190
/
157265
"Điểm mặt" các món ăn chống ung thư ruột tốt không ngờ
diem-mat-cac-mon-an-chong-ung-thu-ruot-tot-khong-ngo
news

"Điểm mặt" các món ăn chống ung thư ruột tốt không ngờ

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:30:00
2,099 lượt xem

Nghiên cứu mới của Anh cho thấy ung thư ruột - loại ung thư phổ biến hàng thứ 3 thế giới - có thể được phòng ngừa thông qua việc ăn đủ folate.

Bài công bố trên tạp chí y học The American Journal of Clinical Nutrition cho biết chỉ cần ăn khoảng 65% lượng folate được các hướng dẫn sức khỏe cơ bản khuyến nghị hàng ngày, nguy cơ ung thư ruột đã giảm 7%.

Nhóm tác giả - dẫn đầu bởi TS Konstantinos Tsilidis từ Trường Y tế công cộng thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh) - cũng chỉ ra vị trí 3p25.2 trên Nhiễm sắc thể số 3 của bộ gien chịu trách nhiệm cho mối liên hệ giữa folate và ung thư ruột.

Các thực phẩm giàu folate sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ ung thư ruột - Ảnh minh họa từ internet

Theo Medical Xpress, các tác giả đã phân tích dữ liệu từ hơn 70.000 người để phục vụ nghiên cứu.

Họ nhận thấy rằng với mỗi 260 microgram folate được nạp vào hằng ngày, mọi người sẽ tự giảm thêm 7% nguy cơ ung thư ruột.

Nhu cầu folate được khuyến nghị tối thiểu là 400 microgram để bảo đảm các chức năng khác của cơ thể được khỏe mạnh.

Phát hiện này ủng hộ thêm chuỗi bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống tác động mạnh mẽ đến nguy cơ ung thư ruột.

Ngoài ra, từ lâu người ta cũng cho rằng chế độ ăn uống đa dạng, nhiều trái cây và rau xanh sẽ giúp đẩy lùi nguy cơ ung thư ruột.

Rau và trái cây cũng là các nguồn cung ứng folate chính trong bữa ăn.

Folate, còn được gọi là vitamin B9, một vi chất rất cần cho sự phát triển của tế bào hồng cầu, một hệ thần kinh khỏe mạnh, cùng nhiều chức năng khác trong cơ thể. Ở thai phụ, bổ sung folate còn cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH), bạn cũng có thể bổ sung đầy đủ folate thông qua việc ăn đa dạng các món như rau đặc biệt là rau màu xanh lá đậm, trái cây, các loại hạt, đậu, hải sản, trứng, các sản phẩm từ sữa, thịt, thịt gia cầm và ngũ cốc.

Trong khi đó, trang Healthline xếp hạng các thực phẩm cụ thể giàu foltate nhất là đậu, măng tây, trứng, rau màu xanh lá đậm, củ dền, trái cây họ cam quýt, cải Brussels, bông cải xanh, các loạt hạt và quả hạch, gan bò, mầm lúa mì, đu đủ, chuối, quả bơ...

Còn theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/diem-mat-cac-mon-an-chong-ung-thu-ruot-tot-khong-ngo-196231205082101638.htm 

  • Từ khóa

Miền Bắc chuyển lạnh, mỗi ngày Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 55 bệnh nhân đột quỵ

Những ngày vừa qua, thời tiết miền Bắc đột ngột chuyển lạnh, mỗi ngày Trung tâm đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 50 - 55 người bệnh bị đột quỵ, trong...
09:44 - 27/02/2024
39 lượt xem

3 lợi ích sức khỏe ít người biết của thịt luộc

Luộc là một trong những phương pháp nấu ăn lành mạnh và giúp giữ lại lượng dinh dưỡng trong thịt nhiều nhất. Không những vậy, thịt luộc còn mang lại nhiều...
08:06 - 27/02/2024
70 lượt xem

Một loại vắc xin 'rất quen' có thể làm teo khối u ung thư gan

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Advanced Science phát hiện vắc xin phòng bệnh lao Bacillus Calmette-Guérin (BCG), có khả năng thu nhỏ...
15:41 - 26/02/2024
453 lượt xem

Bất ngờ với số ly cà phê nên uống để chống cao huyết áp

Trái với suy nghĩ thông thường, cà phê thực sự có tác động tích cực đến người bệnh cao huyết áp.
14:50 - 26/02/2024
506 lượt xem

Nguy cơ tổn hại sức khỏe tinh thần do dùng nhiều nước tăng lực ở trẻ em và thanh thiếu niên

Nước tăng lực là một trong những loại đồ uống được nhiều người yêu thích, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên, khi trẻ cần tỉnh táo, tập trung như...
10:27 - 26/02/2024
649 lượt xem