190
/
116536
Giải đáp những nghi ngờ về trứng sống và trứng nấu chín
giai-dap-nhung-nghi-ngo-ve-trung-song-va-trung-nau-chin
news

Giải đáp những nghi ngờ về trứng sống và trứng nấu chín

Thứ 3, 14/09/2021 | 18:51:27
997 lượt xem

Một số người nghĩ rằng ăn trứng sống mang lại nhiều lợi ích hơn trong việc tập thể hình. Tuy nhiên, cũng có một câu hỏi được đặt ra: Ăn trứng sống có an toàn hay không?

Trứng là một món ăn bổ dưỡng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng SHUTTERSTOCK

Bài viết này sẽ giải đáp những nghi ngờ của bạn về trứng sống và trứng nấu chín dựa trên một số nghiên cứu.

Trứng sống hay trứng chín: Loại nào tốt hơn?

Trứng sống rất giàu chất dinh dưỡng nhưng chúng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Giống như nhiều loại thực phẩm, trứng cũng bị mất đi một số chất dinh dưỡng trong quá trình nấu chín. Khi so sánh giá trị dinh dưỡng, bạn sẽ thấy những ưu điểm sau của trứng sống so với trứng nấu quá chín: Trứng sống chứa nhiều hơn trứng chín lượng chất dinh dưỡng sau: 33% omega-3, 36% vitamin-D, 33% DHA, 20% biotin, 20% kẽm, 23% choline

Những chất dinh dưỡng này có tỷ lệ lớn hơn trong trứng sống, nhưng những ưu điểm này thực sự không đủ để bù lại những nhược điểm của trứng sống.

Vậy thì, có nên tiêu thụ trứng sống không?

Câu trả lời đơn giản là không. Dù có thế nào, cũng không nên ăn trứng sống.

Trứng sống cũng có một số nhược điểm. Việc ăn trứng sống làm tăng mối lo ngại về nguy cơ nhiễm Salmonella, theo Healthline.

Trứng sống có thể làm giảm hấp thụ protein. Trứng là một trong những nguồn cung cấp protein động vật tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu, ăn trứng sống có thể làm giảm sự hấp thụ các protein chất lượng này.

Nghiên cứu đã so sánh sự hấp thụ protein từ cả trứng nấu chín và phát hiện ra rằng 90% protein trong trứng nấu chín được hấp thụ, trong khi chỉ 50% protein trong trứng sống được hấp thụ.

Lòng trắng trứng sống có thể cản trở sự hấp thụ biotin. Biotin hay vitamin B7 tham gia vào quá trình sản xuất glucose và a xít béo của cơ thể. Nó cũng quan trọng cho phụ nữ mang thai.

Lòng trắng trứng sống chứa protein avidin. Avidin liên kết với biotin trong ruột non, ngăn cản sự hấp thụ biotin. Ăn trứng chín sẽ không gặp phải vấn đề này do nhiệt độ cao sẽ phá hủy avidin.

Trứng sống có thể bị nhiễm vi khuẩn

Trứng sống có thể chứa Salmonella và gây ngộ độc thực phẩm SHUTTERSTOCK

Trứng sống và chưa chín kỹ có thể chứa Salmonella, một loại vi khuẩn có hại. Ăn trứng bị nhiễm khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella bao gồm co thắt dạ dày, tiêu chảy, nôn mửa và sốt. Các triệu chứng này thường xuất hiện từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi bị nhiễm trùng và có thể kéo dài từ 4 đến 7 ngày sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, theo Healthline.

Vì vậy, cách tốt nhất để loại bỏ nguy cơ nhiễm Samonella là nấu chín trứng thật kỹ, theo Healthline.

Theo Thiên Lan/Tuổi trẻ

https://thanhnien.vn/suc-khoe/giai-dap-nhung-nghi-ngo-ve-trung-song-va-trung-nau-chin-1448233.html

  • Từ khóa

WHO: Khoảng trống miễn dịch do Covid-19 đe dọa trẻ em Việt Nam

Giống như nhiều quốc gia khác, dịch vụ tiêm chủng thường xuyên ở Việt Nam đã bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. Trẻ em không được tiêm chủng có nguy cơ...
11:00 - 26/04/2024
70 lượt xem

WHO kêu gọi thành lập mạng lưới toàn cầu phát hiện vi rút cúm gia cầm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 24-4 kêu gọi tăng cường các mạng lưới phát hiện toàn cầu đối với vi rút cúm gia cầm H5N1, hiện đã lây nhiễm ở một số...
08:17 - 26/04/2024
105 lượt xem

Thêm trẻ ngộ độc chì, nguy kịch do 'thuốc nam'

Bệnh viện Nhi trung ương thông tin đang điều trị tích cực cho một bé 3 tuổi nguy kịch do ngộ độc chì. Đây là trường hợp thứ hai trong vòng 2 tháng...
16:31 - 25/04/2024
504 lượt xem

Uống rượu, hút thuốc xong chớ dại ăn bưởi kẻo hại sức khỏe

Nhiều người thường ăn bưởi sau bữa ăn, kể cả có uống rượu bia vì nghĩ loại quả này nhiều nước và vitamin C nên có thể giải rượu. Tuy nhiên, chuyên gia sức...
17:34 - 25/04/2024
506 lượt xem

Loại củ thường có trong bếp tác dụng không ngờ đối với sức khỏe nam giới

Từ tăng cường khả năng miễn dịch, giảm cholesterol xấu, bảo vệ gan, đến làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer, ngăn ngừa ung thư, có thể nói tỏi là...
13:12 - 25/04/2024
561 lượt xem