190
/
164674
TP HCM: Nhiều cơ sở quảng cáo sản phẩm công nghệ tế bào gốc chưa được cấp phép
tp-hcm-nhieu-co-so-quang-cao-san-pham-cong-nghe-te-bao-goc-chua-duoc-cap-phep
news

TP HCM: Nhiều cơ sở quảng cáo sản phẩm công nghệ tế bào gốc chưa được cấp phép

Thứ 3, 28/05/2024 | 16:50:00
1,926 lượt xem

Dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép, nhiều cơ sở đã quảng cáo sản phẩm công nghệ tế bào gốc là sản phẩm tiên phong thị trường châu Á, vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm y tế

Ngày 28-5, Sở Y tế TP HCM cho biết thanh tra đơn vị này vừa kiểm tra đột xuất, phát hiện nhiều vi phạm liên quan việc quảng cáo và kinh doanh các sản phẩm liên quan công nghệ tế bào gốc.

TP HCM: Nhiều cơ sở quảng cáo sản phẩm công nghệ tế bào gốc chưa được cấp phép- Ảnh 1.

Sản phẩm được quảng cáo BOMBIT HSC là “…Human-Exosome chiết suất từ mô mỡ người…”. (Ảnh: Sở Y tế TP HCM)

Cụ thể, Thanh tra Sở Y tế đã phát hiện tài khoản Facebook "Bombit Ehlbio Viet Nam" đăng tải nội dung quảng cáo sản phẩm BOMBIT HSC – dịch chiết tế bào trung mô, được quảng cáo là tiên phong trên thị trường châu Á. Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp cùng chính quyền địa phương kiểm tra đột xuất công ty nhập khẩu, phân phối và 2 cơ sở hợp tác kinh doanh các sản phẩm nhãn hàng Bombit trên địa bàn TP HCM.

TP HCM: Nhiều cơ sở quảng cáo sản phẩm công nghệ tế bào gốc chưa được cấp phép- Ảnh 2.

Nội dung quảng cáo trên Facebook “Bombit Ehlbio Viet Nam”. (Ảnh: Sở Y tế TP HCM)

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế ghi nhận Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Cindel Tox (156 Bùi Thị Xuân, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) chỉ xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhập khẩu và kinh doanh thiết bị y tế, mỹ phẩm. Tuy nhiên, hồ sơ công bố tiêu chuẩn và lưu hành thiết bị y tế loại A của công ty không có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn quản lý chất lượng. 

Ngoài ra, công ty còn vi phạm về nhãn hàng hóa và quảng cáo các sản phẩm mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện.

Tại cơ sở Bo Clinic (24A Trần Thiện Chánh, phường 12, quận 10) - đăng ký hoạt động lĩnh vực chăm sóc da nhưng khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này thực hiện các dịch vụ y tế như triệt lông, tiêm filler, laser nhũ hoa và đốt mụn thịt mà không có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Cơ sở này cũng quảng cáo sai lệch về các sản phẩm Bombit và dịch vụ chăm sóc da.

Cơ sở "JMY Beauty" (6 Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, TP Thủ Đức) cũng thực hiện quảng cáo không đúng quy định trên trang Facebook, tự nhận là phòng khám chuyên khoa da liễu, đồng thời trưng bày sản phẩm Bombit HSC mà chưa được cấp phép.

Cả 2 cơ sở tại quận 10 và TP Thủ Đức đều chưa được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động lĩnh vực khám chữa bệnh.

Thanh tra Sở Y tế đã mời chủ hộ kinh doanh 2 cơ sở này đến để tiếp tục làm rõ hoạt động khám chữa bệnh. Đồng thời, tiếp tục làm rõ nội dung quảng cáo về dịch chiết Human – Exosome từ mô mỡ hỗ trợ điều trị sẹo, tái tạo tăng sinh tế bào da, phục hồi toàn diện BOMBIT HSC" và "công nghệ tế bào gốc Human – Exosome từ mô mỡ". Với hành vi vi phạm, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Cindel Tox sẽ bị xử phạt hành chính.

Thanh tra Sở Y tế TP HCM khuyến cáo người dân cần thận trọng khi mua và sử dụng các sản phẩm y tế và mỹ phẩm không rõ nguồn gốc để tránh rủi ro cho sức khỏe. Người dân có thể tra cứu thông tin về các cơ sở khám chữa bệnh và người hành nghề trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế TP HCM và kết quả xử phạt vi phạm hành chính tại trang thông tin điện tử của thanh tra sở.

Sở Y tế kêu gọi người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ các cơ sở dịch vụ khám chữa bệnh không phép hay các thông tin quảng cáo sai lệch, hãy gọi ngay đường dây nóng 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app "Y tế trực tuyến" để thanh tra sở kịp thời xử lý theo quy định.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/tp-hcm-nhieu-co-so-quang-cao-san-pham-cong-nghe-te-bao-goc-chua-duoc-cap-phep-196240528140823506.htm 

  • Từ khóa

Vải thiều rất tốt cho sức khỏe, nhưng trẻ suy dinh dưỡng cần lưu ý

Vải thiều có vỏ sần sùi màu đỏ tía, bao bọc phần cùi trắng mọng nước vị ngọt thanh. Vải không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức...
17:20 - 14/06/2024
83 lượt xem

Những món ăn giúp bạn bớt nóng giận

Nghiên cứu trên gần 4.000 người cho thấy một số món ăn quen thuộc có thể giúp bạn chống lại tâm trạng dễ nóng giận, gây hấn.
16:41 - 14/06/2024
93 lượt xem

Bác sĩ nói gì về thói quen ăn sáng kết hợp trưa trong một bữa?

Nhiều người vì bận rộn nên không kịp ăn sáng, khi gần đến giờ trưa thì ăn luôn một lần cho 2 bữa. Theo chuyên gia thói quen này kéo dài sẽ rất gây hại cho...
14:24 - 14/06/2024
173 lượt xem

Những bệnh nào dễ gây tụt huyết áp?

Huyết áp đóng vai trò rất quan trọng với mọi cơ quan trong cơ thể. Mức huyết áp khỏe mạnh sẽ giúp các cơ quan nhận đủ được lượng máu giàu ô xy và dinh...
11:46 - 14/06/2024
219 lượt xem

Hai em bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ

Trong cùng một ngày, các bác sĩ liên tục đỡ đẻ cho 2 trường hợp mà bà mẹ mang thai khi đang đặt vòng tránh thai
09:35 - 14/06/2024
295 lượt xem