190
/
53876
Tuổi 40 nên ăn uống như thế nào?
tuoi-40-nen-an-uong-nhu-the-nao
news

Tuổi 40 nên ăn uống như thế nào?

Thứ 4, 04/10/2017 | 15:19:42
771 lượt xem

Những gì bạn đưa vào cơ thể sẽ trở nên quan trọng hơn khi đến tuổi trung niên. Lúc này khỏe mạnh không chỉ đơn giản là nhìn vào gương và nhìn vào cân nữa: bạn có thể trông vẫn khỏe mạnh bên ngoài, những lại yếu ớt ở bên trong.

May mắn thay, chưa phải là quá muộn để sửa chữa những năm tháng “ăn chơi phè phỡn” với thức ăn nhanh và đồ ăn vặt. Những nguyên tắc cơ bản dưới đây sẽ đảm bảo chế độ ăn không chống lại bạn về lâu dài...

Uống đủ nước

Bạn có biết rằng gần như mọi căn bệnh đều sẽ giảm khi uống nhiều nước ?

Đó là do khi cơ thể được nhận đủ nước, nó sẽ ở trạng thái tốt nhất, việc cấp đủ nước giúp thải độc, giảm viêm, bôi trơn các khớp, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và cải thiện năng lượng, khả năng tiêu hóa và tinh thần. Thường thì bạn sẽ thấy sức khoẻ và sức sống tăng đáng kể chỉ bằng việc tăng lượng nước hấp thụ.

Để có một sức khỏe tốt và lâu dài, cấp đủ nước cho cơ thể là rất thiết yếu. Nước chính là nguồn sống của cơ thể.

Chế độ ăn cân đối

Vấn đề này có thể rất phức tạp, với những chế độ ăn, ứng dụng đếm số calo và các lý thuyết khác nhau về nhịn ăn.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng quy tắc đơn giản dưới đây để thay thế: ăn 40% chất bột đường, , 30% chất béo, và 30% protein. Điều này sẽ đảm bảo cho bạn có đủ năng lượng trong ngày, cung cấp “vật liệu” để phục hồi cơ bắp sau khi tập thể dục, và cung cấp chất béo cần thiết cho tóc, hoóc môn và sức khỏe da.

Tất nhiên là trên đời chẳng ai giống ai và bạn có thể thay đổi công thức này để phù hợp với nhu cầu của mình. Nhưng đó là một khởi đầu tốt cho một chế độ ăn uống sẽ giúp bạn tiếp tục trong cuộc chiến sau này.

“Tô màu” mâm cơm

Nghe hơi kỳ lạ, nhưng đúng vậy. Chuẩn bị mâm cơm nhiều màu sắc sẽ đảm bảo cho bạn ăn nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau, cung cấp lượng vitamin, khoáng chất và oxy hoá phong phú.

Các chất chống oxy hoá đóng vai trò rất lớn trong việc chống lại quá trình lão hoá vì chúng giúp chống lại các gốc tự do và stress oxy hoá. Tăng hấp thụ các chất chống oxy hóa sẽ tăng cường cho hệ thống miễn dịch, giúp chống chịu bệnh tật tốt hơn.

Xét nghiệm vi chất dinh dưỡng

Từ “vi chất dinh dưỡng” nghe có vẻ khá cao siêu, nhưng thực ra chúng là một phần tự nhiên của chế độ ăn bình thường, có mặt trong tất cả các thực phẩm mà bạn ăn.

Tuy nhiên, vì cơ thể phụ thuộc rất nhiều vào các vi chất dinh dưỡng như canxi, vitamin B12, magiê, kali và omega 3, do đó bạn nên kiểm tra để đảm bảo mình không bị thiếu.

Để hiểu về những tác hại mà thiếu vi chất dinh dưỡng có thể gây ra, dưới đây là hai trong số nhiều ví dụ:

B12. Thiếu B12 có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực, mệt mỏi, cảm giác kiến bò, và sợ ánh sáng. Nếu tiếp tục thời gian dài, thiếu B12 có liên quan đến nguy cơ cao bị ung thư vú và ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và bệnh Alzheimer ở nam giới và phụ nữ.

