16
/
148533
Vụ Thuduc House: Bị cáo khai chi 4 tỉ 'ngoại giao' để được hoàn thuế
vu-thuduc-house-bi-cao-khai-chi-4-ti-ngoai-giao-de-duoc-hoan-thue
news

Vụ Thuduc House: Bị cáo khai chi 4 tỉ 'ngoại giao' để được hoàn thuế

Thứ 6, 09/06/2023 | 08:20:34
2,165 lượt xem

Chiều 8-6, tại phiên tòa xét xử 67 bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Thuduc House, Cục Thuế TP.HCM..., một số bị cáo thuộc Công ty Sài Gòn Tây Nam đã khai có chi tiền cho Cục Thuế tỉnh Tây Ninh để được hoàn thuế.

Vụ Thuduc House: Bị cáo khai chi 4 tỉ ngoại giao để được hoàn thuế - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Chi tiền cho Cục Thuế tỉnh Tây Ninh để được hoàn thuế?

Theo cáo trạng, bị cáo Nghiêm Nhật Nam được bổ nhiệm chức vụ tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Tây Nam từ tháng 5-2019. 

Nam gặp, bàn bạc với nhóm của Trịnh Tiến Dũng sử dụng các công ty của Dũng ký hợp đồng bán linh kiện điện tử cho Công ty Sài Gòn Tây Nam để công ty này ký hợp đồng xuất khẩu cho các công ty của Dũng ở Mỹ, Campuchia. Nam được chi 3%/tổng giá trị hàng hóa. 

Từ tháng 5-2019 đến tháng 5-2020, Nam ký 114 hợp đồng mua hàng với các "công ty ma" của Dũng. Các công ty này chuyển tiền lòng vòng, chiếm đoạt tiền thuế GTGT. 

Sau đó, Nghiêm Nhật Nam đại diện Công ty Sài Gòn Tây Nam và Nguyễn Thị Ngọc Thương đại diện Công ty Hoàng Nam Anh ký các hồ sơ đề nghị hoàn thuế và được Cục Thuế tỉnh Tây Ninh hoàn 137 tỉ đồng. 

Ngoài số tiền Công ty Sài Gòn Tây Nam được hưởng theo thỏa thuận là 24 tỉ đồng, Trần Nhất Thanh (nhân viên của Dũng) đã chuyển cho Nam 6,5 tỉ đồng và 4 tỉ đồng để chi ngoài.

Về số tiền chi ngoài, tại tòa bị cáo Nam khai đã chi ngoại giao cho Lưu Thị Ngát (giám đốc Công ty Khánh Hưng) gần 1 tỉ đồng, chi cho Ngô Tiến Triển (tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Tây Nam) 250 triệu đồng để giao tiếp, chi cho Cục Thuế tỉnh Tây Ninh.

Tuy nhiên, khi chủ tọa nói chi cho ai trong Cục Thuế tỉnh Tây Ninh thì bị cáo này nói không biết, không nhớ rõ.

Theo cáo trạng, đối với các cá nhân thuộc cục thuế các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai trong việc quyết định hoàn 153 tỉ đồng tiền thuế GTGT cho Công ty Sài Gòn Tây Nam, 19 tỉ đồng cho Công ty Hoàng Nam Anh, do không đủ thời gian để điều tra nên cơ quan điều tra đã tách hồ sơ vụ việc liên quan đến các sai phạm này và chuyển hồ sơ đến cơ quan CSĐT công an các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai để điều tra.

Tự bán hàng cho mình rồi hoàn thuế GTGT

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Ngọc (trưởng phòng kinh doanh Thuduc House, giám đốc Công ty CP Thuduc House Wood Trading) cho biết Thuduc House nắm 100% vốn Công ty CP Thuduc House Wood Trading.

Theo cáo trạng, bà Ngọc bị cáo buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vì đã trực tiếp thỏa thuận với ông Nguyễn Văn Lành (giám đốc Công ty An Lành Phát), đề xuất với lãnh đạo công ty phương án kinh doanh linh kiện điện tử, lập và ký trình hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT của Thuduc House trái pháp luật, giúp Trịnh Tiến Dũng chiếm đoạt 365 triệu đồng.

Bà Ngọc cho rằng giữa Thuduc House và Công ty An Lành Phát có thỏa thuận Công ty An Lành Phát giới thiệu khách hàng nước ngoài cho Thuduc House sẽ được hưởng %. Thuduc House không trực tiếp làm việc với đối tác của An Lành Phát. Do đó, bà Ngọc khai rằng không làm trực tiếp với đối tác nước ngoài mà làm việc thông qua Nguyễn Văn Lành.

Lý giải về việc tại sao Thuduc House và Wood Trading là công ty mẹ - con nhưng các bị cáo lại tự mình bán cho mình rồi làm hồ sơ hoàn thuế, bà Ngọc cho rằng do muốn công ty con có đơn hàng nhiều nên công ty con mới tham gia vào việc mua bán này.

Theo Tuyết Mai/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/vu-thuduc-house-bi-cao-khai-chi-4-ti-ngoai-giao-de-duoc-hoan-thue-2023060818561998.htm

  • Từ khóa

Công an Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua Telegram

Theo Công an Hà Nội, các đối tượng lừa đảo sẽ giả mạo tin nhắn của Telegram, gửi thông báo yêu cầu click vào đường link. Sau khi click, chủ tài khoản sẽ...
09:24 - 24/09/2023
49 lượt xem

Xác minh thông tin cán bộ công an lái ô tô, kéo lê xe máy bỏ chạy

Ô tô gây tai nạn lao vun vút trên đường, kéo lê xe máy dưới gầm. Công an huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương lên tiếng về thông tin cho rằng người điều khiển...
07:39 - 24/09/2023
90 lượt xem

Hai bé gái được nhóm người lạ giải cứu như phim hành động

Trong lúc bọn buôn người đang thương lượng mua bán ở quán nước, 2 bé gái được một nhóm thanh niên giải cứu và hướng dẫn trình báo cơ quan chức năng.
15:42 - 23/09/2023
492 lượt xem

Chuyên gia nhận định về động cơ gây án của nghi can vụ bắt cóc bé gái 2 tuổi

TS, Thượng tá Đào Trung Hiếu đưa ra một số nhận định về động cơ gây án, diễn biến tâm lý của nghi can trong vụ bắt cóc bé gái 2 tuổi ở Hà Nội.
08:17 - 23/09/2023
669 lượt xem

Ngăn chặn gần 3.000 bánh trung thu "2 không" sắp ra thị trường

Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) tạm giữ gần 3.000 bánh trung thu không hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại một cơ sở trên địa bàn.
20:07 - 22/09/2023
952 lượt xem