ gia thơm ngon khác và được gói trong lá chuối hoặc vỏ ngô, xuất hiện trong hầu hết các dịp đặc biệt tại Mexico. Nhưng dịp nghỉ lễ là thời điểm mà món ăn này đặc biệt được ưa chuộng. Vào năm mới, Tamales thường được ăn cùng với menudo - món lòng và súp hominy.
4. Oliebollen, Hà Lan
Ở Hà Lan, món oliebollen của các xe hàng rong thường được bán vào đêm giao thừa hoặc tại các hội chợ trong dịp kỷ niệm đặc biệt. Đây là những chiếc bánh giống như bánh rán được làm bằng cách thả bột nhào với nho khô vào rán và sau đó phủ một lớp đường bột.
5. Marzipanschwein hoặc Glücksschwein, Áo và Đức
Áo và Đức gọi là đêm giao thừa là Sylvesterabend hoặc đêm Thánh Sylvester.
Ở Áo, đêm giao thừa người dân uống một ly rượu vang đỏ với quế và gia vị, ăn thịt heo sữa trong bữa tối và trang trí bàn tiệc với hình chú heo nhỏ làm từ bánh hạnh nhân, được gọi là marzipanschwein.
Những chú heo may mắn này còn được gọi là Glücksschwein được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, cũng là những món quà phổ biến ở cả Áo và Đức.
6. Mì soba, Nhật Bản
Các gia đình Nhật Bản ăn mì soba kiều mạch, hoặc toshikoshi soba, vào nửa đêm giao thừa để tạm biệt một năm đã qua và chào đón năm mới sắp đến. Truyền thống này có từ thế kỷ 17 và sợi mì dài tượng trưng cho sự trường tồn và thịnh vượng.
Trong một phong tục khác ở Nhật Bản được gọi là mochitsuki. Theo đó, bạn bè và gia đình dành một ngày trước năm mới để giã bánh gạo mochi.
Theo Thanh Hà/Lao động
https://laodong.vn/the-gioi/am-thuc-truyen-thong-dip-nam-moi-khap-the-gioi-865732.ldo