19
/
54932
Đến Pleiku ăn đặc sản cơm lam gà nướng
den-pleiku-an-dac-san-com-lam-ga-nuong
news

Đến Pleiku ăn đặc sản cơm lam gà nướng

Thứ 4, 08/11/2017 | 09:35:48
1,699 lượt xem

Gà thơm lừng da giòn, thịt dai ăn với cơm lam dẻo mà món ăn làm mê lòng du khách ghé thăm Tây Nguyên.

Gà nướng mọi ăn với cơm lam được xem như thứ đặc sản đáng tự hào mà người Gia Lai thường giới thiệu với khách phương xa. Gà được người dân nuôi ở các mé rừng, với kiểu chăn thả tự do. Gà tại đây thịt săn chắc, da mỏng. Gà làm món nướng thường hơn 1kg, gà làm xong để ráo nước, được đâm thủng nhiều chỗ trên da trước khi ướp gia vị nên trông không đẹp mắt.

Gia vị ướp gà là bí quyết để món gà nướng của Gia Lai trở nên quyến rũ. Công thức không được tiết lộ, thế nhưng chỉ cần ngửi mùi khói nướng, người sành ăn đã có thể cảm nhận được hương mật ong, hương tỏi, sả, ngũ vị hương hòa quyện.

Điều khiến thực khách phải lưu tâm chính là cách nướng. Gà không nướng trên vỉ mà được kẹp vào thân tre, một cây tre là mỗi con gà. Cây tre sau đó được cắm xuống đống than hồng. Mỗi lượt nướng có hàng chục con gà.

Than là loại than làm từ củi nên có mùi khói thơm khi nướng, chính mùi khói này tạo nên hương đặc trưng cho món gà nướng Gia Lai. Khoảng cách giữa con gà với mặt than khoảng 50 cm, than phải cháy đượm để hơi nóng có thể làm gà chín nhưng không khô. Nhiệm vụ của đầu bếp là khơi than và xoay cây tre để gà chín đều.

Gà sau khi nướng được cắm vào vách nhà để chảy hết mỡ và cũng để hấp thụ thêm mùi khói bếp.

Cùng lúc này, gạo dẻo được cho vào ống tre để nướng cùng với gà trên than hồng. Sau khi cơm chín, đầu bếp chặt thành từng đoạn, bày lên đĩa.

Gà sau khi để ráo mỡ cũng được bày lên mâm. Cách bày trí của người Gia Lai thường khá đơn giản.

Muối đậu (lạc) là món chấm thường được người Gia Lai dùng để ăn với cơm lam. Nguyên liệu chính của món này là đậu phộng rang giã nhuyễn, muối và ít đường cát.

Cùng với muối đậu là món muối lá é (loại lá có mùi thơm gần giống húng quế), gà nướng chấm muối lá é sẽ làm gà càng thơm hơn và tròn vị hơn.

Tại Pleiku, gà nướng được bán ở một số quán nổi tiếng, chỉ cần hỏi bất cứ người dân nào ở đây đều được hướng dẫn tận tình. Khi khách đến ăn, người bán sẽ giới thiệu 2 loại gà, gồm gà ta hoặc gà rừng lai giống với gà ta. Theo những người sành ăn, nếu ăn nướng, muốn thịt mềm và không bị khô, bạn nên chọn loại gà ta. Gà rừng, hay còn gọi là gà thôn bản nên dùng để nấu cháo, trộn gỏi. Giá mỗi con gà nướng cùng cơm lam khoảng gần 300.000 đồng. Các quán bán từ trưa đến nửa đêm.

Theo Mr.True/Ngôi Sao

  • Từ khóa

Những ngày Văn học châu Âu năm 2024 hướng về văn học giới

Những ngày Văn học châu Âu (do Hiệp hội các tổ chức về văn hóa châu Âu - EUNIC tổ chức) trở lại với người yêu văn học từ ngày 4 đến 19-5 tại Hà Nội với...
15:44 - 06/05/2024
84 lượt xem

Bảo vật quốc gia: Chiếc thạp hoa nâu thời Trần nghi là quan tài cho quý tộc

Thạp gốm hoa nâu Hiệp An thời Trần có thể đã được dùng làm quan tài mai táng người chết sau khi hỏa thiêu.
15:20 - 06/05/2024
86 lượt xem

Dưới lá cờ Quyết Thắng, đồng đội Điện Biên Phủ nhận con gái người bạn liệt sĩ làm con nuôi

Cảnh đồng đội cũ nhận hai người con của liệt sĩ làm con gái nuôi; màn hòa giọng Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao ở cả năm đầu cầu nhân 70 năm chiến thắng...
11:41 - 06/05/2024
169 lượt xem

Đến Điện Biên và tự hào với bản hùng ca chói lọi của dân tộc Việt Nam

Đến Điện Biên những ngày tháng 5 không chỉ được ngắm nhìn những đóa hoa ban nở rộ mà còn dễ dàng cảm nhận được không khí hào hùng lịch sử của rất nhiều...
09:20 - 06/05/2024
229 lượt xem

Rough Guides nói năm 2024 đến Việt Nam nhất định phải ăn 9 món này

Theo tạp chí Rough Guides, Việt Nam là một trong những nước có nền ẩm thực tuyệt vời ở Đông Nam Á. Ngoài phở, cơm tấm, bánh mì thì có một số món quen...
07:57 - 06/05/2024
247 lượt xem