190
/
70221
4 thực phẩm hỗ trợ phòng ngừa ung thư được người Nhật ưa chuộng
4-thuc-pham-ho-tro-phong-ngua-ung-thu-duoc-nguoi-nhat-ua-chuong
news

4 thực phẩm hỗ trợ phòng ngừa ung thư được người Nhật ưa chuộng

Thứ 3, 12/02/2019 | 18:23:13
1,152 lượt xem

Trà xanh, cá biển, nấm agaricus, rong nâu được người Nhật sử dụng phổ biến trong bữa ăn để phòng ngừa bệnh tật, cải thiện sức khỏe.

Trà xanh

Ở Nhật Bản, trà xanh phổ biến và được đưa vào văn hóa ẩm thực thường ngày. Nhiều lớp trà đạo mở ra, chỉ để hướng dẫn người dân cách pha ủ giữ được nhiều dưỡng chất và thưởng thức ngon nhất. 

Theo tờ Fox News, các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore đã khảo sát thói quen uống trà của 957 người trên 55 tuổi trong hơn 12 năm. Dữ liệu cho thấy tiêu thụ trà thường xuyên giúp giảm 50% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Nghiên cứu cũng cho thấy các hợp chất trong lá trà giúp cơ thể giảm mức cholesterol, giảm cục máu đông và giảm nguy cơ ung thư khởi phát. 

Cá biển

Cá biển được ưa chuộng ở Nhật Bản đến nỗi, đất nước này tiêu thụ nhiều sản lượng cá của thế giới, mặc dù dân số ít. Mỗi người Nhật ăn cá nhiều gấp 5 lần so với các nước khác. Sushi và sashimi (gỏi cá sống) kết hợp cùng Wasabi là hai món ăn truyền thống đậm chất Nhật Bản nhất. 

Các loại cá biển thường dồi dào protein lành mạnh, giàu acid béo omega và các vi chất khác tốt cho sức khỏe. Chúng có đặc tính kháng viêm, ngừa lão hóa, bảo vệ tim mạch. Trang Cancer Therapy Advisor tổng hợp 42 nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ cá có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ các loại ung thư thực quản, đại trực tràng, biểu mô tế bào gan, tuyến giáp... 

Sushi và sashimi của người Nhật không thể thiếu nguyên liệu cá biển.

Sushi và sashimi của người Nhật không thể thiếu nguyên liệu cá biển.

Nấm Agaricus

Nấm Agaricus có nguồn gốc từ Brazil, sau đó được xuất khẩu sang Nhật Bản vào những năm 1960. Ngày nay, loại nấm dược liệu ăn được này đã nhân trồng phổ biến ở Nhật Bản và được gọi với cái tên thân thuộc là "Himematsutake".

Theo trang Very Well Health, nấm Agaricus có thể hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường, ung thư, huyết áp, mỡ máu... Nghiên cứu công bố trên BioMed Research International năm 2017cho thấy, chiết xuất từ nấm Agaricus có đặc tính diệt khuẩn, hỗ trợ kháng tế bào ung thư. Loại nấm này chứa hoạt chất Beta-Glucans có khả năng kích thích các tế bào miễn dịch của cơ thể (gồm đại thực bào và tế bào diệt tự nhiên), góp phần chống lại virus, các tế bào lạ. 

Nấm Agaricus du nhập vào Nhật Bản từ năm 1960 và trở thành món ăn dinh dưỡng ở Nhật Bản.

Nấm Agaricus du nhập vào Nhật Bản từ năm 1960 và trở thành món ăn dinh dưỡng ở Nhật Bản.

Rong nâu

Rong nâu xuất hiện phổ biến trong bữa ăn của người Nhật từ thế kỷ 17 đến ngày nay. Người dân vùng đảo Okinawa đã tiêu thụ rong nâu suốt nhiều thế kỷ, thưởng thức như loại rau xanh không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày. Các nhà khoa học đã phát hiện thấy, thói quen ăn rong nâu ảnh hưởng đến tuổi thọ người dân Okinawa. Hòn đảo này không chỉ là vựa rong nâu Mozuku lớn nhất thế giới với hơn 90% sản lượng toàn cầu, mà còn là nơi người dân sở hữu cuộc sống khỏe mạnh và tuổi thọ cao nhất. 

Rong nâu phổ biến trong chế độ ăn hàng ngàycủa người Nhật.

Rong nâu phổ biến trong chế độ ăn hàng ngàycủa người Nhật.

Ngoài Mozuku, người Nhật còn chuộng các loại rong nâu Wakame, Bladder Wrack... Nhiều nghiên cứu cho thấy, hoạt chất Fucoidan trong rong nâu góp phần ức chế khối u, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư vú, tuyến tiền liệt, gan, dạ dày, buồng trứng, cổ tử cung, đại trực tràng... Công dụng này có được chính là nhờ đặc tính kìm hãm quá trình tăng trưởng khối u (Angiogenesis), thúc đẩy quá trình tự chết của tế bào ung thư (Apoptosis).

  Theo Ngọc Thi/VnExpress

  • Từ khóa

Bất ngờ với 14 yếu tố có thể hủy hoại não bộ từ khi còn trẻ

Một nghiên cứu từ Anh - Hà Lan đã chỉ ra một loạt nguyên nhân giật mình tác động đến não bộ, gây ra chứng sa sút trí tuệ khởi phát ở tuổi trẻ...
15:08 - 05/05/2024
72 lượt xem

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ không có nguy cơ ngộ độc?

Các bác sĩ cho biết không phải cứ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là không lo ngộ độc thực phẩm, bảo quản sai cách dễ hư hỏng gây ngộ độc.
10:06 - 05/05/2024
200 lượt xem

Có nên ăn thịt bò mỗi ngày để bổ máu?

'Ăn thịt bò có thật sự bổ máu; ăn thịt bò mỗi ngày có tốt không?'... là thắc mắc thường gặp của nhiều người trong cuộc sống hằng ngày.
06:55 - 05/05/2024
258 lượt xem

Dưa hấu và dưa lưới: Loại quả nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ hàm lượng nước cao, dưa là lựa chọn tối ưu cho chế độ ăn kiêng vào mùa hè. Nhưng ăn dưa hấu và dưa lưới, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
12:39 - 04/05/2024
699 lượt xem

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
1,239 lượt xem