190
/
160574
Miền Bắc chuyển lạnh, mỗi ngày Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 55 bệnh nhân đột quỵ
mien-bac-chuyen-lanh-moi-ngay-benh-vien-bach-mai-tiep-nhan-55-benh-nhan-dot-quy
news

Miền Bắc chuyển lạnh, mỗi ngày Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 55 bệnh nhân đột quỵ

Thứ 3, 27/02/2024 | 09:44:00
2,140 lượt xem

Những ngày vừa qua, thời tiết miền Bắc đột ngột chuyển lạnh, mỗi ngày Trung tâm đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 50 - 55 người bệnh bị đột quỵ, trong số đó khoảng 8% là người trẻ.

PGS.TS Mai Duy Tôn thăm khám cho bệnh nhân đột quỵ điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: BVCC

PGS.TS Mai Duy Tôn thăm khám cho bệnh nhân đột quỵ điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: BVCC

Trước đó trung bình bệnh viện tiếp nhận 40 - 50 ca bệnh đột quỵ mỗi ngày. Theo các chuyên gia, thời tiết thay đổi bất ngờ có thể làm cho huyết áp tăng cao đột ngột nên dễ dẫn đến các tai biến như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

PGS.TS Mai Duy Tôn - giám đốc Trung tâm đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai - cho hay Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ đột quỵ cao nhất, với khoảng 200.000 người bị đột quỵ mỗi năm.

"Đột quỵ là nguyên nhân thường gặp thứ hai gây tử vong tại Việt Nam. Trong số người sống sót sau đột quỵ, tỉ lệ bị khuyết tật do đột quỵ ở mức cao. Hiện nay người bệnh bị đột quỵ đến viện sớm đạt khoảng 20%, con số này vẫn là rất thấp so với thế giới", ông Tôn nhận định.

Ông Tôn khuyến cáo 5 điều cần làm và 3 điều không nên làm đối với bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ.

5 điều cần làm khi phát hiện người đột quỵ

Theo ông Tôn, đột quỵ não có thể đe dọa đến tính mạng và dẫn đến tàn tật vĩnh viễn. Vì vậy, điều tối quan trọng khi phát hiện người thân có dấu hiệu đột quỵ là cần hành động nhanh để kịp đến viện trong giờ vàng.

Lập tức gọi xe cứu thương: Khi bạn gọi 115 và yêu cầu trợ giúp, hãy thông báo cho người điều hành rằng bạn nghi ngờ bệnh nhân bị đột quỵ não. Nhân viên cấp cứu 115 sẽ chuẩn bị phương tiện y tế phù hợp và chọn bệnh viện chuyên điều trị đột quỵ não trước khi họ chuyển bệnh nhân.

Phải theo dõi các triệu chứng và hỏi chuyện người bệnh: Người thân của bạn có thể không giao tiếp được tại bệnh viện. 

Vì vậy trong khi chờ xe cứu thương đến hãy hỏi người bệnh càng nhiều thông tin càng tốt. Hỏi về tất cả các loại thuốc mà người bệnh đang dùng, tình trạng sức khỏe, có dị ứng gì không?

Ghi lại tất cả các triệu chứng bao gồm: thời điểm đột quỵ, tiền sử bệnh tật của người bệnh như tăng huyết áp, bệnh tim, ngừng thở khi ngủ, tiểu đường. Những thông tin này rất hữu ích khi bác sĩ khai thác bệnh sử.

Hãy khuyến khích người bệnh nằm xuống: Nếu người bệnh đang ngồi hoặc đứng, hãy khuyến khích họ nằm nghiêng với tư thế đầu cao. 

Để giữ cho người bệnh thoải mái, hãy nới lỏng quần áo của họ. Tư thế này giúp tăng cường lưu lượng máu đến não. Tuy nhiên, nếu người bệnh bị ngã thì đừng cố di chuyển họ.

Thực hiện hồi sinh tim phổi (CPR): Một số người bệnh có thể bất tỉnh trong cơn đột quỵ não. Nếu điều này xảy ra, hãy đánh giá tình trạng hô hấp của họ, xem họ có còn thở không. Nếu bạn không thể bắt được mạch, hãy bắt đầu thực hiện hồi sinh tim phổi...

Phải bình tĩnh: Cố gắng giữ bình tĩnh trong suốt quá trình chờ cứu thương 115 đến.

3 điều không nên làm

Theo ông Tôn, ba điều không nên làm đối với bệnh nhân đột quỵ não đó là:

- Không được cho người bệnh uống thuốc: Khi không biết người thân bị mắc loại đột quỵ nào thì tuyệt đối không cho họ uống bất kỳ loại thuốc nào. Đã có nhiều sự cố vô cùng đáng tiếc khi người thân cho bệnh nhân uống An cung.

- Không cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất cứ thứ gì: Tránh đưa thức ăn hoặc nước uống cho người bị đột quỵ não. Bởi vì bệnh nhân đột quỵ não thường không tỉnh táo và có thể có rối loạn nuốt. 

Do đó, cho người bệnh ăn hoặc uống có thể dẫn đến tình trạng nghẹn, gây sặc dẫn đến suy hô hấp và hệ quả là viêm phổi.

- Không cho người bệnh tự đi xe đến bệnh viện: Các triệu chứng đột quỵ não rất khó để nhận biết ngay từ đầu. Người bệnh có thể nhận ra có gì đó không ổn, nhưng không nghi ngờ đột quỵ não. 

Nếu bạn phán đoán người bệnh đang bị đột quỵ não thì tuyệt đối không để người bệnh tự đi xe đến viện mà hãy gọi 115 và chờ sự giúp đỡ.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/mien-bac-chuyen-lanh-moi-ngay-benh-vien-bach-mai-tiep-nhan-55-benh-nhan-dot-quy-20240226203621653.htm

  • Từ khóa

Chỉ 30 phút đi bộ vào buổi sáng, bạn sẽ nhận lại vô vàn lợi ích

Đi bộ vào buổi sáng có thể mang lại tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.
08:24 - 13/04/2024
240 lượt xem

Nắng nóng, lưu ý khi dùng quạt máy cả ngày đêm

Bật quạt máy xuyên suốt khi ngủ vào những đêm trời nóng có thể dẫn đến một số tác hại, bao gồm gây dị ứng, nghẹt mũi, khô mắt.
16:21 - 12/04/2024
625 lượt xem

Tá hỏa phát hiện bị lao trên app VssID

Nhiều người bệnh tá hỏa phát hiện kết quả chẩn đoán bệnh thực tế và thông tin cập nhật trên app VssID của bảo hiểm hoàn toàn trái ngược nhau, nhưng khi...
14:35 - 12/04/2024
683 lượt xem

Bác sĩ Nhật U90 chia sẻ 3 món ăn quen thuộc để tránh bệnh tim, tiểu đường

Bí quyết của ông chính là cách xây dựng chế độ ăn. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp cơ thể tạo ra năng lượng và duy trì sức khỏe.
11:20 - 12/04/2024
743 lượt xem

Di căn ung thư: Xác định những "kẻ gây rối" từ bên trong

Các nhà nghiên cứu từ Viện Ung thư Hà Lan và Viện Oncode đã phân tích hơn 4.000 khối u và lập danh mục chi tiết về các loại vi khuẩn đặc biệt.
07:10 - 12/04/2024
847 lượt xem