190
/
54360
Lợi ích tuyệt vời của dầu oliu
loi-ich-tuyet-voi-cua-dau-oliu
news

Lợi ích tuyệt vời của dầu oliu

Thứ 7, 21/10/2017 | 07:28:39
854 lượt xem

BGTV – Dầu oliu là một phần thiết yếu trong chế độ ăn lành mạnh Địa Trung Hải và nó khiến các món salad, pasta, cá… có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Hãy cùng khám phá một vài lợi ích tuyệt vời của dầu oliu.

Tốt cho tim mạch


Dầu oliu có tác dụng tốt cho tim mạch

Loại chất béo chính được tìm thấy trong dầu oliu là MUFA (chất béo không bão hòa dạng đơn thể) có tác dụng rất tốt trong việc giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể và tình trạng đông máu. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các động mạch sẽ ít khi bị tắc. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như đột quỵ. Vì thế, hãy thay các loại bơ bằng sản phẩm có chứa dầu oliu để làm tăng lượng chất béo MUFA trong cơ thể.

Chống oxy hóa

Dầu oliu chứa vitamin E, carotenoids và hợp chất phenolic là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp hạn chế sự hình thành các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Các gốc tự do này là nguyên nhân chính dẫn đến việc làm tổn thương mạch máu, phá hủy DNA và tạo ra sự thay đổi trong gene dẫn tới ung thư.

Hạn chế huyết áp cao

Bên cạnh MUFA, dầu oliu còn chứa nhiều axit béo Omega – 3. Đây là những chất có tác dụng tốt trong việc hạn chế huyết áp cao để từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Giảm nguy cơ trầm cảm


Sử dụng nhiều dầu oliu làm giảm nguy cơ trầm cảm

Theo nghiên cứu mới đây, dầu oliu rất có lợi cho thể chất cũng như tinh thần. Các nhà khoa học tại Đại học Navarra và Las Palmas de Gran Canaria trên 12.000 người đã cho thấy rằng chế độ ăn uống có hàm lượng dầu oliu và chất béo không bão hòa sẽ làm hạn chế nguy cơ mắc bệnh tâm thần cũng như trầm cảm.

Ngăn ngừa loãng xương

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy dầu oliu có tác dụng giúp cải thiện lượng canxi trong máu, tạo ảnh hưởng tích cực đến mật độ xương. Vì vậy, nó có thể giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất dầu oliu có tác dụng bảo vệ bạn khỏi bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức thường đi kèm với tình trạng lão hóa. Dĩ nhiên vẫn cần có thêm các nghiên cứu khác trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã khẳng định thực đơn Địa Trung Hải (nhiều rau, hoa quả, cá) với thành phần chính là dầu oliu có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

An Yên (Theo BBC)

  • Từ khóa

Dưa hấu và dưa lưới: Loại quả nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ hàm lượng nước cao, dưa là lựa chọn tối ưu cho chế độ ăn kiêng vào mùa hè. Nhưng ăn dưa hấu và dưa lưới, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
12:39 - 04/05/2024
32 lượt xem

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
571 lượt xem

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
647 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
699 lượt xem

Bệnh nghề nghiệp nào được Bộ Y tế đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội?

Bộ Y tế đề xuất quy định Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp.
07:44 - 03/05/2024
759 lượt xem