Selen. Không ít người chưa từng nghe nói về chất này. Tuy nhiên, thiếu selen, mặc dù rất hiếm gặp, có liên quan đến suy giảm chức năng miễn dịch, sảy thai tái phát, nhược giáp, suy nhược nặng và và testosterone thấp ở nam giới.

Hãy hỏi bác sĩ về các loại vitamin và khoáng chất cần thiết- họ có thể giúp bạn đi đúng hướng.

Tránh những thực phẩm có chỉ số FODMAP cao

FODMAP là từ viết tắt của “Fermentable Oligo-, Di-, Mono-saccharides and Polyols” (các loại saccharide và cồn có thể lên men).

Thực phẩm FODMAP là một số loại carbohydrat gây khó chịu đáng kể đối với đường tiêu hóa ở nhiều người. Hơn 4 triệu người ở Anh thường xuyên bị IBS (hội chứng ruột kích thích), và khả năng bị bệnh tăng lên theo tuổi. Giảm sử dụng các thực phẩm FODMAP và tìm ra các thực phẩm thay thế sẽ giúp làm giảm bớt bụng chướng bụng và khó tiêu.

Những thực phẩm bảo vệ thông thường bao gồm: Hành, tỏi, lúa mì, sữa động vật và táo.

Tránh thực phẩm gây viêm

Các thực phẩm gây viêm là những thức ăn sẽ gây phù nề trong dạ dày đối với nhiều người khi ăn vào. Cơ thể sẽ hình thành đáp ứng miễn dịch để điều trị tình trạng viêm này, khiến năng lượng bị tiêu hao và chức năng miễn dịch bị giảm sút.

Các loại thực phẩm gây viêm cần được giảm thiểu bao gồm: Các thực phẩm từ sữa (ngoại trừ thực phẩm từ sữa lên men), thịt chế biến sẵn, gluten, chất phụ gia, chất béo trans, chất bảo quản, đường tinh chế.

Hạn chế cồn và cà phê

Tuy có thể thưởng thức bia rượu và caffeine với lượng vừa phải và có thể nhận được những lợi ích sức khỏe đáng kể nếu sử dụng với lượng thấp (rượu vang đỏ có thể giúp sức khoẻ tim và hạt cà phê được cho là làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ), song tiêu thụ quá nhiều cồn và caffein sẽ mang đến những hậu quả khôn lường. Ví dụ, khi bạn già đi, gan sẽ gặp khó khăn hơn trong việc lọc máu.

Vì vậy, không cần kiêng hẳn, mà hãy uống thật điều độ.

Theo Cẩm Tú/Dân trí


  • Từ khóa

Phát hiện sức mạnh tiềm ẩn của trứng đối với ung thư

Các nhà khoa học vừa tìm thấy một chất dinh dưỡng phổ biến có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và làm cho thuốc điều trị ung thư hoạt động tốt...
15:59 - 06/05/2024
139 lượt xem

Người Việt ít đi bộ, giới văn phòng chỉ 600 bước/ngày: Do quá bận rộn hay lười vận động?

“Làm ngày 8 tiếng, về nhà còn con cái, cơm nước, làm gì còn thời gian mà tập thể dục” hay “Suốt ngày tăng ca, công việc áp lực, thời gian làm việc không...
15:45 - 06/05/2024
141 lượt xem

Tự uống thuốc chống đông máu, coi chừng lợi bất cập hại

Sau khi có thông tin AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây tác dụng phụ hiếm gặp là hình thành cục máu đông, nhiều người dân hoang...
15:05 - 06/05/2024
173 lượt xem

Trẻ em ôn thi cần ăn thực phẩm gì để bổ não, nhớ lâu?

Các cuộc thi học kỳ, cuối cấp... đang gần đến. Trẻ cần ăn những thực phẩm gì để bổ não, nhớ lâu, có khả năng tập trung học?
11:50 - 06/05/2024
227 lượt xem

Uống sữa lúc nào là tốt nhất để ngừa đau tim, đột quỵ?

Sữa là thực phẩm nổi tiếng giàu canxi, và nhiều người có thói quen uống sữa trước khi đi ngủ.
09:10 - 06/05/2024
305 lượt xem