19
/
169796
4 món Việt lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới
4-mon-viet-lot-top-100-mon-an-voi-gung-ngon-nhat-the-gioi
news

4 món Việt lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới

Thứ 5, 19/09/2024 | 09:00:00
2,121 lượt xem

Phở, chè trôi nước, gà luộc và lẩu gà đen lọt danh sách 100 món ngon nhất thế giới với gừng do chuyên trang ẩm thực Taste Atlas công bố.

4 món ăn của Việt Nam lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới - Ảnh 1.

Các món ăn ăn kèm với gừng của Việt Nam lọt vào danh sách ngon nhất thế giới

Trong danh sách 100 món ngon nhất thế giới ăn kèm với gừng do chuyên trang Taste Atlas đăng tải ngày 17-9, bên cạnh các món ăn quen thuộc như phở, chè trôi nước, gà luộc, một món ăn độc lạ cũng khiến không ít thực khách Việt Nam ấn tượng.

Phở

Phở là món ăn đặc biệt trong danh sách khi cả hai phiên bản của món này chiếm hai vị trí trong danh sách, gồm phở nước với 4.2/5 sao (hạng 12) và phở trộn với 4.0/5 sao (hạng 25).

4 món ăn của Việt Nam lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới - Ảnh 2.

Phở gà Việt Nam được bạn bè quốc tế ưa thích - Ảnh: Taste Atlas

Khi nhắc đến phở, không thể không kể đến những thành phần "cốt cán" như hành tây, hành tím, hành lá, bò viên, chanh...

Đối với phở bò, chủ yếu là phần nước lèo được hầm với xương bò trong thời gian dài, tạo nên độ ngọt cho nước.

Bên cạnh đó, người ăn thường lựa chọn linh hoạt các thành phần ăn chung như gân bò, nạm, thịt tái...

Còn với phở gà, người nấu thường chọn lựa thịt ức trắng, mỡ, da...

Thịt ức thường được cắt thành những lát dài, mỏng. So với thịt bò, thịt gà mang lại cảm giác lạ miệng, tạo ra sự đặc trưng riêng.

Đối với phiên bản phở khô, cách chế biến cũng gần giống với phở thường, nhưng phần nước lèo sẽ được tách ra dùng riêng. Thay vào đó, một số nơi sẽ cho thêm một loại xốt đặc biệt.

Ngoài các loại rau ăn cùng, gừng chính là nguồn gốc của vị cay nồng nhẹ, thơm thơm trong cả hai phiên bản của phở.

Chè trôi nước

Là món tráng miệng Việt Nam duy nhất trong danh sách, chè trôi nước được thực khách quốc tế xếp hạng thứ 23 với 4.0/5 sao.

4 món ăn của Việt Nam lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới - Ảnh 3.

Món chè trôi nước đẹp mắt và đầy ý nghĩa của người Việt - Ảnh: Chụp lại từ YOUTUBE

Để chế biến loại chè này, thường người nấu sẽ chuẩn bị các nguyên liệu như nước cốt dừa, viên chè, gừng, mè, nước đường...

Một phần chè thường kết hợp giữa các viên to và nhỏ. Phần ruột chè làm từ đậu xanh, thường sẽ rất thơm và mềm, ăn vào sẽ có cảm giác bột bột. Lớp vỏ ngoài làm từ bột nếp, có màu trắng đục đục.

Sau khi kết hợp các nguyên liệu, một ít gừng điểm tô bên ngoài vừa làm tăng thêm cảm giác bắt mắt, ấm áp cho món ăn, đồng thời tạo nên vị thơm thơm, hơi cay nhẹ để dung hòa với độ ngọt của chè.

Món ăn này mang không ít ý nghĩa truyền thống, văn hóa đối với người Việt. Vì thế, đây là một trong những gương mặt "phải mời đến" trong những dịp cúng bái đặc biệt của người Việt.

Gà luộc

Món ăn này gây bất ngờ vì cách làm khá đơn giản nhưng lại nhận được sự yêu thích với hạng thứ 38.

4 món ăn của Việt Nam lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới - Ảnh 4.

Gà luộc được chế biến đơn giản, nhưng gần như không thể thiếu trong các bữa tiệc đặc biệt của người Việt - Ảnh: MEATDeli

Gà luộc thường xuất hiện trong các dịp cúng bái, lễ hội truyền thống. Gà thường sẽ được luộc nguyên con kết hợp với nguyên liệu như muối, gừng, chanh, hành lá, nghệ...

Sau khi xát muối kỹ lưỡng, gà sẽ được luộc cùng gừng, hành và nghệ đến khi phần da bên ngoài chuyển sang màu vàng nhẹ. Da cũng chính là thành phần quan trọng, nên cần chế biến kỹ trước khi ăn.

Tác dụng của gừng khi xuất hiện trong một mâm gà luộc là để làm hòa quyện, cân bằng các vị trong bữa ăn. Nhiều người Việt xem đó là cách để hài hòa âm dương, còn với một số thực khách khác, gừng chính là hương vị không thể thiếu khi ăn.

Lẩu gà đen

Đây là một món ăn không phải người Việt Nam nào cũng biết, được thực khách quốc tế xếp hạng thứ 68 toàn danh sách.

4 món ăn của Việt Nam lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới - Ảnh 5.

Món lẩu gà đen phổ biến tại vùng núi phía Bắc Việt Nam, không phải người Việt nào cũng biết - Ảnh: 2Trip

Lẩu gà đen là món ăn truyền thống, xuất phát từ vùng núi Sa Pa miền Bắc Việt Nam. Món ăn chính là lẩu được nấu từ loài gà đen. Món ăn phổ biến với người dân trên những khu vực núi cao phía Bắc, vì gà đen cũng là giống gà đặc biệt của vùng này.

Thịt gà khi nấu lên sẽ ngả dần sang màu đen lạ mắt, thịt rất dai, chắc vì hầu hết đều ăn thức ăn tự nhiên. Lẩu thường có các nguyên liệu như nấm đông cô, bí đỏ, khoai lang, mì, bún và rừng...

Các nguyên liệu không chỉ giúp lẩu có vị ngon hơn mà còn tăng thêm vị ngon của thịt gà.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/4-mon-viet-lot-top-100-mon-an-voi-gung-ngon-nhat-the-gioi-20240918182848013.htm 

  • Từ khóa

Màu xanh áo lính

Ngày còn trong quân ngũ, tôi thường nhận được những cánh thư tay của bạn bè, người thân gửi đến.
09:52 - 22/12/2024
91 lượt xem

Hà Nội bắn pháo hoa cả Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2025

Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 5 điểm dịp Tết Dương lịch và 30 điểm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
10:45 - 21/12/2024
662 lượt xem

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Danh nhân văn hóa và giá trị di sản

Ngày 20/12, tại Hưng Yên, Tỉnh ủy Hưng Yên phối hợp Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học xã...
16:16 - 20/12/2024
1,103 lượt xem

Việt Nam thành 'kinh đô' ẩm thực mới vào năm 2030?

Mục tiêu trở thành kinh đô ẩm thực mới của thế giới vào năm 2030 có thể khá to tát với một ai đó nhưng rõ ràng ẩm thực Việt có thể tốt hơn với chính nó...
15:45 - 20/12/2024
1,109 lượt xem

Từ làng rắn đến làng du lịch - ẩm thực

Làng Lệ Mật (nay thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) vốn có nghề bắt rắn, chế biến ẩm thực, làm thuốc… từ rắn. Trước sự thay đổi của xã hội và...
14:40 - 20/12/2024
1,143 lượt xem